Lan đột biến là gì mà nhiều đại gia sẵn sàng số tiền lớn để sở hữu nó? Đặc điểm nhận biết các loại lan đột biến là gì? Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc này ở bài viết, đọc ngay nhé!

Lan đột biến là gì?

Lan đột biến là loài lan có đặc điểm hình thái không giống với quần thể lan. Chúng khác biệt từ thân, lá đến hoa. Dựa theo các chuyên gia sinh học thì về cơ bản lan đột biệt cũng là một dạng của biến dị di truyền – đột biến và biến dị không di truyền – thường biến.

Lan đột biến có giá rất cao trên thị trường
Lan đột biến có giá rất cao trên thị trường

Mặc dù khác nhau về đặc điểm hình thái nhưng loại lan này vẫn có thể sinh sản và di truyền hình thái của nó cho đời sau. Khi nó đã sản sinh ra được các cá thể đột biến với một số lượng vừa đủ thì chúng sẽ có xu hướng tách khỏi quần thể và hình thành nên một loài lan mới.

Cách nhận biết lan đột biến là gì?

Lan đột biến thường có vẻ ngoài rất đẹp. Hoa nở có hình dạng độc đáo, không lai tạp và thường toát ra mùi thơm thoang thoảng. Nó được xem là độc nhất vô nhị bởi sẽ không có cây thứ 2 mang những nét đẹp giống nó. Tuy nhiên, giống lan đột biến luôn đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mẩn.

Các giống lan đột biến rất đa dạng. Cách đột biến của mỗi một loại là khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì chúng có các đặc điểm nhận diện là:

 • Kiểu dáng lan đơn lẻ, chúng khác với quần thể nhưng vẫn đảm bảo được khả năng sinh sản và di truyền.
 • Cấu trúc bông hoa lan đột biến thường chặt chẽ và sở hữu mùi hương đặc trưng.
 • Lan đột biến thường không biểu hiện với các kiểu hình khác ở thế hệ sau. Điều này được lý giải là vì các kiểu hình thái khác thường nằm trong gen lặn. Nó sẽ không thể biểu hiện được khi có gen trội như ở lan đột biến.
 • Khi sản sinh đủ số lượng cho đời sau, lan đột biến thường tách quần thể và tạo lập thành loài mới.
Khá dễ để nhận dạng được lan đột biến
Khá dễ để nhận dạng được lan đột biến

Xem thêm: Mệnh Thủy hợp cây gì? Nên chọn cây nào để hút tài lộc?

Lan thường khác lan đột biến như thế nào?

Bên cạnh khái niệm thì nhiều người cũng tò mò không biết điểm khác biệt giữa lan thường và lan đột biến là gì? Dựa theo lời của các chuyên gia nghiên cứu thực vật học để phân biệt được 2 loại lan này bạn cần dựa trên 4 điểm sau:

 • Đài hoa: Khuôn cánh của lan đột biến thường đa dạng kiểu vai. Bạn có thể tìm thấy kiểu vai ngang, vai rũ hoặc vai nghiêng xuôi…
 • Cánh hoa: Thường có hình tròn, trái tím hoặc hình quả táo. 
 • Màu hoa: Lan đột biến thường có nhiều màu như hồng, đỏ, tím. Đôi khi, màu sắc hoa còn có sự pha trộn giữa các gam màu đỏ, tím, trắng, hồng. Các đại gia chơi hoa tiết lộ rằng, lan đột biến đắt nhất là khi màu hoa và mắt hoa lan có độ tương phản lớn.
 • Thân, lá: Thân của lan đột biến thường xếp thành hình lá mít, con rết hoặc hình thìa,… Đây là những hình thù đẹp và được các đại gia ưa thích nhất.

Tại sao lan đột biến lại đắt?

Thông tin trên MXH về lan đột biến 100 tỷ hay phong lan đột biến 10 tỷ ngày càng nhiều. Các chủ vườn lan đột biến cũng trở nên giàu có từ hoạt động buôn bán. Vậy lý do giúp nâng giá lan đột biến là gì?

Các đại gia, tỷ phú có giới chơi hoa tiết lộ, sở dĩ lan đột biến có giá cao và được yêu thích vì:

 • Chúng có được nét tự nhiên, độc lạ và là duy nhất. Phải qua nhiều lần chọn lọc thì mới có được một cây lan đột biến gen đẹp. Vì thế, nó càng trở nên quý hiếm và được săn đón.
 • Lan đột biến sở hữu vẻ ngoài đẹp hiếm có và bàn tay con người không thể tạo ra. Hơn nữa, giống cây lan đột biến thường có bông hoa đẹp và thoang thoảng mùi thơm. Điều này đã góp phần làm cho nó trở nên đắt giá hơn trong mắt người mua.
 • Lan đột biến có thể di truyền cho đời sau. Vì thế, khi mua một giỏ lan đột biến bạn có thể nhân lên thành nhiều giò lan khác nhau. Điều này vô cùng có lợi cho những ai muốn kinh doanh, buôn bán lan đột biến.

Nhiều năm trở lại đây, giá lan đột biến không ngừng tăng cao. Vì thế, khi mua bạn nên khảo sát các loại lan đột biến tốt và hiểu về giá bán trên thị trường nhé!

Cách tạo lan đột biến là gì?

Các giống lan đột biến thường được tạo ra qua phương pháp chính giâm cành. Theo đó, chủ vườn sẽ cắt 1 nhánh lan mẹ để giâm cành. Hoặc, người ta sẽ thực hiện nuôi cấy mô trên lan mẹ. 

Tuy nhiên, đối với nuôi cấy mô, chủ vườn phải có chuyên môn cao, máy móc hiện đại và biết áp dụng công nghệ trong nhân giống. Có như vậy, cây con lớn lên mới khỏe và mang đầy đủ các đặc tính của mẹ.

Lan đột biến được tạo ra theo phương pháp giâm canh hoặc gieo hạt 
Lan đột biến được tạo ra theo phương pháp giâm canh hoặc gieo hạt

Về cơ bản, các bước tạo lan đột biến bằng giâm cành không dễ. Vì thế, không nhiều người có thể thực hiện được điều này. Nếu bạn muốn nhân giống nó, hãy tìm đến các chuyên gia để được tư vấn nhiều hơn nhé!

Xem thêm: Top 10+ cây cảnh hợp mệnh Mộc mang lại may mắn, tài lộc

Trên đây là chi tiết lời giải về lan đột biến là gì và đặc điểm của giống cây này thế nào. Mayruaxemini.vn hi vọng rằng, đây là những thông tin hữu ích với quý bạn đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống nhé!