Máy nén khí là một trong những thiết bị máy móc không thể thiếu trong các nhà xưởng công nghiệp hiện nay cũng như tại các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Tuy nhiên, còn khá nhiều người dùng vẫn không nắm được khái niệm máy nén khí là gì? Phân loại và ứng dụng của thiết bị nên còn phân vân chưa đưa ra quyết định chọn lựa mua máy nén khí phù hợp. Chính vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới cho bạn những thông tin hữu ích về thiết bị. Cùng theo dõi các thông tin dưới đây nhé!

máy nén khí là gì
Tìm hiểu chi tiết máy nén khí là gì?

✳️Máy nén khí là gì?

Có khá nhiều khái niệm về máy nén khí là gì? Máy nén khí công nghiệp là gì? Cơ bản máy nén khí là một thiết bị máy móc thực hiện chức năng làm tăng áp chất khí và có khả năng chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng động lực bằng cách sử dụng khí nén.

Một máy nén hơi sẽ làm việc theo 2 hoạt động chính đó là nén và phát.

✳️Phân loại máy bơm hơi khí nén

Tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau mà máy nén khí được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi dòng mà giá máy nén khí sẽ chêch lệch khác nhau. Theo đó, thiết bị được chia thành 3 loại đó là:

+ Máy nén hơi piston:

Là loại máy được sử dụng để biến đổi năng lượng của khí với sự trợ giúp của piston tạo ra khí nén với áp suất cao

+ Máy nén khí trục vít:

Là dạng máy nén khí quay sử dụng bánh vít. Thiết bị gồm 2 cuộn là chèn hình xoắn ốc để nén khí.

+ Máy nén khí ly tâm:

Là thiết bị sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy để làm tăng tốc độ của khí. Khi đó, bộ phận khuếch tán sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Bởi vậy, thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và môi trường đòi hỏi lượng khí nén liên tục.

✳️Ứng dụng của máy nén hơi trong cuộc sống

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Máy nén khí dùng để làm gì? Rất nhiều công dụng của máy nén khí trong đời sống cũng  như công nghiệp hiện nay. Những ứng dụng của thiết bị này cụ thể như sau:

  • Ngành bảo dưỡng xe: Hỗ trợ cho quá trình vệ sinh xe như làm sạch bụi bẩn, xì khô xe hay hỗ trợ quá trình làm việc của bình phun bọt tuyết, cầu nâng.
  • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh nên có thể hoạt động các thiết bị dùng khí để thăm dò độ sâu.
  • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc
  • Ngành chế tạo: Được dùng để cẩu hành, áp lực tác động để phun sơn, bắn ốc/vít,…

Để thiết bị vận hành hiệu quả và ổn định thì người dùng cần phải thay dầu máy và vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên. Trước khi thay dầu máy người dùng thường thắc mắc dầu máy nén khí là gì? Chúng có khác so với các loại dầu nén khác không?

✳️Dầu máy nén khí là gì? Phân loại dầu máy nén hơi

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng dành riêng cho máy nén khí. Thực chất đó là loại dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia cao. Để đem tới khả năng bôi trơn chống mài mòn, chống sự hình thành cáu cặn carbon ở các khe cánh trượt và sự hình thành cáu cặn ở các bộ phận quay của máy nén để duy trì hoạt động của máy hiệu quả nhất.

dầu máy nén khí là gì
Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên dụng cho máy nén

Phân loại dầu máy nén hơi

Theo đó, dầu máy bơm hơi khí nén có 2 loại chính đó là:

– Dầu khoáng gốc

Trước đây, người ta thường dùng phân đoạn cặn mazut là nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc. Nhưng vì sau này khi công nghiệp nặng và chế tạo máy móc đòi hỏi lượng dầu nhờn cao và chủng loại ngày càng phong phú cũng như tiêu chuẩn về chất lượng ngày càng cao nên đã nghiên cứu và tận dùng phần cặn gudron của quá trình chưng cất chông không để sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Vậy nên có thể nói rằng, nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron.

– Dầu nhớt tổng hợp

Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng phương pháp phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu. Do đó nó có những tính chất được định ra trước đó; có thể là có những tính chất tốt của dầu khoáng và một số đặc trưng khác như là không cháy, không hòa tan trong nước.

✳️Lợi ích của việc thay dầu máy nén khí thường xuyên

– Giảm sự mài mòn, tạo nên sự chuyển động êm ái, nhịp nhàng.

– Lấp đầy các khoảng chống khe hở trục vít để hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít.

– Làm dung môi làm mát cho trục vít, động cơ máy giúp máy vận hành ổn định hơn.

– Loại sạch mọi bụi bẩn, tạp chất, bã bám trên bề mặt của động cơ.

✳️Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng chuẩn

Máy nén khí là gì đã được giải thích chi tiết ở nội dung bên trên vậy thiết bị thay dầu như thế nào là đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu nội dung này ngay sau đây.

Bước 1: Bạn cần dừng hoạt động của máy nén khí bằng cách nhấn nút Stop, rồi ngắt nguồn điện, đợi khoảng 5-10 phút để áp suất và nhiệt độ bên trong máy giảm xuống mức thấp nhất. Bạn có thể sử dụng đồng hồ để kiểm tra chính xác nhất.

Bước 2: Tháp vỏ máy theo quy định và hướng dẫn của từng dòng máy khác nhau. Tháo bút bị xả dầu nối vào bình xả dầu rồi đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu. Sử dụng khay để đựng dầu chứa dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu, để dầu chảy ra hết rồi lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu.

Bước 3: Đổ dầu vào, lượng dầu quá giữa 2 vạch thang đo dầu là đạt tiêu chuẩn. Lắp lại các thiết bị theo vị trí.

Lắp lại các chi tiết máy nén khí sau khi thay dầu
Lắp lại các chi tiết máy nén khí sau khi thay dầu

Bước 4: Đợi vài phút để dầu lắng đọng rồi bật công tắc điện lên và khởi động máy vài giây để test thử máy để cho toàn bộ các khớp được bôi trơn này đều khi thay dầu mới vào sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích về về máy nén khí là gì? Phân loại và cách thay dầu máy nén khí chứ. Nếu bạn không tự mình thay dầu máy được tại nhà! Hãy liên hệ với đơn vị cung cấp để được hỗ trợ.