Xe máy bị rồ ga là tình trạng khi người lái nhả hết tay ga mà xe không dừng lại. Thậm chí còn bị rồ ga lên, lao nhanh hơn. Bạn không nên chủ quan khi xảy ra hiện tượng này với xe của mình. Bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn không mong muốn. Để khắc phục kịp thời sự cố này! Bạn hãy tham khảo một số giải pháp hiệu quả mà chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

xe máy bị rồ ga
Xe máy bị rồ ga có thể gây ra những tai nạn bất ngờ khi di chuyển

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị rồ ga và giải pháp khắc phục

Theo các chuyên gia kỹ thuật, nguyên nhân dẫn đến xe máy bị rồ ga là:

Bướm ga có nhiều bụi bẩn

Bướm ga có chức năng điều chỉnh và kiểm soát lượng không khí đi vào, hòa trộn với nhiên liệu trước khi đưa hỗn hợp này vào động cơ. Sau thời gian sử dụng, bướm ga có thể sẽ bị mòn do can thiệp của việc sửa chữa, khiến bướm ga không được đóng kín. Điều này, khiến không khí bị thoát ra ngoài cũng như tạo điều kiện cho bụi bẩn lọt vào gây kẹt dây ga, làm tăng lượng xăng cung cấp và dẫn đến hiện tượng xe bị rồ ga.

Bướm ga bị bẩn
Bướm ga bị bẩn là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị rồ ga

Cách khắc phục tình trạng này là vệ sinh bướm ga thường xuyên và thay mới nếu bướm ga đã bị mòn.

Cảm biến bướm ga hoạt động không ổn định

Nhiệm vụ của cảm biến bướm ga là truyền tín hiệu mở bướm ga, đảm bảo lượng nhiên liệu phù hợp đi vào động cơ. Trường hợp cảm biến bướm ga bị lỗi, sẽ dẫn đến hiện tượng truyền tín hiệu mở bướm ga không đúng, khiến lượng xăng đi vào động cơ tăng lên, gây ra tình trạng xe máy bị rồ ga.

Giải pháp khắc phục tốt nhất cho trường hợp này là mang xe ra tiệm sửa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị để được xử lý

Vận hành xe chưa đúng

Khi khởi động xe, một thao tác mà nhiều người ít để ý tới là đèn báo FI chưa tắt. Nghĩa là hệ thống chưa bơm đủ nhiên liệu cho vòi phun. Vì vậy nếu bạn nổ máy sẽ rất dễ xảy ra tình trạng xe bị rồ ga. Do vậy, bạn nên chờ đèn báo hiệu FI tắt rồi mới khởi động xe.

vận hành xe chưa đúng cách
Nổ máy khi đèn báo FI còn sáng sẽ dẫn đến nguy cơ xe máy bị hỏng

Sử dụng xăng kém chất lượng, chứa nhiều tạp chất

Việc sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng, xăng lẫn nhiều tạp chất cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc. Do vậy, bạn cần đổ xăng ở những địa chỉ uy tín, nếu xăng bị nhiễm bẩn hay dính nước. Bạn hãy loại bỏ sạch xăng cũ và đổ xăng đảm bảo chất lượng.

Xe máy bị giật khi tăng tốc xử lý như thế nào?

Xe bị giật khi tăng tốc gây nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Vì vậy, bạn nên biết cách xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.

– Hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc có thể do bugi bị bám nhiều bụi bẩn. Dẫn đến việc đánh lửa không ổn định, gây ra tình trạng thay đổi công suất đột ngột. Việc bạn cần làm là tháo bugi ra và vệ sinh sạch sẽ rồi gắn lại vào xe.

xe máy bị giật
Xe máy bị giật khi tăng tốc có thể do nguyên nhân bugi bị bám bẩn

– Trong trường hợp, cao su giảm giật ở bánh xe máy bị dập, vỡ, mòn hoặc chai cứng! Bạn nên thay mới.

– Xích quá chùng cũng khiến xe bị giật. Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần tăng xích là được. Nếu xích bị rão do sử dụng một thời gian dài. Bạn hãy thay xích mới để xe hoạt động được ổn định.

– Ngoài ra, nhông xích bị mòn cũng dễ khiến xe bị giật do xích không ăn khớp, gây trượt xích hoặc đứt xích. Do đó, bạn nên tăng xích ở mức độ vừa phải hoặc thay nhông xích mới.

nhông xích bị mòn
Nhông xích bị mòn dẫn đến nguy cơ xe máy bị giật khi tăng tốc

– Hết nhớt hay sử dụng loại nhớt không phù hợp với xe cũng là nguyên nhân khiến xe bị giật khi tăng tốc. Bạn chỉ cần châm thêm nhớt hoặc thay loại nhớt phù hợp để xe hoạt động trơn tru trở lại.

Ngoài ra, để tránh tình trạng xe máy bị rồ ga hay bị giật khi tăng tốc. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thường xuyên vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn bám lên các chi tiết, giữ cho xe luôn sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng máy rửa xe mini gia đình để tiện lợi cho việc làm sạch “xế yêu” của mình. Thay vì mất thời gian cho việc chờ đợi hay tốn kém chi phí cho việc rửa xe ngoài tiệm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xe máy bị rồ ga, giúp người dùng biết cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất.