Dù khi mua máy, những model máy phun rửa xe gia đình, máy rửa xe mini hay máy cao áp,… cua bạn có được hết lời khen ngợi như thế nào. Thì trong suốt quá trình sử dụng chúng khó tránh khỏi một số sự cố phổ biến. Tiêu biểu nhất trong số đó phải kể đến sự cố máy rửa xe không lên nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố này trong những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Máy rửa xe không lên nước gây ra những hậu quả gì?

Tình trạng máy rửa xe không lên nước có nghĩa là trong quá trình vận hành máy vẫn chạy nhưng nước đầu ra rất ít, không có áp lực, thậm chí là không ra. Việc dòng nước áp lực quá thấp, nước ít đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất phun rửa. Như chúng ta đã biết, máy rửa xe là thiết bị chuyên dụng cho khả năng làm sạch nhờ vào dòng nước áp lực cao. Những giờ lượng nước không có mà áp lực lại nhỏ thì các vết bẩn không thể làm sạch. Không những thế còn gây tốn điện, tốn thời gian vận hành.

Máy rửa xe không lên nước
Máy rửa xe không lên nước gây ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành

Không những thế, việc máy rửa xe không lên nước còn khiến máy vận hành không tải. Tình trạng này có thể khiến cho thiết bị dễ hỏng hóc, thậm chí là bị cháy mô tơ,…

Những nguyên nhân cơ bản gây ra lỗi máy rửa xe không lên nước

Sự cố này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi nguyên nhân lại có những cách khắc phục riêng cụ thể như sau. 

Máy rửa xe không lên nước do sự cố về nguồn điện

Các thiết bị phun rửa hiện nay  hầu hết đều sử dụng nguồn điện để vận hành. Chính vì vậy cho nên nếu như nguồn cấp có vấn đề thì sẽ lập tức ảnh hưởng tới máy cũng như cả quá trình phun rửa.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định, thường xuyên mất pha, sụt áp,… khiến cho áp lực nước cũng vì thế mà yếu không ổn định. Lượng nước yếu, đầu bơm không hút được nước khiến cho đầu nước ra yếu, nước không lên.

Nguyên nhân máy phun rửa xe không lên nước
Cần vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ

Do đó chúng ta cần đảm bảo nguồn điện cấp cho máy đầy đủ, phù hợp với công suất định mức của máy. Đối với những máy rửa xe công suất lớn sử dụng nguồn điện 3 pha thì chúng ta nên cấp một nguồn điện 3 pha riêng cho máy.

Máy rửa xe không lên nước do sự cố về nguồn nước

Máy rửa xe không lên nước chính là máy có áp lực yếu khiến dòng nước không ra khó có khả năng phun rửa. Do đó nguồn nước cũng ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng này. 

Đầu tiên là nguồn nước cấp cho máy rửa xe không đáp ứng được đủ lưu lượng nước định mức khiến máy phun rửa không lên nước. Ví dụ như một model máy rửa xe có lưu lượng nước định mức khoảng 8 lít/phút nhưng nguồn cấp nước không đap sứng đủ 8 lít/phút thì máy sẽ không lên nước, vận hành không tải.

Để xử lý tình trạng này, chúng ta nên cấp đủ nước cho máy rửa xe vận hành. Có thể gia áp nước cho máy bằng việc để nguồn nước cao hơn máy cho khả năng hút nhanh hơn.

Ngoài ra, nguồn nước bẩn, lẫn nhiều bụi rác cũng khiến cho máy rác theo nước đi vào máy. Nó có thể làm tắc đường ống dẫn khiến cho nước không đến đến được với máy. Hoặc rác có thể chui vào máy gây sự cố, hỏng hóc.

Máy phun rửa xe không lên nước
Đảm bảo lượng nước cấp cho máy

Do đó chúng ta cần đảm bảo lượng nước cấp cho máy phải sạch, không sử dụng các nguồn nước không được đảm bảo như nước ao, hồ, sông, suối,… Sử dụng thiết bị lọc tại đầu vào nguồn nước để hạn chế rác bẩn theo ống dẫn đi vào trong máy gây ra tắc nghẽn, phát sinh sự cố.

