International Baccalaureate đang là một làn gió lạ ngày càng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh. Đây là chương trình học thuật hàng đầu trên thế giới với mục đích hướng đến sự phát triển toàn diện cho người học. Vậy International Baccalaureate là gì mà hiện nay nhiều người đổ xô đi học vậy? Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình học này thì đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết dưới đây.

Chương trình đào tạo International baccalaureate là gì?

International Baccalaureate (IB) là chương trình Tú tài Quốc tế dành cho những học sinh mong muốn được tiếp cận nền giáo dục quốc tế. Chương trình cung cấp bằng cấp được quốc tế công nhận. Chương trình IB được thành lập năm 1968 bởi tổ chức Tú tài Quốc Tế International Baccalaureate Organization (BO), trụ sở chính tại Geneva (Thụy Sĩ). Đến hiện tại, IB đã phát triển và mở rộng thêm tại hơn 150 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Singapore, Pháp, Anh,… 

international baccalaureate là gì
International Baccalaureate (IB) là một chương trình giáo dục Tú tài Quốc tế

International Baccalaureate là chương trình giáo dục được thành lập nhằm mục đích giúp người học đến với nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế, phát triển các thế hệ công dân toàn cầu. Mục tiêu của chương trình này là tập trung phát triển cho người học 4 khía cạnh bao gồm trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm nhằm khuyến khích khả năng tự học cũng như làm việc trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay.  Người theo học International Baccalaureate sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học..  

IBDP là gì?

IBDP là viết tắt của cụm International Baccalaureate Diploma Programme (Chương trình cấp bằng Tú tài Quốc tế). Nhiều người nhầm lẫn International Baccalaureate và International Baccalaureate Diploma Programme (IBDP) là một tuy nhiên điều đó chưa chính xác. IB có nhiều chương trình học khác nhau và Diploma Programme thật ra chỉ là 1 chương trình học trong số đó. Diploma Programme là chương trình được ưa chuộng, thu hút nhiều người theo học nhất trong các chương trình của IB.

International Baccalaureate Diploma Programme (IBDP) là chương trình học kéo dài hai năm, chủ yếu hướng đến đối tượng 16 đến 18 tuổi. Chương trình này cung cấp bằng cấp được quốc tế công nhận để vào giáo dục đại học và được nhiều trường đại học trên toàn thế giới đánh giá cao. 

international baccalaureate là gì
Diploma Programme là một chương trình trong đào tạo IB

IB bao gồm mấy chương trình giáo dục? 

Chương trình học International Baccalaureate (IB) gồm có 3 chương trình học, cụ thể: 

 • Primary Years Programme (PYP): Đây là chương trình dành cho các bạn nằm trong độ tuổi từ 3 tuổi – lớp 5. 
 • Middle Years Programme (MYP): Chương trình dành cho đối tượng là các bạn học sinh từ lớp 6 đến lớp 10. 
 • Diploma Programme (DP): Đọc phần trên của bài viết có lẽ bạn đã nắm được cơ bản IB Diploma Programme là gì rồi. Đây là chương trình dành cho các bạn học sinh lớp 11, lớp 12. Diploma Programme được đánh giá là chương trình dự bị đại học hàng đầu thế giới. Nhiều trường đại học đánh giá các môn học trong chương trình IBDP có độ khó tương đương các môn học trong những năm đầu ở trường Đại học. Do đó, khi học sinh có chứng chỉ tốt nghiệp IBDP sẽ mở ra nhiều cơ hội được nhận vào trường Đại học hoặc miễn số tín chỉ học tập. 

Cấu trúc chương trình Tú tài quốc tế gồm những môn học nào?

Trong chương trình IB, học sinh sẽ được phát triển toàn diện với nhiều môn học khác nhau thuộc 6 lĩnh vực chính là:

international baccalaureate là gì
Cấu trúc môn học của bằng Tú tài Quốc tế
 • Ngôn ngữ và Văn học ( tên tiếng Anh là Language and Literature)
 • Đọc hiểu (Language Acquisition)
 • Khoa học (Science) bao gồm các môn Sinh học, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Thiết kế, Vật lý học, Hóa học, Hệ thống Môi trường, Thể dục.
 • Toán (Math)
 • Phát triển bản thân và Xã hội học (Individuals and Societies) bao gồm các môn Địa lý, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Tôn giáo, Triết học, Công nghệ Thông tin
 • Nghệ thuật (Arts) bao gồm những bộ môn như Kịch nghệ, Âm nhạc, Phim ảnh, Nghệ thuật Thị giác, Khiêu vũ.

Bên cạnh đó, có 3 môn học trọng tâm bắt buộc học sinh phải hoàn thành là: 

 • Theory of knowledge (TOK) là môn học về Lý thuyết nhận thức,  dạy người học về cách tư duy phản biện. 
 • Viết bài luận nghiên cứu độc lập với dung lượng khoảng 4000 từ có nội dung xoay quanh một lĩnh vực trong chương trình học. Mục đích của bài luận nhằm rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, đánh giá kiến thức cho người học.
 • Hoạt động CAS (Creativity, Activity, Service) bao gồm nhiều dự án và các hoạt động ngoại khóa như: thi đấu thể thao, tình nguyện,… giúp cho người học nâng cao sự năng động và sáng tạo.

Các lớp học IB sẽ được chia ra làm 2 cấp độ là cấp độ Tiêu chuẩn (150 giờ) và cấp độ Nâng cao (240 giờ). Học sinh bắt buộc phải chọn học từ 3 đến 4 lớp Nâng cao mỗi năm. Lớp nâng cao khác biệt với lớp Tiêu chuẩn ở chỗ là sẽ đào sâu hơn kiến thức vào lĩnh vực cụ thể.

Vì sao chương trình đào tạo IB lại có sức hút đến vậy?

Bên cạnh International Baccalaureate là gì thì có lẽ nhiều bạn đọc vẫn đang thắc mắc tại sao chương trình học này lại thu hút đến vậy. Dưới đây là một số điểm khiến chương trình Tú tài Quốc tế thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh:

IB hướng đến sự phát triển toàn diện cho người học

international baccalaureate là gì
IB giúp người học phát triển toàn diện

Mục tiêu của khóa học IB là phát triển toàn bộ các kỹ năng sống, học tập, khả năng tự học cho học sinh để dễ chạm đến thành công hơn trong một thế giới liên tục có sự thay đổi. Các môn học và kỳ thi International Baccalaureate khuyến khích học sinh xây dựng được tầm nhìn rộng và hiểu biết được các vấn đề toàn cầu. 

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, học sinh được trau dồi những phẩm chất, kỹ năng cốt lõi như: Tư duy logic, giao tiếp tốt, sống có nguyên tắc, ham học hỏi, có kiến thức rộng, biết quan tâm chia sẻ, biết suy ngẫm, biết cân bằng, cởi mở và can đảm. 

Miễn một số tín chỉ trong chương trình Đại học

Trong trường hợp học sinh đạt được thành tích cao sau khi có tốt nghiệp  International Baccalaureate, có thể trường Đại học sẽ xem xét miễn giảm một số tín chỉ khi học Đại học. Ví dụ, bang Texas của Mỹ thì sinh viên sẽ được miễn giảm đến 24/30 tín chỉ trong năm nhất Đại học khi có bằng IB. Bên cạnh đó, các trường Đại học danh tiếng như Harvard, Yale, McGill,… cũng sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu về bằng International baccalaureate.

Cơ hội nhận học bổng, trúng tuyển vào trường Đại học danh tiếng

Những học sinh tham gia lớp IB luôn được đánh giá cao hơn so với những học sinh học chương trình tiêu chuẩn nên cơ hội nhận được học bổng bao giờ cũng cao hơn. Các học sinh học IB được rèn luyện kỹ năng mềm nên thường biết cách thể hiện bản thân tốt hơn tại các buổi phỏng vấn. Sở hữu tấm bằng Tú tài Quốc tế sẽ là một điểm cộng ưu tiên trong hồ sơ du học nếu bạn mong muốn học tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Nhờ đó giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học hằng mong ước.

international baccalaureate là gì
Bằng IB giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học danh giá

Điều kiện để được học IB là gì?

Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng để xét xem bạn có thể tham gia vào khóa học IB không. Đối với chương trình dành cho học sinh Tiểu học, học sinh cần phải có trình độ tiếng Anh ở mức tối thiểu, không quá cao. Đặc biệt, đối với bậc Trung học và Tú tài người học cần phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh do nhà trường đưa ra. Yêu cầu tối thiểu là học sinh hai bậc học này phải đạt được một trong số những chứng chỉ như: IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194,.. 

Điều kiện để có bằng International Baccalaureate là gì? 

Không phải cứ được nhận vào học IB rồi thì hết thời gian sẽ nhận được bằng IB. Người học phải nỗ lực và cố gắng để đáp ứng được các yêu cầu mà nhà trường đưa ra. Những điều kiện mà người học phải đạt được nếu muốn nhận bằng IB như sau:

 • Hoàn thành các khóa học và vượt qua kỳ thi International Baccalaureate do nhà trường tổ chức. 
 • Hoàn thành bài luận mở rộng với dung lượng khoảng 4000 từ về một đề tài tự chọn trong chương trình học.
 • Học sinh bắt buộc phải hoàn thành môn học “Lý thuyết nhận thức”
 • Người học phải tham gia đủ 150 giờ ngoại khóa. 
chương trình tú tài quốc tế
Bài luận 4000 từ chủ đề tự chọn là một trong những yêu cầu khi học IB

Cách chấm điểm của chương trình IB có gì khác biệt?

