Bạn từng nghe thấy, đọc thấy “Mày bị ATSM à?”, “Đồ ATSM”,… rất nhiều trên Facebook. Tuy nhiên, bạn mãi vẫn không hiểu ATSM là gì? Đừng nhăn nhó, ngay bây giờ mayruaxemini.vn sẽ tháo gỡ thắc mắc giúp bạn. Đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích và thú vị này nhé!

1. Định nghĩa ATSM là gì?

ATSM là viết tắt của từ gì?

Giống như các từ ngữ thịnh hành trong giới trẻ như GATO, KLQ, NY, MEM,… ATSM cũng là một từ viết tắt. Nó là viết tắt của cụm từ “ảo tưởng sức mạnh”.  Cụm từ này ám chỉ những người có lời nói quá tự cao, “nổ” năng lực và thành tích của bản thân. 

ATSM có nghĩa là gì?

Những người ATSM là những người ngộ nhận khả năng của chính mình. Hiểu đơn giản, họ là những người tưởng là bản thân mình tài giỏi nhưng thực tế thì không. Đây là những kiểu người quá phóng đại, tự tin vào điều mà họ không hề có. ATSM rất thích hợp với các câu “thùng rỗng kêu to”, “tự cao tự đại”.

Nhận định, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của bản thân là một điều cần thiết trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta có thể đưa ra những quyết định đúng trong học tập và công việc. Nhận thức là phải nhận thức đúng khả năng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay quá kỳ vọng vào năng lực của bản thân nên đã sinh ra ảo tưởng.

ATSM như là bệnh tâm lý và nó khó thay đổi hơn cả thói quen nói dối, khoác lác. Bởi nói dối, khoác lác thì họ biết điều đó không phải là sự thật nhưng vẫn nói. Còn ATSM là họ không hề nhận thức được họ đang phóng đại về chính mình.

ATSM là ảo tưởng sức mạnh
ATSM là ảo tưởng sức mạnh

Bệnh “ảo tưởng sức mạnh”

Thật ra gọi ATSM là bệnh bởi nó có các đặc điểm, biểu hiện y hệt một chứng bệnh tâm lý. Trong khoa học có một hiệu ứng tâm lý gọi lag Dunning–Kruger. Tên hiệu ứng được đặt theo tên của người nghiên cứu nó. Hiệu ứng này có những biểu hiện sau:

 • Người bất tài, vô dụng nhưng lại có xu hướng đánh giá quá cao trình độ, kỹ năng của mình.
 • Người bất tài không chịu nhận ra hoặc thừa nhận năng lực của người thực sự sở hữu nó.
 • Người bất tài không nhận ra mức độ thiếu kỹ năng, trình độ của họ.
 • Nếu được đào tạo những người này có khả năng cải thiện kỹ năng và nhận ra, chấp nhận thiếu sót lúc trước.

Chỉ đọc những biểu hiện của hiệu ứng Dunning–Kruger là bạn đã biết nó có những điểm tương đồng với ATSM rồi đúng không?. Do vậy, cần nhận định ATSM không phải là một tính cách tốt. Nó cần được thay đổi ngay lập tức.

Giờ thì bạn đã biết ATSM nghĩa là gì rồi. Đây chắc chắn không phải là một từ mang hàm nghĩa tốt đẹp gì. Thậm chí, ảo tưởng sức mạnh còn mang hàm ý khinh thường, chê bai. 

2. Nhận diện ai đó ATSM

Để dùng đúng từ ATSM thì bạn phải biết người ảo tưởng sức mạnh sẽ là những người như thế nào? Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn có thể “chỉ mặt” ngày người mắc chứng ATSM:

 • Đặc trưng của ATSM là nói giỏi hơn làm.
 • Họ luôn tự luyến, hoang tưởng, ảo tưởng mình là trung tâm của vũ trụ, cho rằng chỉ có mình mới làm được những việc mà không ai làm được.
 • Tự tin là một yếu tố cần thiết trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người ATSM sẽ có xu hướng tự tin thái quá dẫn đến tự cao, kiêu căng.
 • Người ATSM thường chỉ thích những lời tâng bốc, nịnh bợ. Bỏ ngoài tai những lời góp ý, phê bình bởi cái tôi của họ rất cao. Họ thấy mình giỏi rồi và không cần nghe theo ai cả.
 • Những người có năng lực tầm thường nhưng luôn thích thể hiện, tâng bốc mình với người khác hoặc trên mạng xã hội.
 • Họ luôn chế giễu, chê bai những người có năng lực thực sự khi những người đó thể hiện khả năng. Điều này có thể xuất phát từ sự ghen tị, không chấp nhận người khác hơn mình.
Người ATSM luôn coi mình là giỏi nhất
Người ATSM luôn coi mình là giỏi nhất

3. Khám phá ATSM là gì trên Facebook?

Trên mạng xã hội Facebook, ATSM vẫn mang ý nghĩa là nói về những người ảo tưởng sức mạnh. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp ATSM sẽ có cách hiểu khác nhau. 

