Hiện tượng xe máy bị rỉ nhớt thực sự gây ra nhiều khó khăn cho người dùng. Bởi nó khiến chiếc xe vấy bẩn, hệ thống động cơ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là gây mất an toàn cho chủ xe.

Dầu nhớt có công dụng gì với xe máy

Nhiệm vụ chính của dầu nhớt là làm sạch động cơ, hỗ trợ giữ lại các cặn bẩn tránh lắng xuống các chi tiết máy, đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru, vận hành tốt nhất.

Đảm bảo chống ăn mòn động cơ, bôi trơn, giảm ma sát giữa các chi tiết máy, giúp xe vận hành trơn tru nhất.

thay dầu nhớt định kỳ
Thay dầu nhớt định kỳ đảm bảo xe máy vận hành tốt nhất

Trong quá trình sử dụng, nhớt dần oxy hóa và biến tính hoặc cạn dầu. Nếu không bổ sung, thay nhớt kịp thời sẽ khiến các động cơ va đập, mất cân bằng gây nóng máy và hao xăng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến sự cố: cháy máy, hỏng piston, xi lanh, xuất hiện tiếng kêu bất thường khi chay, hay ga không bốc

Nguyên nhân khiến xe máy rỉ nhớt

Việc xe máy bị rỉ nhớt thật sự không hiếm gặp khi có hàng triệu chiếc xe máy đang được ưa chuộc sử dụng tại Việt Nam. Tuy là một tình trạng xảy ra phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách giải quyết sự cố này theo cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến sự cố rỉ nhớt ở xe máy ngay tại đây:

Lốc xe máy bị nứt là nguyên nhân hàng đầu khiến xe máy bị rỉ nhớt
  • Do lốc xe máy bị nứt

Thông thường, lốc xe máy rất bền và chắc chắn. Bởi bộ phận này được làm từ thép, rất khó bị han gỉ. Lốc xe máy bị nứt trong trường hợp xe va quẹt với vật cứng, cũng có thể nứt do va chạm giao thông hoặc bị vật cứng tác động vào.

Khi lốc xe máy bị nứt, dầu và nhớt sẽ chảy tràn ra ngoài gây mất vệ sinh. Và khiến một số bộ phận khác bị han gỉ, hỏng hóc.

  • Do ốc xả nhớt bị lờn

Tình trạng ốc xả nhớt bị lờn xuất hiện qua những lần thực hiện sửa xe bằng thao tác ẩu hoặc số lần vặn ốc quá nhiều khiến ốc vít không còn giữ được sự chắc chắn.

Để tâm tới hệ thống ốc vít vì đây có thể là nguyên nhân gây rỉ nhớt xe máy

Ốc xả nhớt bị lỏng sẽ không thể giữ được lượng dầu nhớt trong động cơ mà bị chảy ra ngoài 1 phần. Lâu dần khiến xe máy bị hết nhớt và máy chạy không còn êm.

  • Do sử dụng dầu nhớt không đạt tiêu chuẩn

Trường hợp sử dụng dầu nhớt không đạt tiêu chuẩn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến động cơ máy. Dầu và nhớt có vai trò là chất bôi trơn để pitong, buồng đốt, xi lanh và bugi hoạt động trơn tru. Nếu như sử dụng loại dầu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ khiến cho buồng đốt bị dính bẩn. Và một số bộ phận khó hoạt động bình thường, bị rỉ nhớt và bị giật khi di chuyển.

Cách khắc phục tình trạng rỉ nhớt ở xe máy

Đối mặt với tình trạng rỉ nhớt ở xe máy! Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân xuất phát từ đâu để tìm ra hướng giải quyết.

Nếu nhận thấy nguyên nhân xuất phát từ lốc xe máy. Cần tiến hành vệ sinh, hàn lại phần lốc bị nứt hoặc có thể thay lốc mới cho xe.

Trường hợp nhận thấy ốc xả nhớt bị nhờn. Cần tháo rời ốc vít ra, vệ sinh sạch sẽ và vặn lại hệ thống ốc thật chặt. Sau khi đã xử lý xong ốc vít, tiến hành dùng khăn khô lau sạch phần nhớt đã bị rỉ ra ở khu vực xung quanh để tránh hiện tượng han gỉ máy móc.

Nên sử dụng những loại dầu nhớt uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và phù hợp với động cơ xe bạn đang sử dụng.

Với những nguyên nhân và cách giải quyết được tông hợp bên trên. Hy vọng bạn có thể xử lý tốt khi gặp phải sự cố xe máy bị rỉ nhớt.