Trong quá trình sử dụng, xe máy của bạn sẽ không thể tránh khỏi “bệnh này tật kia”. Trong đó, hiện tượng xe máy bị yếu hơi xảy ra khá phổ biến. Vì vậy, bạn cần nắm được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để tránh những sự cố không mong muốn.

Nguyên nhân khiến xe máy bị yếu hơi và cách khắc phục hiệu quả

Làm sao để biết được xe máy bị hụt hơi?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết xe máy bị hụt hơi qua những dấu hiệu sau đây:

– Xe khó tăng tốc, vặn ga mạnh thì bị tụt hơi.

– Tay lái bị rung lắc nhiều.

– Xuất hiện lửa hoặc khói đen phụt ra từ ống xả.

Xe máy xả ra khói đen là một trong những dấu hiệu xe máy bị hụt hơi

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị mất hơi là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tình trạng xe máy bị mất hơi. Dưới đây là những nguyên nhân chính bạn nên biết:

Do nghẹt xăng

Hiện tượng nghẹt xăng khiến xe máy bị yếu hơi, có thể do chất lượng xăng không đảm bảo hoặc do đường dẫn xăng có nhiều cặn bẩn. Nên xăng không được đưa xuống buồng đốt kịp thời. Vì vậy, bạn nên vệ sinh bộ chế hòa khí và thông tắc các tia phun xăng.

Ngoài ra, nghẹt xăng còn do nắp xăng bị hỏng khiến độ thông hơi không chính xác, theo đó áp suất trong bình bị yếu nên xăng không thể chảy xuống bộ chế hòa khí cho dù bạn có tăng ga. Việc bạn cần làm là vệ sinh nắp xăng bằng khí nén hoặc thay nắp xăng khác.

Sử dụng xăng/nhớt không phù hợp

Việc sử dụng xăng không tương thích với xe sẽ gây ra hiện tượng xe chạy bị ì, hụt hơi bất ngờ. Vì vậy, bạn cần chú ý đổ xăng tương thích với loại xe mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn như, sử dụng xăng A95 cho xe tay ga có phân khối từ 125 trở lên. Còn xe số thì nên đổ xăng A92. Không nên đổ trộn 2 loại xăng với nhau vì sẽ gây hại cho động cơ.

Bên cạnh đó, sử dụng dầu nhớt không đúng loại hay dung lượng có thể khiến động cơ nhanh bị nóng, gây lãng phí nhiên liệu cũng như xe khó tăng tốc.

Sử dụng không đúng loại dầu nhớt có thể dẫn đến xe máy bị mất hơi

Do buồng đốt bị bẩn

Xe máy bị yếu hơi do buồng đốt bị bẩn. Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xy lanh sinh ra muội cacbon bám dính vào xupap và đầu buồng đốt, làm cho hiệu suất hoạt động của động cơ bị giảm đi. Đây chính là nguyên nhân làm cho động cơ xe máy ngày càng yếu và dẫn đến hụt hơi. Để khắc phục hiện tình trạng trên, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ buồng đốt để tránh hệ quả xấu về sau. Tốt nhất bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, có đầy đủ thiết bị giúp làm sạch buồng đốt một cách triệt để và nhanh chóng.

Do bugi bị bẩn hoặc quá cũ

Bugi là bộ phận quan trọng, có chức năng đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Nếu bugi quá cũ hoặc bẩn sẽ khiến khả năng đánh lửa kém đi hoặc tia lửa bị yếu. Từ đó gây ra hiện tượng xe máy bị yếu hơi.

Do côn bị mòn

Nếu khi tăng ga mà xe bị hụt hơi thì có thể do côn xe sau bị mòn. Do đó, bạn nên mang xe ra tiệm để làm lại côn để xe chạy ổn định.

Bánh xe không đủ hơi

Trường hợp bơm hơi bánh xe quá ít, khiến độ ma sát của bánh xe tăng lên. Từ đó làm giảm tốc độ của xe khi di chuyển trên đường. Ngược lại, lốp quá căng sẽ làm hơi trong lốp giãn nở dễ gây nổ lốp.

Xe máy bị mất hơi có thể do các bánh xe không đủ hơi

Làm sao để tránh xảy ra sự cố xe máy bị hụt ga?

Để tránh sự cố xe máy bị hụt ga, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

– Đi xe với tốc độ vừa phải, giữ đều tay ga. Không nên rồ ga hoặc phanh gấp bởi sẽ khiến công suất động cơ tăng đột ngột. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, lâu dần sẽ khiến xe máy bị hụt ga.

– Vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng, bảo trì định kỳ; thay lọc dầu, lọc gió theo khuyến cáo của các chuyên gia kỹ thuật. Đảm bảo động cơ luôn khỏe, xe hoạt động ổn định và giúp kéo dài tuổi thọ.

Bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ tránh hiện tượng xe máy bị hụt ga

Để khắc phục tình trạng xe máy bị yếu hơi một cách hiệu quả, cũng như hạn chế xảy ra hiện tượng này, bạn cần ghi nhớ những thông tin trên. Ngoài ra, để giúp xe của bạn luôn như mới, bạn hãy thường xuyên vệ sinh xe bằng việc sử dụng máy rửa xe gia đình để rửa, giúp xe luôn sạch sẽ, sáng bóng. Để sở hữu chiếc máy rửa xe mini gia đình tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0989 937 282 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.