Máy rửa xe là thiết bị phun rửa chuyên dụng sử dụng dòng nước có áp lực cao để tiến hàng làm sạch các vết bẩn. Do đó cách chỉnh áp suất máy rửa xe là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới hiệu suất phun rửa của máy. Để đảm bảo chất lượng phun rửa cho máy, quý vị đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Có nhất thiết phải điều chỉnh áp máy rửa xe?

Đầu tiên chúng ta cần biết áp lực máy rửa xe chính là áp lực trong quá trình làm việc hay chính là áp lực của dòng nước tiến hành phun rửa. Những model máy rửa xe sẽ hút nước vào máy sau đó tiến hành gia áp để dòng nước có áp lực cao hơn. Mức áp lực này có thể điều chỉnh, thay đổi bằng nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp nhất với quá trình phun rửa.

Khi mới mua máy xịt rửa xe về, hầu hết các thiết bị này đều đã được cài đặt ở một mức áp lực nhất định. Có không ít người suy nghĩ là “cách căn chỉnh máy rửa xe của nhà sản xuất không phải luôn tốt nhất sao”? và có thực sự cần tự điều chỉnh áp lực cho máy phun rửa?

Cách chỉnh áp lực máy rửa xe
Chỉnh áp giúp máy rửa xe có hiệu quả phun rửa cao hơn

Câu trả lời là có. Mức áp lực do nhà sản xuất thiết lập từ trước thường ở mức trung bình khiến cho quá trình phun rửa không thực sự phù hợp trong nhiều trường hợp. Cụ thể, nếu như bạn cần tiến hành xịt ướt bề mặt, tưới rau, tắm cho vật nuôi,… thì chỉ cần mức nước có áp lực thấp để tránh xước xe cũng như làm tổn thương đến các đối tượng được phun rửa.

Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng dòng nước có áp lực quá thấp để xịt rửa gầm xe, bánh xe, làm sạch các vết bẩn trên sàn,… thì hiệu quả không cao, các vết bẩn khó được làm sạch. Điều đó còn gây tốn thời gian, tiêu tốn lượng điện cũng như lượng nước không nhỏ.
Hơn nữa, việc sử dụng dòng nước có áp lực quá lớn liên tục cũng dễ khiến cho chất lượng máy bị suy giảm. Chính vì vậy, máy rửa xe có chỉnh áp suất còn góp phần gia tăng tuổi thọ cho máy.

Với những đặc điểm đã kể ở trên, chúng ta có thể nhận định cách chỉnh áp suất máy rửa xe mini là hoàn toàn cần thiết.

Cách chỉnh áp suất máy rửa xe đơn giản

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy xịt rửa khác nhau. Tùy vào chủng loại, cấu tạo của máy mà chúng ta sẽ có những cách giảm áp lực máy rửa xe khác nhau.

Chỉnh áp bằng van chỉnh áp máy rửa xe

Phương pháp chỉnh áp máy rửa xe bằng cụm chỉnh áp thường phù hợp với hầu hết các model máy rửa xe cao áp công suất lớn và một số ít model máy rửa xe mini. Chúng ta dễ bắt gặp cách chỉnh áp này tại những thương hiệu máy phun rửa như Palada, Kumisai, Lutian, V-jet,…

Cách điều chỉnh áp máy rửa xe
Chỉnh áp bằng cụm chỉnh áp

Để thuận tiện cho quá trình thao tác, căn chỉnh áp lực nước, những máy xịt rửa này đã được thiết kế có van chỉnh áp suất máy rửa xe ở trực tiếp trên thân máy. Đi kèm với đó chính là đồng hồ đo áp. Để điều chỉnh chúng ta chỉ cần quan sát đồng hồ sau đó tiến hành xoay núm chỉnh áp này là được.

Cụ thể, chúng ta có thể thấy tại van chỉnh áp này có núm điều chỉnh với ký hiệu chỉ hướng tăng (+) hoặc (-) giảm. Cách giảm áp lực máy rửa xe chính là xoay núm theo phía dấu (-) và ngược lại để tăng áp.

Đối với quá trình phun rửa xe máy, xe ô tô con thì chúng ta chỉ cần áp lực từ 50 – 80 bar là đủ. Những xe du lịch dưới 16 chỗ thì có thể nâng áp lên từ 80 – 100 bar. Các phương tiện khác có tải trọng lớn hơn thì cần dùng áp lực nước trên 100 bar để mang lại hiệu quả phun rửa tốt nhất.

