Với những người sử dụng xe số rất hay gặp tình trạng xe máy bị kẹt số, cần số bị cứng,… gây khó khăn khi về số. Thậm chí gây nguy hiểm cho người điều khiển. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

xe máy bị kẹt số
Hiện tượng xe máy bị kẹt số do những nguyên nhân nào?

Dấu hiệu nhận biết xe máy đang trong tình trạng bị kẹt số

Khi nổ máy vào số rất khó, hoặc khi đang di chuyển trên đường muốn vào số mà không thể vào được. Thậm chí giảm hết ga và đạp chân số nhiều lần, phải dùng lực mạnh mới có thể vào số được. Hay khi đạp về số không được động cơ xe gầm lên với tiếng động lớn. Khiến cả người lái và người đi đường xung quanh giật mình, khó chịu và có thể gây nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến xe máy bị kẹt số

Hiện tượng xe máy kẹt số có thể do đi lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng. Khiến cho bộ phận cần số bị bám nhiều bụi bẩn, thiếu dầu mỡ. Dẫn đến bị khô làm tăng độ ma sát giữa các chi tiết, bị mòn hoặc bị cong vênh do đổ xe, va chạm. Ngoài ra, các bộ phận có liên quan bị hỏng hóc cũng có thể khiến xe máy của bạn bị kẹt số.

Cách giải quyết tình trạng xe máy bị kẹt số hiệu quả

xe máy bị kẹt số
Cách xử lý khi xe có hiện tượng bị kẹt số

Nếu gặp phải sự cố kẹt số ở xe máy thì bạn có thể áp dụng cách sau đây để xử lý kịp thời:

– Nếu cần số bị kẹt ở số mo, hãy khởi động lại rồi ép cần số vào số 1 để tăng tốc xe. Tuy nhiên hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số sẽ làm cho các bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay có sự ma sát và xe sẽ chuyển động từ từ. Khi tốc độ đạt đến ngưỡng yêu cầu cho số 1 thì cần số sẽ tự động trượt vào và xe chạy bình thường.

– Khi xe đang chạy ở số 1 mà bạn muốn vào số 2. Bạn nhấn mạnh chân ga lên số 2 như bình thường và nhả ra. Lúc này, cần số trượt ra khỏi số 1 và được đẩy vào rãnh số 2 nhưng không ép mạnh. Tốc độ xe chạy chậm dần, khi đạt tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 2 thì cần số sẽ tự trượt vào số 2.

– Quy trình giảm số thao tác theo cách ngược lại. Cụ thể: khi xe chạy ở tốc độ ổn định, kéo cần số về số mo, tăng tốc độ xe dần dần khi thực hiện đầy về cần số theo hướng số thấp hơn. Khi tốc độ của xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của từng số thì cần số sẽ trượt vào.

Trường hợp, chữ thập trong máy bị mòn cũng sẽ dẫn đến xe máy bị kẹt số. Bạn có thể khắc phục bằng cách cắt côn và lắc nhẹ +/- về số muốn vô. Sau đó vào ga chạy như bình thường.

Trên đây chỉ là cách khắc phục tạm thời khi gặp sự cố trên đường đi. Còn để khắc phục triệt để và đảm bảo an toàn trong quá trình xe vận hành. Bạn nên mang xe đến các tiệm sửa chữa xe để được những người thợ có kinh nghiệm, tay nghề cao kiểm tra và sửa chữa.

Để tránh xảy ra sự cố xe máy bị kẹt số thì bạn nên vệ sinh xe thường xuyên. Đặc biệt là bộ cần số, có thể dùng máy rửa xe gia đình để loại bỏ các chất bẩn bám trên xe. Tra dầu bôi trơn cho trục cần số để hoạt động trơn tru hơn và cũng để tránh hiện tượng ăn mòn. Kiểm tra thường xuyên và thay thế kịp thời nếu các chi tiết, bộ phận trong xe máy có dấu hiệu hỏng hóc.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hiện tượng xe máy bị kẹt số. Để có cách xử lý kịp thời cũng như tránh xảy ra sự cố tương tự.