Cách hiểu thứ nhất, ATSM chỉ là câu nói troll giữa bạn bè thân thiết với nhau. Khi ai đó trong nhóm tếu táo đề cao, tâng bốc mình để nhằm gây cười, tạo sự vui vẻ. Bạn bè trong nhóm có thể dùng từ ATSM để chọc lại. Khi đó, ATSM sẽ mang thái cực vui vẻ, tích cực. 

Ví dụ, một cô bạn trong nhóm được một bạn nam khác giới bình luận dưới một bức ảnh trên mạng xã hội: “Có người thích tao rồi, tao sắp có người yêu chúng mày ơi, haha”. Chúng bạn sẽ cười to và troll lại “mày bị ảo tưởng sức mạnh à (ATSM)”. 

Bản thân người bạn đó ý thức được rằng đó chỉ là sự tương tác trên mạng xã hội. Nhưng lại muốn gây tiếng cười, tám chuyện với hội chị em. Còn bạn bè thì “thương cảm” cho anh bạn bị bạn mình nhận vơ nên cố ý trêu chọc lại. Đây hoàn toàn là ý nghĩa vui vẻ, tích cực của ATSM. Nhân vật trong câu chuyện không hề ATSM thật mà chỉ đang cố tạo nên không khí vui vẻ.

Cách hiểu thứ hai, cụm từ ATSM dành cho những người ảo tưởng sức mạnh đúng nghĩa. Người ATSM nghĩa là gì thì bài viết đã chỉ ra cho bạn rồi. Những người có các đặc điểm như thế sẽ được gọi là người ATSM. 

Đặc biệt, nhận diện những người ATSM trên Facebook đó là họ rất hay “làm màu” trong các bài đăng, luôn dùng lời khen cho bản thân, làm 1 nhưng nghĩ mình làm 10 và chẳng ai bằng mình. Mọi người đều lắc đầu ngán ngẩm lướt qua những bài viết như vậy.

4. Tác hại của ATSM là gì?

Nếu bạn thường xuyên ATSM sẽ khiến người khác cảm thấy chán ghét và dần cô lập bạn. Chẳng ai muốn nói chuyện cùng một người luôn xem mình là “cái rốn của vũ trụ”, đề cao bản thân quá mức. 

ATSM không hoàn toàn là nói dối nhưng nói cũng có điểm chung với nói dối. Bởi thực tế bạn không thể làm được những điều bạn đang nói nhưng bạn lại nói như thể bạn đã làm nó rất tốt. Nếu cứ tiếp tục ảo tưởng về bản thân thì xung quanh bạn chẳng còn người bạn nào cả.

Có một số bạn không hẳn là ATSM ngoài đời thực nhưng lại rất hay thể hiện bản thân trên Facebook. Việc thể hiện bản thân quá đà trên mạng xã hội sẽ dễ khiến người khác nghĩ sai về bạn. Bởi họ hoàn toàn chưa gặp bạn ngoài đời. Đừng nên ảo tưởng chính mình bằng cách chê bai, hạ bệ người khác. Việc làm này sẽ gây tổn hại đến người khác đấy.

Nếu muốn được công nhận thì không cách nào tốt hơn sống thật và nỗ lực hết mình. Bạn nên nhận định được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yêu để hoàn thiện và phát triển bản thân. Việc tỏ ra khinh thường , nói xấu người khác chứng tỏ bạn đã thua người ta rồi. Thay vì quan tâm, hơn thua với người khác hãy cố gắng hoàn thiện bản thân bạn nhé!

ATSM dễ khiến mọi người ghét bỏ, xa lánh
ATSM dễ khiến mọi người ghét bỏ, xa lánh

5. Cách “chữa dứt” ATSM

Như đã nói, ATSM chỉ là một từ lóng nói về những người ATSM. Tuy nhiên, nó lại có những triệu chứng như một bệnh tâm lý. Do đó, chúng ta có thể coi đây như một chứng bệnh. Mà đã là bệnh thì phải chữa đúng không. Cách loại bỏ ATSM là gì?

