Nhiều người đã dùng từ “an nhiên” để đặt tên cho con với mong muốn rằng con mình sống một cuộc đời an nhiên. Thế đã bao giờ bạn tự hỏi an nhiên là gì chưa? Làm sao để có được một cuộc đời an nhiên chưa? Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá ý nghĩa của một đời an nhiên, an nhiên tự tại trong bài viết dưới đây.

An nhiên là gì?

Trong cuộc sống chúng ta thường hay nghe người ta khuyên bảo nhau rằng “hãy sống một đời an nhiên” hay “hãy sống an nhiên tự tại”. Vậy an nhiên nghĩa là gì? An nhiên là từ Hán Việt được dùng để nói về cuộc sống bình yên, sự tĩnh lặng trong tâm hồn con người. Trong tiếng Trung, từ “an nhiên” được viết là 安然 và phiên âm là |Ānrán|.

An nhiên là sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn
An nhiên là sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn

Đây là một từ có nguồn gốc từ Phật giáo, theo đạo Phật thì tâm cần phải tĩnh giữa dòng đời xô đẩy và giữ được tâm hồn ở trạng thái không lo âu, buồn phiền, vô ưu, vô lo. Khi đó, ta mới tìm thấy được sự thanh tịnh trong tâm hồn và sự bình yên trong cuộc sống. 

Hiểu được ý nghĩa tiếng Việt của an nhiên thì bạn có muốn biết an nhiên tiếng Anh là gì không? Từ “an nhiên” trong tiếng Anh chính là “equanimity”.  “equanimity” có thể được hiểu là sự bình tĩnh, tịnh tâm. Đây là yếu tố cốt lõi để tạo nên sự an nhiên trong mỗi con người. 

Ngoài ra, để đạt được trạng thái an nhiên, chúng ta phải học cách buông bỏ. Đây chính là một dạng tu dưỡng tâm hồn. Cuộc sống con người trở nên khổ sở cũng vì có quá nhiều ham muốn, mong muốn nắm giữ và sở hữu quá nhiều thứ. Hãy buông bỏ hết để tâm tịnh an nhiên, tâm hồn “nhẹ gánh” không vướng bận.

Từ “an” trong an nhiên là để nói về sự bình an trong cả tâm hồn và thể xác, còn “nhiên” là thiên nhiên, tự nhiên. Cuộc đời an nhiên chính là đi tìm kiếm sự yên bình trong tâm hồn để nó luôn thư thái, không phải toan tính, muộn phiền.

Hãy tập cho bản thân thói quen để mọi thứ diễn ra theo lẽ tự nhiên, chuyện gì đến sẽ đến, không nên ôm lo lắng, mưu cầu vật chất, danh lợi mà chỉ cầu mong một cuộc đời mạnh khỏe, vui vẻ. 

An nhiên tự tại là gì?

“An nhiên tự tại” là cụm từ dùng để chỉ thái độ sống lạc quan, biết cách để tận hưởng cuộc sống. Nói cách khác thì nó tương tự cách sống của các vị thiền sư, không tham vọng, không sân si, không vướng bận bụi trần. Đó còn là thái độ sống tránh khỏi tiền tài danh vọng để tự do cảm nhận được từng chi tiết, khoảnh khắc tuyệt đẹp của cuộc đời. Đây là cách sống mà chúng ta thường được khuyên bảo hướng đến. 

Sống an yên tự tại khiến cuộc sống hạnh phúc hơn
Sống an yên tự tại khiến cuộc sống hạnh phúc hơn

Tóm lại, an nhiên tự tại thì đời sẽ thong dong, không nghĩ ngợi lo toan,  không bị bất cứ thứ gì níu chân. An nhiên là hướng đến lối sống tích cực, bỏ qua buồn phiền tiêu cực, sống tĩnh lặng hơn. 

An yên là gì?

