Thực dụng là thuật ngữ được dùng để chỉ lối sống, phẩm chất và nhân cách của một con người. Lối sống này không những ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác mà còn làm hạ thấp phẩm cách của chủ thể. Vậy lối sống thực dụng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Lối sống thực dụng là gì?

Trong tiếng Anh, thực dụng được định nghĩa bởi từ Practical. Lối sống thực dụng là cụm từ dùng để chỉ cách sống chỉ biết nghĩ tới lợi ích cá nhân, tôn thờ vật chất và xem nhẹ các giá trị tinh thần.

Lối sống thực dụng - coi tiền là tất cả
Lối sống thực dụng – coi tiền là tất cả

Người thực dụng không bao giờ nghĩ tới lợi ích của người khác. Họ chỉ chăm chú vào quyền lợi của bản thân và mặc cho những người xung quanh phải gánh chịu hậu quả gì. Những người này sống vô cùng ích kỷ, hẹp hòi và không được nhiều người yêu mến.

Chủ nghĩa thực dụng là gì?

Có thể bạn không biết nhưng chủ nghĩa thực dụng đã xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ 19 ở Mỹ. Sau đó, nó trở thành một trào lưu triết học độc lập vào cuối thế kỷ 19 ở Mỹ và các nước Tây Âu.

Những người đi theo chủ nghĩa thực dụng luôn cho rằng, vấn đề cốt lõi của triết học là hiểu biết về chân lý mà tiêu chuẩn của chân lý là tính hữu ích, cái có lợi. Người theo chủ nghĩa này đã sớm hình thành nên lối sống vị kỷ, vị lợi và luôn sống theo phương châm “chỉ có cái gì mang lại lợi ích cho tôi mới là đáng kể”. 

Để chiếm lợi lộc, những người theo chủ nghĩa thực dụng, đặc biệt là tầng lớp tư sản độc quyền đã sử dụng nhiều mưu mẹo, thủ đoạn để chà đạp lên mọi thứ và thu lợi nhuận. Điều này đã góp phần làm cho tầng lớp tư sản ngày càng giàu mạnh và nắm chặt quyền hành trong tay.

Trong quá khứ, chủ nghĩa thực dụng được không ít người đồng tình, ủng hộ và tiếp nhận. Thế nhưng, khi xã hội ngày càng phát triển, người ta càng nhận ra cái sai của chủ nghĩa thực dụng và dần phê phán lối sống vị kỷ vị lợi này.

4 dấu hiệu nhận dạng người thực dụng là gì?

Có 4 dấu hiệu điển hình để giúp bạn nhận dạng nhanh một người sống thực dụng là:

Tôn thờ vật chất

Đây là biểu hiện rõ nhất của những người sống thực dụng. Họ thường đề cao lợi ích cá nhân, đặt tiền tài lên trên hết. Đối với họ, tiền tài là mục đích sống cao cả nhất. Họ bất chấp thực hiện mọi thủ đoạn để giành giật tiền về cho bản thân.

Người thực dụng bất chấp mọi thủ đoạn để thu lợi
Người thực dụng bất chấp mọi thủ đoạn để thu lợi

Những người này thường không để ý đến các yếu tố tinh thần hay tiêu chuẩn đạo đức xã hội. Chỉ cần nhận thấy có lợi trước mắt, họ sẽ bất chấp tất cả để giành giật.

Dùng tiền như một công cụ

Người sống thực dụng luôn coi tiền là một công cụ. Họ luôn nghĩ rằng, tiền có thể giải quyết mọi chuyện và nhu cầu. Do đó, khi gặp chuyện điều đầu tiên họ làm luôn là trao đổi và dùng tiền để giải quyết.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người sống thực dụng đang dùng tiền để đút lót, hối lộ,… Họ cho rằng, bản thân đang chi phối đồng tiền nhưng trên thực tế, họ mới chính là kẻ đang bị đồng tiền chi phối

Ngó lơ nhưng ai không mang lại giá trị cho họ

Người thực dụng coi trọng vật chất, do đó, họ thường có xu hướng kết bạn với những người có tiền. Đồng thời, họ cũng nhắm đến đối tượng có thể mang lại lợi ích cho bản thân. Nếu như ai đó không thể đem lại lợi nhuận, tiền bạc hay các giá trị kinh tế nào đó họ sẽ ngó lơ.