Đưa bản thân thoát khỏi ATSM

Người ảo tưởng sức mạnh thì khó có thể nhận ra mình là người như thế. Đôi khi, chúng ta vô tình chưa nhìn nhận được toàn diện vấn đề nên nghĩ rằng những điều mình biết đã đủ. Nhiều khi chúng ta bị chính bản thân mình đánh lừa. Do đó, hãy sống chậm lại và nhìn nhận xem mình có phải một người ATSM không? Nhiều khi chúng ta vô tình bị đánh giá là người ATSM do những lầm tưởng về khả năng của bản thân. Vì vậy, hãy luôn nhớ rằng:

 • Luôn luôn lắng nghe những lời góp ý, phê bình để rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân. Tuyệt đối không được quá đề cao “cái tôi” và cho rằng mình luôn đúng. Không cảm thấy tự ti, xấu hổ khi bị phê bình mà phải cho rằng đó là điều bình bình thường.
 • Đừng lầm tưởng tự đề cao là trân trọng bản thân. Không bao giờ so bì hơn thua với bất kỳ ai. Việc quá coi trọng vị trí sẽ khiến bạn sống trong sự ganh ghét mà thôi.
 • Không “ngủ quên trên chiến thắng”. Ai mà không thích nghe những lời khen có cánh. Hãy nghe để thêm động lực chứ đừng cho rằng mình như vậy là đủ thành công rồi.
 • Đặc điểm của người ATSM là nói phóng đại những gì bản thân làm được. Do đó, hãy học cách nói chuyện khiêm tốn.

Cách “đối phó” với người ATSM quanh bạn

Không một ai thích xung quanh mình tồn tại những người ảo tưởng sức mạnh cả. Thậm chí, họ còn thấy những người này phiền toái và chướng mắt. Việc nói thẳng “đồ ảo tưởng”, “Thằng ATSM”, “tự luyến vừa thôi”,… không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bởi có những người thân, người bạn thân thiết việc nói thẳng như thế rất dễ mất lòng. Vậy cách “trị” người ATSM là gì? mayruaxemini.vn sẽ giúp đỡ bạn.

“Đối phó” với người ATSM không bao giờ là điều dễ dàng
“Đối phó” với người ATSM không bao giờ là điều dễ dàng
 • Tinh tế, cẩn thận trong những lời góp ý, khuyên bảo. Những người ATSM có cái tôi rất cao và sự bảo thủ rất lớn. Do vậy họ “thích mềm không thích cứng”. Nói từ từ, nhẹ nhàng để họ nhận ra và thay đổi.
 • Bạn phải là những người thân thiết, nhận được sự tin tưởng của họ. Có thế, họ mới nhận thấy bạn quan tâm họ thật lòng và tin vào những lời bạn nói.
 • Nếu có thể hãy để họ học tập và làm việc trong một môi trường có những người tài thực thụ. Dần dần, họ sẽ hiểu ra thành tựu của họ chỉ như “hạt cát trên sa mạc”.
 • Nếu bạn có một nhóm bạn thân hay gia đình hãy “rủ” mọi người cùng khuyên bảo, góp ý. Nhiều người cùng góp ý sẽ khiến họ tin rằng bản thân họ đang thật sự ATSM.

Tuy nhiên, không thiếu những kẻ “ATSM” vô cùng cứng đầu. Dù áp dụng bất cứ cách nào cũng không được. Ai nói gì cũng không nghe thì “vô phương cứu chữa”. Những “ca” này chỉ có thể tự mình nhìn nhận sau khi bị cuộc đời “dạy bảo” thôi. 

6. Một số từ viết tắt dễ nhầm lẫn với ATSM

ASTM

Đôi lúc chúng ta muốn gõ từ ATSM nhưng lại gõ nhầm vị trí chữ T vs S. Tuy nhiên, ASTM không phải là một một từ vô nghĩa, nó cũng là một cụm từ viết tắt có nghĩa đấy. Vậy ASTM là viết tắt của chữ gì? ASTM là từ viết tắt của “American Society for Testing and Materials”. Đây là Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ. 

Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế này thực hiện phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ. ASTM là thư viện các tiêu chuẩn hàng đầu và thông tin kỹ thuật. Bao gồm các tiêu chuẩn trong nhiều ngành như hàng không vũ trụ, dân dụng, môi trường, y tế và an toàn, cơ khí, khoa học vật liệu, năng lượng mặt trời, hạt nhân,…

ASM 

Nếu gõ thiếu chữ “T”sẽ vô tình tạo thành từ ASM. Đây lại là một từ viết tắt khá thông dụng. ASM là viết tắt của từ gì? Nó là viết tắt của một cụm từ trong tiếng Anh là “Area Sales Manager”, có nghĩa là giám đốc bán hàng khu vực hoặc Giám đốc kinh doanh khu vực. 

Do vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng “ATSM’ nhé. Nhất là trong giao tiếp bằng văn bản vì rất dễ gây hiểu lầm, hiểu nghĩa khác nếu gõ sai, gõ thiếu dù chỉ một kí tự đấy. 

Qua bài viết này, mayruaxemini.vn hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ ATSM là gì? ATSM thực sự là một từ không mấy tích cực. Hãy hoàn thiện bản thân mỗi ngày bạn nhé!

Xem thêm: BFF nghĩa là gì trên Facebook? Như thế nào là một Best friend?