Dây dẫn nước quá dài cũng là nguyên nhân khiến nước không lên

Nhiều người cho rằng dây cao áp càng dài thì việc vận hành càng cơ động, khả năng phun xịt xa. Tuy nhiên điều đó là một suy nghĩ sai lầm. Mỗi model máy rửa xe lại có chiều dài cao áp riêng phù hợp với công suất của máy. Đối với dòng máy rửa xe mini thường có dây cao áp dài từ 5 – 8m, ở máy cao áp công nghiệp thường từ 8 – 15m. Độ dài này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo được áp suất nước trong quá trình phun rửa. Khi dây càng dài thì lượng áp lực nước hao hụt càng lớn.

Do đó chúng ta không nên nối dài dây cao áp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dây điện dài để gia tăng tính cơ động cho thiết bị.

Máy xịt rửa xe không lên nước
Dây cao áp không được quá dài

Các khớp nối bị rò rỉ nước

Trong máy rửa xe có rất nhiều khớp nối khác nhau như khớp nối súng phun với dây cao áp, dây cao áp với máy, súng phun với vòi phun,… Nếu như những vị trí này bị hở sẽ dẫn đến bị rò rỉ nước cũng như áp lực. Nước cũng như áp lực yếu đi khiến cho chúng không đủ lực để đẩy đến súng phun cho nên xuất hiện tình trạng không ra nước ở máy rửa xe.

Cách khắc phục chính là bạn nên siết chặt các khớp nối trước khi vận hành. Nếu khớp nối nào bị nhờn gioăng thì nên thay mới. Ống dây dẫn nước bị đứt cũng khiến cho lưu lượng nước thất thoát ra ngoài. Tiến hành thay mới nếu như phát hiện dây có vết đứt.

Núm chỉnh áp bị mất lò xo dẫn đến không hoạt động

Đối với những máy rửa xe cao áp được trang bị núm chỉnh áp thì nguyên nhânmáy rửa xe không lên nước còn có thể do lò xo bên trong núm bị mất. Do đó chúng ta không thể điều chỉnh áp lực máy rửa xe, từ đó khiến áp lực nước thấp dẫn tới nước không lên được. (Xem bài viết: Cách chỉnh áp suất máy rửa xe)

Nguyên nhân máy rửa xe không lên nước
Núm chỉnh áp mất là xo có thể gây nước không lên

Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn cần tiến hành thay mới núm chỉnh áp.

Máy rửa xe không được vệ sinh định kỳ không thể lên nước

Bất kỳ thiết bị nào cũng cần được vệ sinh dịnh kỳ thì mới có thể vận hành được. Và những model máy phun rửa cũng không phải là ngoại lệ.

Máy lâu không được vệ sinh khiến cho bụi bẩn bám nhiều làm cho mô tơ máy không thông. Đặc biệt, nhiều model máy phun rửa sử dụng piston gốm để đảm bảo khả năng vận hành mạnh mẽ của thiết bị phun rửa. Loại piston này lại rất “mẫn cảm” với bụi, chỉ cần bám bụi là sẽ khiến quá trình vận hành.

Do đó chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy. Định kỳ thay dầu cho máy rửa xe. Thông thường, máy vận hành được khoảng 2 – 3 tháng/lần. 

Máy bơm rửa xe không lên nước
Máy bơm cần đảm bảo chất lượng mới có thể vận hành tốt

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng những chiếc máy rửa xe quá cũ, chất lượng giảm xút nghiêm trọng thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tính trạng máy rửa xe không lên nước đấy. Do đó, nếu máy phun rửa của bạn đã quá cũ, hãy lựa chọn những model máy rửa xe chất lượng mà giá lại hợp lý như Palada, Kumisai, IPC, V-Jet,…

Trên đây chính là khái lược về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy rửa xe máy không lên nước. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ được quý vị trong việc bảo dưỡng, chăm sóc, sửa chữa máy rửa xe.