Người thực dụng không kết bạn với kẻ nghèo hèn, không có giá trị với họ
Người thực dụng không kết bạn với kẻ nghèo hèn, không có giá trị với họ

Ví dụ:

 • Trong công việc, nếu đồng nghiệp không thể giúp họ thăng tiến hay có thêm sự tín nhiệm từ cấp trên thì họ sẽ không gần gũi và có ý định xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. 
 • Khi bắt gặp ai đó nghèo hèn, người sống thực dụng thường chê bai và không muốn kết bạn.

Có lẽ cũng vì điều này mà người sống thực dụng rất khó để có được người bạn chất lượng. Bởi người sống tình cảm sẽ không bao giờ ủng hộ cách sống vị kỷ vị lợi. Hơn nữa, họ cũng không muốn bản thân bị lợi dụng bởi chính người mà bản thân đang đối đãi vô cùng tốt.

Sẵn sàng dùng thủ đoạn

Những người sống thực dụng thường sẵn sàng chà đạp lên người khác và cướp giật mọi thứ không thuộc về mình. Họ không quan tâm đến lợi ích và quyền lợi chính đáng của người khác. Bên cạnh đó, người sống thực dụng còn xem nhẹ tính công bằng trong xã hội.

Người thực dụng coi trọng tiền bạc, luôn có nhiều mưu hèn kế bẩn
Người thực dụng coi trọng tiền bạc, luôn có nhiều mưu hèn kế bẩn

Họ luôn tìm cách thu lợi về cho bản thân trong khi không bỏ ra những giá trị xứng đáng. Điều đáng nói hơn là, họ sẵn sàng dùng thủ đoạn để được đẩy lên vị trí mà họ cho rằng bản thân xứng đáng. Dù cho những thủ đoạn đó gây hại đến tinh thần, tính mạng của người khác thì người thực dụng vẫn bất chấp thực hiện.

Điểm khác giữa thực tế và thực dụng là gì?

Người sống thực tế là những người hiểu rõ về bản thân, các giá trị và năng lực của mình. Đồng thời họ cũng sẽ luôn tìm cách để phát huy tối đa năng lực và nâng cao vị thế bằng chính thực lực của mình.

Như vậy, có thể thấy, điểm khác nhau rõ nhất ở 2 người sống thực dụng và thực tế là:

 • Người sống thực dụng chú trọng vật chất, ham muốn quyền lợi, phải dùng thủ đoạn để thăng tiến và có được cuộc sống như ước vọng.
 • Người sống thực tế coi trọng giá trị và năng lực của bản thân. Họ luôn cố gắng dùng thực lực của bản thân để đạt được các mục tiêu, coi trọng tình cảm và không dùng tiền để giải quyết các vấn đề.

Bạn sẽ thấy rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 người sống thực dụng và thực tế khi họ yêu đương.

 • Người thực dụng thường chú ý đến những anh chàng/cô nàng có tiền. Hơn nữa, họ luôn coi việc trả tiền là trách nhiệm của người yêu. Nếu như người yêu không đáp ứng được nhu cầu về tiền bạc, họ sẵn sàng chê bai, giận dỗi và chấm dứt mối quan hệ.
 • Người thực tế chọn người yêu thông qua các yếu tố như ý chí, nghị lực, tinh thần cầu tiến, phẩm cách. Họ sẵn sàng cùng người yêu giải quyết khó khăn và san sẻ trong vấn đề tài chính. người thực tế không coi việc trả tiền là trách nhiệm của người yêu. 

Nguyên nhân và cách khắc phục lối sống thực dụng

Nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người sống thực dụng là:

 • Môi trường giáo dục chưa chú trọng đến đạo đức, nhân cách cũng như kỹ năng sống.
 • Gia đình nghèo nàn, kinh tế eo hẹp, con cái không được quan tâm và cả gia đình thường xuyên phải sống trong hoàn cảnh thiếu thốn.
 • Ảnh hưởng từ mặt trái của cơ chế thị trường

Giải pháp để khắc phục lối sống thực dụng là:

 • Tổ chức giảng dạy các tiêu chuẩn xã hội với các bạn học sinh sinh viên. Giúp họ nhận thức được lối sống thực dụng mang lại những giá trị tiêu cực thế nào.
 • Phát huy vai trò của gia đình, nhà trường trong việc rèn luyện tư tưởng, phẩm cách của các bạn trẻ.
 • Xây dựng môi trường sống lành mạnh, không tệ nạn.

Mong rằng, qua bài viết bạn đọc đã hiểu khái niệm lối sống thực dụng là gì và các dấu hiệu để nhận biết người sống thực dụng.