Bằng IB được chấm điểm và đánh giá dựa vào kết quả của các bài kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ. Cách chấm điểm của IB có sự khác biệt so với các chương trình giáo dục khác. Đối với tất cả 6 môn học chính, dù là chương trình nâng cao hay chương trình chuẩn cũng đều được đánh giá dựa trên thang điểm 7. Tổng điểm tối đa của 6 môn học trong chương trình IB là 42 điểm. 

Bên cạnh đó còn có 3 điểm phụ khác của các môn học Lý thuyết nhận thức, bài viết luận mở rộng và các hoạt động ngoại khóa, tổng điểm tối đa sau khi công hết các môn là 45 điểm.

Thông thường, học sinh cần phải tối thiểu 24 điểm là đạt mức yêu cầu. Tuy nhiên, thang điểm đánh giá này còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia. Bạn nên tham khảo cụ thể thang điểm tại quốc gia bạn đăng ký theo học để có được thông tin chính xác nhất.

Học IB ở đâu tại Việt Nam?

IB đã có mặt tại hơn 150 quốc gia trong đó có Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể học IB tại Việt Nam mà không cần phải đi đâu xa xôi. Ở nước ta, chương trình học tập và luyện thi IB hầu hết đều tại các trường Quốc tế. Những trường học này đáp ứng đầy đủ được mọi tiêu chuẩn khắt khe do tổ chức IBO đưa ra. Việt Nam có 13 trường được công nhận đủ điều kiện giảng dạy và cấp bằng IB. Dưới đây là một số trường International Baccalaureate Vietnam dành cho bạn quan tâm:

Học IB ở Hà Nội

 • Trường quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội tại G9 Ciputra Tây Hồ
 • International School of Vietnam (ISV) tại Nguyễn Công Thái, Định Công, Hoàng Mai.

Học IB ở TP. HCM

 • American International School (AISVN): Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam tại 220 Đường Nguyễn Văn Tạo, Long Thới, Nhà Bè.
 • Australian International School (AIS): Trường Quốc tế Việt Úc tại Mai Chí Thọ, An Phú, TP. Thủ Đức.
 • British International School (BIS): Trường Quốc tế Anh Quốc tại 246 Nguyễn Văn Hưởng, Quận 2.
 • European International School (EIS): Trường Quốc tế Châu Âu tại Lê Văn Miến, Thảo Điền, Thủ Đức.
 • International German School Ho Chi Minh City (IGS): Trường Quốc tế Đức Thành phố Hồ Chí Minh tại số 12 Võ Trường Toản, An Phú, Quận 2.
chương trình tú tài quốc tế
Việt Nam cũng có nhiều trường Quốc tế đạt tiêu chuẩn giảng dạy IB

Lệ phí kỳ thi International Baccalaureate hiện nay 

Bên cạnh thi IB ở đâu thì lệ phí thi IB cũng là điều những ai quan tâm đến chương trình này đều muốn biết. Tham dự thi Tú tài Quốc tế IB có lệ phí 172 USD (tương đương khoảng 4 triệu đồng) và cộng thêm phí 119 USD cho mỗi nhóm môn học. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn lệ phí thi nên bạn hãy liên hệ với ban giám hiệu để được biết thêm thông tin cụ thể.

Nên hay không việc học bằng IB?

Nếu bạn và gia đình có mong muốn và định hướng du học hệ Cử nhân trong tương lai thì học bằng IB sẽ là yếu tố cần thiết giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn. Từ đó, tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bằng  Tú tài Quốc tế không có khả năng thay thế các bài thi đầu vào SAT hay ACT nên bạn vẫn phải ôn luyện và vượt qua các kỳ thi này như bình thường. Nhưng rõ ràng rằng nếu bạn đã có bằng  International Baccalaureate thì việc ôn luyện SAT, ACT sẽ dễ thở hơn nhiều nhờ vào việc đã có các kiến thức nền tảng.

Bài viết tham khảo: Điệp từ là gì? Khái niệm, tác dụng và ví dụ của điệp từ

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết International baccalaureate là gì và những thông tin bổ ích về chương trình học này . Nếu bạn đang có ý định theo học chương trình IB thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng học tập thật chăm chỉ và đặc biệt đừng quên trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh bạn nhé!