Mỗi cuối kì lại nghe sinh viên kháo nhau chạy deadline. Người đi làm cũng “rớt nước mắt” với hàng tá deadline. Vậy deadline là gì mà ai cũng sợ nó? Chạy deadline là gì? Có cách nào để không bị deadline “dí”. Mời bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin trong bài viết này. 

1. Deadline là gì? 

Deadline là một thuật ngữ không còn xa lạ với những người làm văn phòng. Nó có tên gọi cực kỳ thuần việt là “đét lai”. Deadline là một từ tiếng Anh được ghép từ hai từ “dead” và “line”. Xét theo nghĩa từng từ “dead” có nghĩa là chết, cuối cùng, “line” có nghĩa là đường, vạch, giới hạn. 

Ghép nghĩa của hai từ này lại với nhau deadline dịch là thời hạn chót của một công việc nào đó hoặc đường giới hạn không thể vượt qua. Ở nước Mỹ, tại các nhà tù “deadline” được dùng với ý nghĩa là đường sinh tử, giới hạn của nhà tù. Nếu tù nhân bước qua vạch này sẽ có thể bị bắn chết tại chỗ.

Ý nghĩa phổ biến nhất hiện nay của deadline là hạn chót của công việc. Deadline trở thành một mốc thời gian cố định, bắt buộc mọi người phải điều chỉnh tốc độ và tiến độ làm việc, hoàn thành công việc trước thời điểm hạn cuối. Đó có thể là hạn chót nộp bản thảo, hạn chót nộp hồ sơ, hạn chót nộp bản kế hoạch,…

Deadline được dùng với nghĩa phổ biến là hạn chót công việc
Deadline được dùng với nghĩa phổ biến là hạn chót công việc

Bất kỳ công việc, dự án nào cũng cần có một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành công việc. Nó sẽ là một yếu tố ràng buộc, đốc thúc để mọi người nỗ lực làm việc, hoàn thành tiến độ. Bởi vậy, deadline trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, khiến họ luôn trong tình trạng làm việc liên tục, tăng tốc để không bị trễ hạn.

2. Một số từ ngữ liên quan đến deadline

Chạy deadline là gì?

Chắc chắn ai trong đời cũng từng một lần phải chạy deadline, chỉ khác nhau là bạn có biết hành động bạn đang làm là chạy deadline không thôi. Vậy chạy deadline là sao? Nếu người nào đó thực hiện một công việc có deadline mà chưa kịp tiến độ thì phải gấp rút hoàn thành công việc đó là chạy deadline. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, đó là hành động của một người đang cố gắng hết sức để hoàn thành một công việc trước khi hạn chót đến.

Chạy deadline tiếng Anh“run deadline”. Việc sử dụng từ “chạy” cũng đã khiến cho thuật ngữ này nghe có vẻ gấp rút, tốc độ. Chạy thì luôn nhanh hơn đi bộ đúng không. Ví dụ, bạn được sếp giao cho công việc viết 5 bài đăng fanpage để quảng bá sản phẩm, deadline đến 17h chiều. 

Tuy nhiên, đến 15h chiều bạn mới chỉ viết được 3 bài thì lúc này “chạy deadline” là thuật ngữ bạn nên sử dụng. Lúc này, bạn bắt buộc phải tăng tốc, cố gắng hết sức để hoàn thành đúng số lượng trước 17h. 

Chạy deadline đại học

Những tưởng chạy deadline chỉ là chuyện của người đã đi làm. Nhưng không, deadline không không còn là chuyện của riêng ai. Sinh viên đại học cũng đang “kêu trời” vì deadline. Vậy chạy deadline đại học là gì? Có khác so với chạy deadline của người đi làm? 

Đối với sinh viên deadline có thể hiểu là hạn nộp các bài báo cáo, bài tập, tiểu luận, đồ án, luận văn, sản phẩm,… Giảng viên sẽ là người giao hạn nộp và nhiệm vụ cho sinh viên trong quá trình học tập.

Deadline dí là gì?

Deadline là một nỗi kinh hoàng của cả sinh viên lẫn người đi làm. Nhiều lần bạn đã buộc phải từ chối những cuộc gặp gỡ bạn bè bởi lí do “Tớ đang bị deadline dí”. “Dí” là một từ để nói đến điều gì đó đã đến gần, sát nút. Dateline dí là một thuật dùng để diễn tả cho việc hạn chót đang đến gần và công việc vẫn còn chưa hoàn thành. Deadline dí là lí do bạn bắt buộc phải chạy dateline.

Giờ thì bạn đã hiểu deadline nghĩa là gì rồi đúng không? Đơn giản nó là một từ tiếng Anh của hạn chót mà thôi. Trong cuộc sống, việc đặt ra thời hạn cho một việc nào đó là việc chúng ta thường xuyên phải làm.

Nỗi sợ mang tên “deadline dí”
Nỗi sợ mang tên “deadline dí”

3. Mặt tích cực và hạn chế của Deadline

Bất kể điều gì trong cuộc sống đều có cả mặt tích cực và hạn chế. Đồng ý, deadline là một yếu tố tuyệt vời giúp con người làm việc nghiêm túc, hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ có những điểm hạn chế nhất định. Hai khía cạnh tích cực và hạn chế luôn song hành cùng nhau. 

Điểm tích cực của deadline

 • Động lực thúc đẩy con người làm việc nhanh chóng, hiệu suất cao hơn để bắt kịp tiến độ.
 • Deadline như một dụng cụ ước lượng, đo thời gian hữu hiệu; giúp cá nhân, tập thể có thể lên được một timeline để hoàn thành được một dự án lớn.
 • Đây cũng được xem là một tiêu chí để đánh giá năng lực của từng nhân viên, cho ra một thời gian giống nhau nhưng kết quả lại có sự khác biệt. Nhân viên có năng lực sẽ là những người không chỉ ra được thành phẩm tốt mà còn phải đáp ứng được yếu tố thời gian. 
 • Deadline sẽ là công cụ giúp đỡ rất nhiều cho người quản lý. Nó giúp các leader xác định được ưu nhược điểm của mỗi nhân viên để giao khối lượng công việc thích hợp cho họ. Đây cũng là cách giúp cho nhân viên nhìn nhận được ưu nhược điểm của bản thân mình để cố gắng hơn.
 • Nó giúp con người nhìn nhận được tầm quan trọng của thời gian, buộc con người phải trân trọng và làm việc chăm chỉ, không để “nước đến chân mới nhảy”.
 • Deadline cũng sẽ là công cụ đo niềm tin của người lãnh đạo và nhân viên. Nhân viên nào có hiệu suất làm việc cao sẽ nhận được sự tín nhiệm của cấp trên.

Điểm hạn chế của deadline

 • Không ít những trường hợp stress, trầm cảm vì gặp áp lực trong công việc. Thứ khiến họ gặp các chứng tâm lý này chính là deadline. Bởi họ bị ám ảnh, mất ăn mất ngủ để chạy deadline. Những điều này sẽ kéo chất lượng công việc giảm xuống do sức khỏe người lao động bị ảnh hưởng.
 • Áp lực về thời gian sẽ khiến chất lượng bị giảm sút. Việc làm nhanh một công việc nào đó sẽ dễ dẫn đến việc làm ẩu, làm cho xong. Để đáp ứng được mặt thời gian họ sẽ tìm cách làm vội vàng, không quan tâm đến chất lượng.
 • Hạn chót phải được đề ra dựa trên khả năng con người có thể thực hiện được. Nhiều deadline được đặt ra quá gấp gáp khiến con người phải mải mê hoàn thành mà không hề mang lại kết quả. Nó sẽ làm mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 
Deadline khiến con người stress, áp lực
Deadline khiến con người stress, áp lực

4. Phân biệt chính xác deadline và dateline

Để hiểu rõ hơn thế nào là chạy dateline thì phân biệt được nó với các thuật ngữ tương tự là điều vô cùng cần thiết. Một từ khá giống với deadline cả về cách viết lẫn cách phát âm đó là “dateline”.

Nhiều người rất dễ nhầm lẫn và băn khoăn hạn chót là dateline hay deadline. Điểm chung của hai thuật ngữ này đó chính là đều dùng để chỉ thời gian. Tuy nhiên, chúng là hai từ có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Bạn nên phân biệt rõ ràng để không sử dụng sai.

Bạn đã biết được định nghĩa của deadline, vậy dateline là gì? Dateline là thuật ngữ được sử dụng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự kiện nào đó. Ví dụ: “Sếp có một cuộc họp tại công ty A với dateline là 9 giờ sáng ngày Thứ hai”. 

Giờ thì bạn đã biết được điểm khác biệt giữa dateline và deadline là gì rồi. Hãy lưu ý và sử dụng đúng ngữ cảnh, mục đích. Đặc biệt lưu ý mặt phát âm và chính tả để người khác không hiểu nhầm nhé. 

Xem thêm: 

5. Mẹo để không còn phải chạy deadline

Deadline là điều chắc chắn bạn phải đối mặt khi đi làm. Vì vậy, đừng để deadline biến thành nỗi ám ảnh. Thay vì tìm cách chạy deadline và “hết hơi” với các deadline bạn hoàn toàn có thể làm chủ nó. 

Note công việc cần làm mỗi ngày

Mỗi khi có một deadline mới, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho từng giai đoạn của công việc. Bạn có thể chia nhỏ công việc cho từng ngày, ghi cụ thể mỗi ngày bạn làm công việc gì. 

Việc này sẽ giúp bạn hạn chế sai lầm và dễ dàng kiểm soát được khối lượng công việc. Ghi rõ ràng, cụ thể công việc sẽ giúp cho bạn không phải chạy đua với deadline, ít bị áp lực, làm việc trong tâm thế thoải mái.

Ưu tiên công việc quan trọng

Trong quá trình giải quyết công việc, bạn hãy ưu tiên những công việc quan trọng, độ khó cao, cần nhiều thời gian lên trước. Mới bắt đầu tinh thần bạn sẽ thoải mái và dễ dàng hoàn thiện những mục này. Sau khi hoàn thiện các phần này thì phần còn lại của công việc sẽ nhẹ nhàng hơn.

Ưu tiên công việc quan trọng nhất để làm trước
Ưu tiên công việc quan trọng nhất để làm trước

Tính toán thời gian chính xác cho từng công việc

Sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý cho từng công việc trong deadline. Đồng thời, nếu bạn cảm thấy deadline đó quá bất khả thi, bắt buộc bạn phải thương lượng để thay đổi deadline. Deadline quá sát hoặc quá xa đều sẽ không mang đến hiệu quả trong công việc.

Mẹo làm deadline cảnh báo trên Excel

Trong công việc, có lúc chúng ta phải làm nhiều công việc cùng một lúc nên dễ quên đi hạn chót của một số công việc. Một mẹo dành cho bạn là hãy note các công việc của mình lên Excel sau đó thiết lập cảnh báo deadline cho từng công việc. 

Tính năng này sẽ phù hợp với những người xây dựng bảng theo dõi tiến độ công việc trên Excel. Ứng dụng sẽ thông báo các deadline sắp đến. Vậy cách làm deadline trên Excel là gì

Nếu bạn muốn cảnh báo deadline đã qua hoặc sắp có trong tuần tới, hãy áp dụng các bước sau:

 • Bạn chọn một ô trống bên cạnh ô deadline (ví dụ ô deadline là B2, còn ô bạn chọn để thiết lập cảnh báo là C2)
 • Sau đó, áp dụng công thức: =IF(B2<(TODAY()+7),”<<<”,””)

Trong đó: B2 là ngày deadline

      +7 là deadline trên sẽ được kiểm tra trong vòng 7 ngày

      “<<<” là là ký hiệu cảnh báo (Ký hiệu này bạn có thể tự thay đổi).

Tiện ích này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những người “não cá vàng đấy”. Bạn không còn phải lo lắng việc quên deadline hay “trợn tròn mắt” phát hiện hôm nay là hạn chót nữa. Hãy vào bảng theo dõi tiến độ để nắm được công việc nào có hạn chót gần hơn để ưu tiên làm trước nhé.

Chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị tinh thần tốt

Ngoài các phương pháp giúp bạn hạn chế việc chạy deadline thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Sức khỏe và tinh thần tốt sẽ giúp bạn có thể tập trung cao độ. Cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, áp lực sẽ dẫn đến việc trì hoãn công việc. 

Tràn trề quyết tâm, nỗ lực hết mình

Bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được công việc nếu cứ luôn than vãn hay kêu ca. Phải luôn tin rằng bạn có thể làm được và làm tốt. Chinh phục deadline cũng như chinh phục một đường chạy marathon. Cứ chạy bạn sẽ về được đích, dừng lại đồng nghĩa với việc thua cuộc. Do đó, đừng bao giờ ngừng nỗ lực nhé!

Nghe thì có vẻ deadline thật kinh khủng vì nó tạo ra áp lực vô cùng lớn đến con người. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận nó ở mặt tích cực, nó là thước đo đánh giá hiệu quả của công việc. Không có một công ty, một doanh nghiệp nào không áp dụng deadline cả. Không deadline như làm việc không có điểm dừng, không có mục đích.

Những thông tin trên hữu ích với bạn đúng không? Bây giờ thì bạn đã biết chạy deadline là gì rồi đúng không nào. Dựa vào những mẹo mà mayruaxemini.vn mách cho bạn, hãy xử lý công việc khoa học để không bị deadline dí nhé!

Bên cạnh đó, bài viết này cũng giải đáp cho những cụm từ sau: 

 • date line là gì
 • thế nào là chạy deadline
 • làm deadline là gì