Mạng xã hội là nơi sản sinh ra rất nhiều thuật ngữ mới trong đó có Stalk. Stalk được nhắc đến rất nhiều cùng với NYC, Crush, Tuesday khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của nó. Stalk là gì sẽ được giải đáp chuẩn xác và đầy đủ trong bài viết dưới đây của mayruaxemini

Stalk là gì?

Trong tiếng Anh, “stalk” vừa là một danh từ, vừa là một động từ.  Danh từ Stalk có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay những vật được sử dụng để trang trí cây cối. Trong trường hợp là động từ thì stalk mang ý nghĩa là lén lút theo dõi, bám theo, rình rập và đuổi theo một ai đó một cách cuồng nhiệt. Từ stalk mà bài viết nói đến mang ý nghĩa thứ 2.

Cũng giống như các khái niệm khác, bạn có thể phân tích hành động Stalk theo hai hướng tích cực và tiêu cực. Theo nghĩa tích cực, Stalk là việc bám sát, chú ý, ngưỡng mộ ai đó. Trong trường hợp này thì người thực hiện stalk sẽ vì một mục tiêu vô hại hay một nhiệm vụ nào đó. Ví dụ như cảnh sát theo dõi tội phạm để điều tra, thu thập bằng chứng.

stalk là gì
Stalk là từ để nói về hành động bám đuôi, rình rập lén lút

Ngược lại, nếu theo nghĩa tiêu cực thì Stalk là những hành động theo dõi thông tin, đời tư cá nhân của một ai đó bất hợp pháp khi chưa có sự đồng ý của họ. Một số ví dụ điển hình như thợ săn tin theo dõi đời sống cá nhân của nghệ sĩ.

Nhìn chung hành động Stalk không mấy tích cực và người hay đi Stalk thì không nhận được cái nhìn thiện cảm. Đối tượng thường bị Stalk nhất là người yêu cũ, người yêu mới của người yêu cũ, người thứ ba và những người bị ghét. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp Stalk đều tiêu cực, chẳng hạn như Stalk thần tượng, Stalk Crush,… Những hành hành động xuất phát từ sự yêu thích, hâm mộ và muốn hiểu rõ hơn về đối phương chứ không phải để sân si, săm soi.

Bài viết tham khảo: DIY là gì? Tổng hợp ý tưởng và mô hình DIY ấn tượng nhất

Một số khái niệm phổ biến xoay quanh Stalk

Để bạn hiểu trọn vẹn hơn Stalk hay Stalking là gì thì bài viết sẽ đưa đến những khái niệm liên quan đến đến thuật ngữ này. Một số thuật ngữ phổ biến liên quan đến Stalk bao gồm:

Stalker là gì?

Stalker là thuật ngữ dùng để chỉ những người hay tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó. Chỉ cần cung cấp cho họ một manh mối nhỏ, họ sẽ tra ra được thông tin của cả một người, một vụ việc, một vụ án. Theo ý nghĩa đó thì “stalker” chính là chủ thể của hành động “stalk”. 

stalk là gì
Stalker là những người thực hiện hành vi theo dõi, thu thập thông tin của người khác

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, Stalker được ví như là một thám tử mạng “đáng gờm”. Khi đã xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết, manh mối để có thể thu thập được tất cả thông tin xoay quanh đối tượng mục tiêu. Họ sẽ tìm thông tin ở khắp mọi nơi; từ trang cá nhân của đối tượng, trang cá nhân bạn bè và người thân của đối tượng, những fanpage, nhóm mà đối tượng thích và thường xuyên bình luận, … 

Những người này sẽ có hành vi quá mức đến đối tượng mà họ quan tâm. Stalker có thể quan tâm đến những tiểu tiết, những việc nhỏ nhặt nhất, cố tình bới móc đời tư, đánh tiếng âm thầm với đối tượng bị stalk.

Ví dụ như trên mạng xã hội, stalker có thể liên tục gửi cho bạn những dòng tin nhắn, bình luận có nội dung khiếm nhã, thậm chí đào sâu về những thông tin đời tư của bạn. Stalker có thể là bất cứ ai, có thể là bạn bè, người yêu cũ, thậm chí là những người bạn vốn không quen.

Stalk Scan là gì?

Hiện nay, Facebook là mạng xã hội phủ sóng toàn cầu và đã xuất hiện nhiều công cụ có thể kiểm tra thông tin và hoạt động của tài khoản khác ở chế độ công khai, trong đó có Stalk Scan. 

Stalk scan là một công cụ được sử dụng để kiểm tra và theo dõi thông tin Facebook của người sử dụng. Cách Stalk Facebook với công cụ Stalk Scan cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần điền link trang cá nhân Facebook của đối tượng nào đó mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Sau đó, công cụ này sẽ hiển thị tất cả thông tin bao gồm hình ảnh, bài đăng, bình luận,… ở chế độ công khai của tài khoản Facebook mà bạn vừa điền.

stalk là gì
Stalk scan là công cụ có thể hiển thị thông tin khi gán link tài khoản cá nhân

Đôi khi, Stalk Scan trở thành phương tiện cho những đối tượng muốn theo dõi thông tin của ai đó một cách bất hợp pháp dễ dàng. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là công cụ giúp bạn kiểm tra được ai đang stalk mình, để có thể ngăn chặn hành vi của họ kịp thời.

Tuy nhiên, công cụ này cũng dấy lên nhiều cuộc tranh canh. Một số người dùng đã tỏ ra tức giận, bức xúc khi công cụ này có thể theo dõi hành vi của họ. Số khác thì lại thấy công cụ này khá hữu ích. Không chỉ riêng mạng xã hội Facebook, hiện nay cũng có rất nhiều nhiều mạng xã hội khác có công cụ hỗ trợ này.

Stalk trên mạng xã hội

Stalk Facebook là gì? stalk instagram là gì?

Từ những thông tin mà bài viết mang đến ở trên, bạn có thể hiểu Stalk Facebook là hành động thu thập thông tin, theo dõi ai đó bằng những hoạt động trên Facebook của họ. Nếu như ngoài đời thực, Stalk chỉ hành động lén lút, quấy rối thì Stalk Facebook ám chỉ hành động lặng lẽ theo dõi tất cả các hoạt động của đối tượng nào đó trên mạng xã hội Facebook. Tương tự, Stalk trên Instagram cũng mang ý nghĩa như thế, chỉ khác nơi thực hiện Stalk là trên mạng xã hội Instagram. 

facebook
Facebook là môi trường có nhiều Stalk nhất

Biểu hiện Stalk ai đó trên mạng xã hội là theo dõi tất cả các hoạt động thả tim, bình luận của người đó, ai được tag tên, ai được người đó bấm theo dõi, kết bạn, đăng hình ảnh gì, viết status ra sao, story được cập nhật hằng ngày như thế nào,… Đối với Stalk trên mạng xã hội ngay cả thông tin gia đình, trường học, bạn bè, sở thích, thói quen,… đều có thể được điều tra ra. 

Những Stalker trên mạng xã hội có thể theo dõi lén lút, âm thầm hoặc cũng có thể gây chú ý, làm phiền bạn theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, thường xuyên gửi tin nhắn cho bạn, tương tác, bình luận với tần suất dày đặc trên trang cá nhân của bạn với những lời lẽ bất lịch sự khiến bạn cảm thấy phiền hà, khó chịu. Họ thậm chí cũng có thể gửi lời mời kết bạn cho bạn hoặc bạn bè của bạn để thu thập thêm thông tin. Trên thực tế, không phải hành động Stalk nào trên Facebook cũng là xấu (ví dụ như theo dõi âm thầm Crush) nhưng đa phần chúng đều mang ý nghĩa tiêu cực. 

Sự nguy hại của hành động Stalk trên mạng xã hội

Hành động Stalk trên mạng xã hội là vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Việc ai đó can thiệp, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống riêng tư ngoài việc tạo ra sự khó chịu thì còn gây ra rất nhiều những mối nguy hại tiềm ẩn. Một số mối nguy mà Stalk mang đến có thể kể đến như:

stalk là gì
Những kẻ Stalker có thể mang đến cho bạn nhiều mối nguy hại
 • Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ hoàn toàn, đối tượng stalker có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của riêng bạn.
 • Stalker có thể sẽ lợi dụng những sơ hở hoặc thói quen của bạn để thực hiện hành vi xấu gây hại đến bạn.
 • Thậm chí, Stalker sẽ mua bán thông tin cá nhân của bạn nếu đó là những thông tin giá trị. Điều này khiến bạn lại trở thành nạn nhân của những vấn đề khác.
 • Sự an toàn của bạn có thể bị đe dọa nếu đối tượng stalker là người điên cuồng, có vấn đề về tâm sinh lý.
 • Bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và bất an, thậm chí có tâm lý sợ hãi trong cuộc sống của chính mình.

Bạn có đang bị stalk không?

Bị Stalk sẽ mang đến nhiều phiền toái và mối nguy hại, vậy cách để nhận biết mình bị Stalk là gì? Để biết được bản thân có đang trong tình trạng bị Stalk không thì bạn hãy để ý đến những dấu hiệu sau:

 • Bạn thường xuyên bắt gặp một đối tượng lạ nào đó lảng vảng xung quanh nơi làm việc hay khu vực mà bạn sinh sống một cách lén lút, đáng nghi. 
 • Những đối tượng không quen biết thường xuyên tương tác comment, like các bài viết, hình ảnh bạn đăng tải trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… 
 • Một người lạ biết rõ thông tin về bạn thông qua việc comment hoặc nhắn tin Facebook cho bạn. Ví dụ: Họ nói rằng họ biết hôm nay bạn đi đâu, mặc đồ như thế nào?
 • Họ thường xuyên hỏi thăm những người xung quanh thông tin về bạn. 
stalk là gì
Liệu bạn có đang bị nhòm ngó bởi các Stalker?

Cách thoát khỏi stalk trên mạng xã hội

Nếu bạn đã hiểu Stalk là gì thì chắc bạn cũng hiểu mức độ nguy hiểm của nó. Do đó, bạn phải bảo vệ bản thân trước mối nguy hại này. Hãy bảo vệ bản thân khỏi Stalker bằng những cách sau: 

Sự can thiệp của an ninh mạng

Hành lang pháp lý về an ninh mạng của Việt Nam đang ngày càng được củng cố hơn. Vào ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng tại nước ta đã bắt đầu có hiệu lực. Vì thế, nếu không may bạn bị Stalker làm phiền, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và quyền lợi của bản thân thì bạn hãy thu thập chứng cứ và nhờ tới sự can thiệp của pháp luật, các nhà quản lý mạng. 

Mặc dù đã có luật an ninh mạng nhưng bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Tuy nhiên, cách tốt nhất để tránh khỏi Stalker là bạn phải tự bảo vệ chính mình mình, đề cao cảnh giác bằng một số biện pháp bảo mật.

Tự tìm cách bảo vệ bản thân

Cách tốt nhất và cần thiết nhất chính là bạn nên cẩn trọng với những thông tin đăng tải trên mạng xã hội; tránh việc đăng quá nhiều thông tin về mình, đặc biệt là những thông tin bảo mật. Bởi những thông tin bạn đăng tải có thể vô tình giúp người xấu tiếp cận thông tin rồi sử dụng với mục đích bất chính.

cách bảo vệ sự an toàn của bản thân mình
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh để tránh bị các đối tượng Stalk gây hại

Bạn cần thực hiện đầy đủ biện pháp bảo mật trên các trang mạng xã hội. Ví dụ, Facebook đang là mạng xã hội có nhiều đối tượng Stalk nhất. Cách để ngăn chặn Stalk trên mạng xã hội này là tận dụng các tính năng có sẵn như: 

 • Sử dụng tính năng chặn, hạn chế, hủy kết bạn để tránh xa những kẻ tọc mạch. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng chức năng báo cáo để được Facebook trợ giúp khi bị xâm phạm bảo mật.  
 • Không nên đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân quan trọng, hình ảnh đời tư cá nhân lên mạng xã hội. Đồng thời thực hiện công tác bảo mật thông tin trên các trang mạng xã hội để tránh lộ thông tin. Ví dụ như để chế độ riêng tư một số thông tin quan trọng.
 • Đối với các bài đăng, hình ảnh trên trang cá nhân, hãy tùy chỉnh đối tượng thích hợp có thể xem. Thông thường nên hạn chế để chế độ công khai mà chỉ để chế độ bạn bè hoặc giới hạn hơn để tránh tạo cơ hội cho Stalker thu thập thông tin về bạn. 
 • Cân nhắc đồng ý lời mời kết bạn một cách cẩn thận. Đồng ý kết bạn ồ ạt có thể khiến trang chủ của bạn xuất hiện nhiều thông tin “rác” và có thể đối tượng muốn Stalk bạn cũng nằm trong số đó. 

Mối liên hệ giữa Stalk và NYC, Crush, Tuesday

NYC, Crush, Tuesday là gì?

NYC là một cụm từ không còn xa lạ với đại đa số giới trẻ, nó là từ viết tắt của cụm từ “người yêu cũ”, là người yêu trong quá khứ của một ai đó. Từ này trái ngược hoàn toàn với thuật ngữ NYM (người yêu mới).  

Crush là một từ tiếng Anh nói về một người mà ta đang cảm nắng, yêu thích, mong muốn có mối quan hệ yêu đương với người đó. Đây giống như một mối tình đơn phương, chỉ khi nói ra mới biết đối phương có thích mình hay không.

Tuesday là từ phổ biến hiện nay để dùng cho người thứ ba chen ngang vào mối quan hệ của người khác. Từ này có ý nghĩa tương đương như con giáp thứ 13, trà xanh,…

Hành động Stalk NYC, Crush, Tuesday

những người bị theo dõi nhiều trên mxh
NYC là đối tượng thường bị Stalk nhiều nhất

Stalk là một hành động liên quan rất nhiều đến NYC, Crush, Tuesday. Trong đó, Stalk NYC là hành động lặng lẽ, bí mật theo dõi người yêu cũ đã có người yêu mới chưa, cuộc sống sau khi chia tay như thế nào tốt hơn hay xấu hơn, buồn hay vui, có đi nói xấu mình với người khác không? Trường hợp này xảy ra khá nhiều vì thông thường chúng ta vẫn có xu hướng thỉnh thoảng Stalk NYC trên mạng xã hội để biết về cuộc sống của người kia. Tuy nhiên, hành động Stalk này không hẳn là tiêu cực bởi nó chỉ giúp thỏa mãn sự tò mò của bản thân chứ không mang tính chất gây hại cho đối phương.

Stalk crush là hành động chúng ta thường thấy nhất bởi lẽ khi thích một ai đó chúng ta có xu hướng quan tâm đến cuộc sống xung quanh họ. Việc này hoàn toàn bình thường nếu chúng ta chỉ quan tâm họ đăng gì lên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số người lại Stalk thái quá theo dõi quá nhiều đến đời sống cá nhân và làm tổn hại đến đối phương. 

Tương tự, Stalk tuesday cũng là hành động theo dõi cuộc sống của người thứ 3 hoặc là tìm ra người thứ 3. Điểm khác biệt của so với Stalk NYC và crush là hành động Stalk Tuesday sẽ có phần săm soi và không có thiện ý.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi mà nhiều người thắc mắc thời gian gần đây: stalk là gì? Mong rằng bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của stalk và biết cách bảo vệ mình khỏi những đối tượng stalk mình với mục đích bất chính nhé!