Vòi phun áp lực rửa xe có khả năng chỉnh áp

Đây là cách chỉnh áp phổ biến nhất cho máy rửa xe cao áp mini. Nhiều dòng máy rửa xe mini hiện nay có thiết kế hiện đại. Tại đầu vòi phun của những model này thường được thiết kế đặc biệt với khả năng xoay đầu vòi để tăng giảm áp lực dòng nước.

Cách chỉnh áp máy rửa xe
Vòi phun có thể chỉnh áp trực tiếp tại đầu phun

Trên đầu vòi phun cũng có ký hiệu tăng giảm như ở núm chỉnh áp máy cao áp. Chúng ta chỉ cần xoay đầu vòi phun theo hướng (+) hoặc (-) là đã có thể tăng hoặc giảm áp.

Cách điều chỉnh áp máy rửa xe gia đình tiện dụng này thường chỉ xuất hiện ở một số thương hiệu máy phun rửa gia đình cao cấp như Karcher, IPC, Lavor, Bosch,…

Ngoài ra, khoảng cách từ vòi đến vật cần phun rửa cũng sẽ ảnh hưởng tới áp lực nước. Khi bạn đứng càng xa thì áp lực nước càng yếu và ngược lại. Do đó bạn cũng có thể điều chỉnh áp lực phun rửa bằng việc thay đổi khoảng cách đứng.

Máy xịt rửa xe có chỉnh áp qua hệ thống béc phun

Đối với hầu hết các model máy rửa xe cao áp và một số ít máy xịt rửa mini sẽ được trang bị hệ thống đầu béc đa năng nhằm tạo ra các tia nước khác nhau. Béc phun được lắp đặt ở đầu của vòi phun, với thiết kế đặc biệt, chúng sẽ phun ra những tia nước với áp lực khác nhau. Cụ thể một bộ đầu béc đa năng thường sẽ có 4 đầu béc là 0 độ, 15 độ, 25 độ và 40 độ.

Hai đầu béc 0 và 15 độ là đầu có áp lực nước mạnh nhất. Chúng cho tia nước thẳng với khả năng đánh bay mọi vết bẩn mạnh mẽ. Đầu vòi phù hợp cho xịt rửa gầm xe, bánh xe, xịt sân vườn,… Lưu ý không xịt trực tiếp đầu béc này lên bề mặt xe vì có thể gya xước sơn, vỡ các bộ phận nhựa mỏng,… hay gây thương tích khi xịt lên người, vật nuôi,…

Hai đầu béc 25 và 40 độ có áp lực nước yếu hơn với tia nước dạng xòe nan quạt. Do đó mà chúng chỉ phù hợp để làm ướt, xả trôi hóa chất trên xe để tránh làm xước xe. Áp lực yếu còn phù hợp để tưới cây, tắm cho vật nuôi,…

Chỉnh áp máy rửa xe
Bộ béc phun đa năng

Tùy vào nhu cầu phun rửa mà chúng ta lựa chọn đầu béc phù hợp. Việc lắp đầu béc cũng rất đơn giản, tại đầu nối sẽ có các đuôi xoáy, chúng ta chỉ cần xoáy vào đầu vòi trên súng phun là được.

Chỉnh áp máy rửa xe nước nóng

Những chiếc máy rửa xe nước nóng thường có thiết kế hiện đại hơn nhiều so với máy rửa xe nước lạnh cho nên việc điều chỉnh áp lực cũng khác. Hầu hết các model đều có hệ thống công tắc điều chỉnh áp lực nước/hơi ngay trên bề mặt máy. Những công tắc này có những chỉ số rất rõ ràng cho nên chúng ta chỉ cần chỉnh công tắc đến mức áp lực mong muốn là được.

Ngoài ra bạn còn có thể điều chỉnh việc sử dụng hơi nước nóng khô hay có lẫn nước bằng việc mở hoặc đóng van cấp ẩm của máy. Khi bạn đóng van cấp ẩm và chỉ mở van khí thì hơi nước đi ra khô hòa toàn, phù hợp để vệ sinh khoang máy, nội thất xe,… Còn khi bạn đóng van khí, mở van cấp ẩm thì hơi nước nóng sẽ xuất hiện nước cho quá trình phun rửa.

Trên đây là hướng dẫn đơn giản nhất về cách chỉnh áp suất máy rửa xe mini. Đến đây hẳn bạn đã biết cách tự điều chỉnh áp suất cho thiêt sbij phun rửa của mình rồi đúng không nào. Lưu ý là điều chỉnh áp lực phù hợp với nhu cầu phun rửa để đạt được hiệu quả phun rửa tốt nhất cũng như tránh gây tổn thất không đáng có. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tự tay gia giảm áp lực nước sao cho phù hợp nhất.