“An” chính là an toàn, bình an, an lành, còn “yên” là sự bình thản, yên ả, nhẹ nhàng. An nhiên là từ chỉ một cuộc sống bình yên, may mắn không chịu ảnh hưởng bởi những rắc rối xung quanh. Những ai sở hữu tâm an yên sẽ có một tấm lòng vị tha, bao dung, không bao giờ trách móc hay tỏ ra đau buồn vì ai, vì bất cứ điều gì.

Trạng thái an yên là một thái độ sống chậm rãi, bình thản của con người được thể hiện khi đối diện với những sự việc, hiện tượng trong cuộc sống. Cuộc sống này vô cùng ngắn ngủi nên chúng ta phải biết cách trân trọng nó. Do đó, bạn hãy sống vui vẻ, đừng lãng phí, cố gắng rũ bỏ những nỗi lo, những tham vọng, giữ tâm thái tĩnh lặng. Khi đó, bạn sẽ sống an yên, vui vẻ, lạc quan để tận hưởng trọn vẹn từng giây phút đáng quý của cuộc đời. 

Sống an yên khiến cuộc sống bình thản, tự do tự tại hơn 
Sống an yên khiến cuộc sống bình thản, tự do tự tại hơn

Khi ở trạng thái an yên tự tại, con người sẽ cảm nhận hết được sự yên bình, ý nghĩa của cuộc sống. Bạn sẽ nhận ra rằng những vật chất xung quanh chỉ là phù du, sống sao cho an yên, hạnh phúc mới là đích đến của cuộc đời. Hãy giữ cho mình một tâm hồn an yên giữa dòng đời hối hả bạn nhé!

Ý nghĩa của cái tên “An nhiên”

Bạn sẽ thấy có rất nhiều đứa trẻ hiện nay được bố mẹ đặt cho cái tên An Nhiên như Lê An Nhiên, Nguyễn An Nhiên,…Mỗi bậc phụ huynh khi đặt tên cho con cái đều mong những điều tốt đẹp đến với con mình. An Nhiên được đánh giá là một cái tên ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp dành cho các bé gái. Như giải nghĩa từ an nhiên ở trên, cái tên An Nhiên là hy vọng vào một cuộc sống bình an, vui vẻ, sống an nhiên tự tại.  

An Nhiên - một cái tên đẹp và ý nghĩa dành cho bé gái
An Nhiên – một cái tên đẹp và ý nghĩa dành cho bé gái

Cha mẹ chỉ mong con một đời an nhiên, không phải lo nghĩ, suy tính quá nhiều trong cuộc sống tương lai. Tinh thần của con sẽ luôn trong trạng thái vui vẻ, không bị làm phiền bởi những rắc rối. Chúng ta thường rất quan tâm đến việc đặt tên bởi cái tên đôi khi cũng là một yếu tố dự đoán một người có cuộc đời êm ả hay không. Người ta cho rằng, những ai sở hữu cái tên An Nhiên thì sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ diễn ra nhẹ nhàng, êm đềm, không gặp phải áp lực hay sự gượng ép đến từ bất kỳ ai.

Khám phá các bài viết liên quan:

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên là gì?

Cuộc sống an nhiên không phải là một đích đến mà nó là cả một cuộc hành trình. Trong hành trình đó, bạn sẽ khám phá được nhiều mặt tốt đẹp của tâm hồn. An nhiên là một lối sống tích cực, có nghĩa nghĩa quan trọng đối với chúng ta:

  • An nhiên giúp tâm hồn ta luôn tươi trẻ, nhẹ nhàng, nhờ vậy tuổi thọ sẽ kéo dài. 
  • An nhiên mà sống giúp chúng ta không vướng bận điều gì, không đấu đá, ganh đua, tự do tự tại làm bất cứ điều gì mình muốn.
  • Trút bỏ được thị phi, áp lực, trở nên kiên cường hơn, không bị đánh gục bởi những khó khăn, thất bại.
  • An nhiên hay an yên giúp ta có thái độ sống tích cực hơn, luôn nhìn thấy những mặt tốt đẹp của cuộc sống.
An nhiên giúp con người có thái độ sống tích cực hơn
An nhiên giúp con người có thái độ sống tích cực hơn

Cuộc sống ngày nay cuốn con người vào những nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến tâm trạng luôn ở trạng thái lo âu. Sự thật đã chứng minh không phải cứ giàu sang là sung sướng, giàu sang sẽ chẳng thể cho ta hạnh phúc nếu ta không tìm được sự bình an từ sâu thẳm tâm hồn.

Khi hiểu được an nhiên có nghĩa là gì và tìm thấy nó, con người sẽ vượt qua mọi sóng gió và cho rằng những sóng gió đó là cơ duyên. Từ đó, ta chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng, như một bài học và trưởng thành bước tiếp. Hiện nay, ai cũng đang tìm kiếm cho mình 1 cuộc đời an nhiên nhưng không phải ai cũng thành công tìm thấy nó.

Cách để có một cuộc đời an nhiên 

Ai trên cuộc đời này đều mong muốn mình có một cuộc đời an nhiên cả, chẳng ai muốn mình lúc nào cũng chìm đắm trong sợ hãi, tuyệt vọng. Tuy nhiên, để sống an nhiên và buông bỏ được những hỷ, nộ, ái, ố thì không phải chuyện đơn giản. Vậy cách để có một đời an nhiên là gì? Những điều sau sẽ giúp bạn hướng đến cuộc sống an nhiên, bình thản:

Dành thời gian lắng nghe và khám phá nội tâm

Đôi khi, chúng ta không hiểu chính mình cho nên phải loay hoay, phân vân, không có sự an yên trong tâm hồn. Thế nên, việc dành thời gian tìm hiểu chính mình là điều đầu tiên bạn phải làm trong hành trình tìm kiếm sự an nhiên.

Khi hiểu rõ bản thân bạn sẽ biết cái gì thực sự hợp với mình, từ đó dễ dàng tìm ra những điều làm mình hạnh phúc, thỏa mãn. Tâm hồn là mấu chốt quan trọng giúp chúng ta đạt đến cuộc sống an nhiên. Chính bạn là người quyết định cuộc sống của bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Quả ngọt chỉ dành cho những người biết nỗ lực và cố gắng. Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian đọc sách, đọc các câu nói, lời chúc an nhiên hoặc ngồi thiền, yoga,.. để khám phá nội tâm của mình.

Yoga và ngồi thiền là cách để khám phá nội tâm
Yoga và ngồi thiền là cách để khám phá nội tâm

Sống không cưỡng cầu

Sống trên đời để hạnh phúc, bình an chúng ta phải biết thế nào là đủ. Ý nghĩa của từ an nhiên chính là chỉ cần cuộc sống yên bình, bình thản, không bị vướng vào những rắc rối, ganh đua, sự tham lam, cưỡng cầu. Tham lam và cưỡng cầu là thứ khiến cuộc đời chúng ta không được an nhiên. Vì thế, hãy biết thế nào là đủ, không tham lam, cầu cạnh những thứ không thuộc về mình. 

Danh vọng, tiền tài, tình cảm đều thế, tất cả những thứ này ai cũng mong muốn có được những đừng quá chấp nhất, cưỡng cầu. Khi không có ham muốn thì sẽ không bị mê hoặc, không dấn thân vào những sai lầm. Những thứ này càng buông bỏ thì tâm càng thanh tịnh, càng cố chấp thì càng thêm sầu lo.

Tâm hồn thoải mái thì cuộc đời mới có thể tự tại an yên. Không cưỡng cầu thì tâm mới an vui, luôn hướng đến con đường mà bản thân đã lựa chọn, tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Sống lành mạnh, ưu tiên sức khỏe

Người phương Tây quan niệm rằng “một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm trong một cơ thể khỏe mạnh”.  Từ đó, chúng ta có thể thấy nếu cơ thể không khỏe thì tinh thần cũng không thể nào tích cực được. Bệnh tật là điều khó tránh khỏi nhưng chúng ta vẫn có cách để hạn chế nó.

Để có một cuộc đời an nhiên thì hãy rèn luyện sức khoẻ, có lối sống lành mạnh. Bạn có thể tăng cường sức khỏe bằng nhiều cách khác nhau như chạy bộ, ngồi thiền, yoga, bơi lội,… Hãy lựa chọn bất kỳ bộ môn nào mà bạn cảm thấy thích hợp và cho bạn cảm giác thoải mái. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với lối sống lành mạnh như không thức khuya, ăn thực phẩm sạch, chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ, sống tại nơi thoáng mát,… 

Rèn luyện sức khỏe bằng các bộ môn thể thao
Rèn luyện sức khỏe bằng các bộ môn thể thao

Bệnh tật là điều chúng ta không mong muốn nhưng nếu không may mắc phải căn bệnh nào đó, hãy cố gắng giữ tâm của mình thật tĩnh. Chúng ta vẫn thường khuyên nhủ nhau rằng phải luôn lạc quan thì bệnh mới nhanh khỏi. Dù chưa có chứng minh khoa học nào những chúng ta vẫn luôn tin rằng mỗi tế bào trong cơ thể đều cảm nhận được cảm xúc của con người. Nếu con người luôn có thái độ tích cực thì tế bào khỏe mạnh sẽ chiến thắng được tế bào bệnh tật. 

Bồi dưỡng sức khỏe tinh thần

Phật dạy chúng ta rằng “kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình”. Đôi khi, chính bản thân mình lại phá huỷ cuộc đời của mình bằng những suy nghĩ tiêu cực. Tinh thần mạnh mẽ sẽ không chứa chấp những suy nghĩ tiêu cực, tham – sân – si. Vì thế, bạn hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình.

Để giữ cho tinh thần được phóng khoáng, chắc chắn bạn cần liên tục mở mang tri thức. Cách nuôi dưỡng tâm hồn tốt nhất chính là đọc sách, nó giúp tâm hồn rộng mở, khai thông, nhìn nhận cuộc sống ở nhiều góc độ, lúc đó tâm bạn sẽ tự khắc an nhiên. 

Một cách nữa để khơi dậy sức khoẻ tinh thần là phải luôn cảm thấy biết ơn. Khi bạn luôn biết ơn về tất cả những thứ mình đang có, bạn sẽ cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc và an yên.

Gạt bỏ thành kiến, giữ tâm hồn thân thiện

Thành kiến là rào cản khiến con người ngày càng cách xa nhau. Nó còn là nguyên nhân hàng đầu gây nên những hiểu lầm, hiềm khích, dè bỉu và nói xấu sau lưng nhau. Nếu giữ cho tâm luôn tĩnh lặng, cuộc đời luôn an nhiên thì mọi mối quan hệ đều phải hướng đến sự thân thiện, đặt mình vào vị trí của người khác. An nhiên chính là sự thân thiện, cởi mở, nói không với thành kiến. 

Xoá bỏ định kiến, sống thân thiện với mọi người
Xoá bỏ định kiến, sống thân thiện với mọi người

Đặt ra mục tiêu trong cuộc sống

Khi nhìn nhận được giá trị cũng như vị trí của bản thân thì bạn sẽ đưa ra được những mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Đó sẽ là những mục tiêu bạn có thể đạt được và cố gắng tập trung hướng tới mục tiêu đó. Ngược lại, nếu đặt ra những mục tiêu quá xa vời bạn có thể đang cố gắng vì những thứ vô vọng. Nếu cứ mải mê cố gắng cho những thứ không phù hợp sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và tâm trí đầy rẫy muộn phiền. Từ đó, bạn khó mà có thể tận hưởng được cuộc sống hạnh phúc, an yên.

Để cuộc sống có mục tiêu bạn nên hình thành thói quen lập thời gian biểu cho những công việc thường ngày của mình. Lưu ý, trong bản kế hoạch đó hãy sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên để có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc nhất. 

Bài viết này đã giúp bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi an nhiên là gì? Cuộc đời ngắn ngủi nên bạn hãy cứ sống an nhiên. Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hướng đến một cuộc sống tự do tự tại, bình yên và hạnh phúc.

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn