DIY ra đời từ cách đây khá lâu tuy nhiên những năm gần đây nó mới thực sự trở thành xu hướng. Chúng ta thường quen thuộc hơn với đồ homemade và handmade và chỉ có một số ít người hiểu DIY là gì. Vậy hãy cùng Mayruaxemini tìm hiểu về tất tần tật về DIY bao gồm khái niệm, ưu nhược điểm, phân biệt DIY với homemade và handmade. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho bạn những ý  DYI vô cùng sáng tạo.

DIY là gì?

DIY là viết tắt của từ gì?

DIY là một từ tiếng Anh, nó là viết tắt của cụm “Do It Yourself”. Cụm từ này có nghĩa mô tả việc xây dựng, sửa chữa hoặc sáng tạo ra bất cứ một thứ gì đó bởi chính mình. Nó khác hoàn toàn với việc trả tiền cho một người khác để họ làm điều đó cho bạn. 

Dịch theo nghĩa tiếng Việt DIY là “tự làm”. Thuật ngữ dùng để diễn đạt cho việc bạn tự tay làm một món đồ trang trí, một sản phẩm nội thất,….với mục đích sử dụng. Không phân biệt sản phẩm bạn tạo ra là đồ dùng sinh hoạt hay món đồ trang trí,…tất cả đều được gọi chung là DIY. Hiểu ngắn gọn, DIY chính là là “tự tay làm lấy”. 

diy là gì
DIY (Do It Yourself) là tự tay làm một món đồ nào đó

Ví dụ, khi một đồ vật bị hư thì thay vì gọi thợ để sửa chữa, chúng ta có thể tự mua đồ, phụ kiện và tiến hành sửa chữa ngay tại nhà. Ngoài ra, chúng ta có thể sáng tạo ra những món đồ mới lạ, độc đáo của riêng mình. Thậm chí là tận dụng những món đồ cũ đã bỏ đi để biến chúng thành những vật dụng khác hữu ích.

Thuật ngữ này rất phổ biến tại các quốc gia phương Tây, dễ dàng bắt gặp trên những diễn đàn nước ngoài. Tuy nhiên, thuật ngữ DIY còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Một số khái niệm liên quan đến DIY

Mô hình DIY là gì?

Mô hình DIY tức là mô hình tự học tự làm. Đây là mô hình sản xuất tự túc không có ngành hay bên thứ 2 nhúng tay vào.

DIY store là gì?

DIY Store hay Store DIY có thể hiểu là cửa hàng bán đồ, phụ kiện tự sửa chữa trong nhà. Đây là nơi bán các nguyên liệu, vật liệu, dụng cụ, ..để bạn có thể tự tay sáng tạo ra các sản phẩm hoặc sửa chữa các đồ vật trong nhà mình.

Xưởng DIY là gì?

Xưởng diy là một nơi chuyên sản xuất những sản phẩm làm bằng tay từ khâu đầu tiên đến khi chế tạo được một thành phẩm hoàn chỉnh đến đến tay người tiêu dùng đều tự bản thân làm ra, ví dụ như xưởng sản xuất gốm sứ.

diy là gì
Xưởng DIY là nơi chuyên tạo ra những món đồ làm tự làm thủ công từ A – Z

Gỗ DIY là gì?

Gỗ DIY là những sản phẩm, đồ dùng, đồ nội thất,… được chế tạo từ nguyên liệu chính là gỗ và làm hoàn toàn bằng tay. Hiện nay, đồ gỗ cũng được rất nhiều người yêu thích DIY lựa chọn để thực hiện, ví dụ như bàn trà gỗ, kệ treo tường bằng gỗ kết hợp với 2 sợi dây nịt cũ,…

Charm DIY  là gì?

Charm là một loại hạt trang sức được chạm khắc tinh xảo và ẩn chứa nhiều ý nghĩa trong cuộc sống về tình yêu, gia đình, tình bạn. Charm DIY được làm thủ công và nối, xâu chuỗi lại với nhau rất công phu. Không chỉ riêng Charm mà nhiều loại trang sức khác cũng là chủ đề được DIY khá nhiều.

diy là gì
Charm là một loại trang sức được DIY khá nhiều

DIY bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ DIY đã được nhắc đến từ năm 1912, xuất hiện chủ yếu trong lĩnh vực nâng cấp và bảo trì nhà cửa. Đến nửa đầu thế kỷ 20, tại Bắc Mỹ xuất hiện các tạp chí thuộc hạng mục “tạp chí DIY” như Mechanix Illustrated, Popular Mechanics,… Những tạp chí này được xuất bản với mục đích hướng dẫn người đọc kỹ năng, phương pháp để tự mình tạo ra những vật dụng tại nhà. DIY như một hoạt động giải trí, sáng tạo và tiết kiệm chi chí cho người tham gia.

Mãi đến những năm 1950 thì DIY mới được biết đến rộng rãi bởi những người yêu thích tân trang nhà cửa. Cộng đồng này phản đối việc tiêu dùng sản phẩm được sản xuất hàng loạt và đề cao những sản phẩm thủ công, thân thiện với môi trường.

Hiện nay, DIY đã mang ý nghĩa rộng nói về việc tự thân sáng tạo, sửa chữa tất cả mọi thứ mà không cần đào tạo bài bản. Nhờ sự xuất hiện của internet mà DIY đã trở thành xu hướng và kết nối được “cộng đồng making DIY” để cùng chia sẻ ý tưởng, phương pháp thực hiện. DIY bao gồm các kỹ năng sửa sang nhà cửa, tự đóng bàn ghế cho gia đình, chăm sóc khu vườn, sửa chữa đồ điện, tự may vá quần áo, tái chế sản phẩm, tự làm các trang web và rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

diy là gì
DIY được nhắc đến từ đầu thế kỷ 20

Ưu nhược điểm của DIY

Ưu điểm

  • DIY sẽ giúp bạn có tư duy sáng tạo dồi dào hơn. Bạn có thể tự do nghĩ ra những ý tưởng mới lạ mà không bị gò bó bởi bất kỳ khuôn phép nào.
  • DIY cũng sẽ  rèn luyện cho người thực hiện sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo tay và không ngại khó khăn.
  • Nó còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thực tế hơn khi tìm tòi và học hỏi từ những người khác.
  • Doing DIY có thể  giúp bạn khám phá ra những khả năng khác của bản thân.
  • Chi phí thấp, thậm chí là miễn phí nếu bạn tận dụng được những vật liệu có sẵn hoặc tái chế. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, tạo ra được những sản phẩm thay thế các sản phẩm hàng loạt có trên thị trường.
  • DIY góp phần không nhỏ vào hành động bảo vệ môi trường từ các sản phẩm tái chế.
  • Hơn hết, DIY sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn và giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.
diy là gì
DIY giúp bạn tăng khả năng sáng tạo, giải tỏa căng thẳng

Nhược điểm

  • Bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian để hoàn thiện được một sản phẩm.
  • Đôi khi, thành phẩm DIY tạo ra sẽ không được như mong đợi.
  • Nếu vô tình làm hỏng, bạn bắt buộc phải bắt đầu lại từ đầu và bỏ ra thêm một khoản chi phí nữa.

Tại sao hiện nay DIY lại phổ biến đến vậy?

Bên cạnh DIY là gì thì lý do tại sao xu hướng DIY lại thu hút nhiều người đến vậy cũng là điều chúng ta nên biết. Sở dĩ, DIY trở nên phổ biến như thế là do thị trường đang có nhiều sản phẩm kém chất lượng; thậm chí là độc hại cho con người. Điều đó làm nhiều người lo sợ và  nghĩ đến việc sẽ tự tạo ra một sản phẩm do chính bàn tay của mình. Vì thế, càng ngày phong trào DIY càng lớn mạnh.

Làm đồ DIY ngày càng trở nên được ưa chuộng bởi nó giúp chúng ta “khoe” sự độc đáo với các sản phẩm tự tay ta tạo ra. Bên cạnh đó, sự phát triển của mạng xã hội cũng góp phần giúp DIY đến được với nhiều người hơn. Nếu bạn là một người yêu thích sản phẩm DIY thì có thể học hỏi qua những video được chia sẻ qua các kênh như Youtube, Facebook.

Ví dụ như trên mạng xã hội Facebook, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhóm giao lưu, chia sẻ về vấn đề này như DIY Vietnam, DIY Craft,…  Chúng ta có thể đăng sản phẩm mình làm ra lên các hội nhóm trên mạng xã hội để khoe, giao lưu với bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm và thậm chí là bán chúng để có thu nhập.

diy là gì
Hiện nay DIY được rất nhiều người yêu thích và theo đuổi

Sự khác nhau giữa homemade, handmade, DIY

Nếu chưa am hiểu nhiều về khái niệm đồ DIY là gì thì sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn khái niệm này với hình thức handmade và homemade. Thực tế thì 3 hình thức này có những điểm khác biệt như sau:

Handmade

Handmade là các vật dụng được làm hoàn toàn bằng tay. Người làm sẽ dựa trên các nguyên vật liệu thô, dụng cụ có sẵn, đôi khi kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành một sản phẩm mà không cần dùng đến máy móc, thiết bị. Khi làm đồ Handmade, quan trọng nhất là sự khéo léo của đôi tay để tạo ra các sản phẩm độc đáo, tự nhiên nhất. Chúng ta có thể sáng tạo ra những sản phẩm handmade để  đáp ứng nhu cầu sử dụng của bản thân hoặc bán lại cho người khác.

Homemade

Khác với handmade, homemade là thuật ngữ dùng để chỉ việc thiết kế, làm ra những thành phẩm để phục vụ cho nhu cầu sử dụng trong gia đình. Những thành phẩm này thường được tạ ra tại nhà nên nó mới có tên là homemade (nhà làm). 

diy là gì
Một món ăn homemade được làm ra để gia đình thưởng thức

Sự khác nhau giữa Handmade, Homemade với DIY là gì?

Hai thuật ngữ Handmade và Homemade mang ý nghĩa hẹp hơn DIY, chúng sẽ có những hạn chế như sản phẩm Handmade chỉ được dùng hoàn toàn bằng tay để tạo ra sản phẩm; còn homemade thì lại bị giới hạn bởi những sản phẩm phục vụ cho phạm vi gia đình. Trong khi đó, DIY là bất kì sản phẩm nào do chính bạn làm ra, không bị hạn chế thiết bị hỗ trợ hay giới hạn trong phạm vi sản phẩm.

Những ý tưởng DIY tuyệt vời bạn nên thử

DIY dường như đang là một xu hướng mới của giới trẻ hiện nay. Nhiều người lựa chọn tự tạo ra những món đồ hữu dụng trong cuộc sống thay vì mua các sản phẩm sản xuất hàng loạt. Vậy bạn đã nghĩ ra một ý tưởng DIY nào chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo những ý tưởng DIY độc đáo ngay sau đây:

Loa DIY

Loa DIY là gì và làm có khó không? Trong các món đồ DIY thì loa DIY được xếp hạng là một món đồ khó để thực hiện. Loa là thiết bị được sử dụng để phát ra âm thanh, nó có nhiều bộ phận điện nên khi thực hiện khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu làm được tự chế loa sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm thanh theo gu riêng của mình. Khi thực hiện DIY loa phải có một số thành phần cơ bản và tuân thủ nguyên lý nhất định.

diy là gì
Loa DIY gỗ độc đáo, lạ mắt

Tai nghe DIY

Tai nghe DIY là loại tai nghe được tự bản thân làm thủ công bằng tay mà không cần đến sự giúp đỡ của máy móc công nghệ cao. Đa phần các tai nghe DIY được tạo ra với mục đích thỏa mãn đam mê của người thực hiện. Đương nhiên về chất lượng thì nó không thể sánh được các sản phẩm công nghệ cao.

diy là gì
Tai nghe DIY mang vẻ ngoài độc đáo hơn so với tai nghe thường

Trang trí đèn bằng thìa nhựa

Với những vật liệu rẻ, dễ tìm như thìa nhựa đã được rửa sạch sau những lần order đồ ăn , bạn hoàn toàn có thể trang trí được một chiếc đèn ngủ độc đáo, đẹp mắt như hình.

diy là gì
Tái chế thìa cũ thành một chiếc đèn bắt mắt

Đồ đựng nến từ quế

Một số người có niềm đam mê với nến thơm, vậy tại sao không thử làm đồ đựng nến từ quế? Chỉ với hai vật dụng chính là quế và lon kim loại cũ bạn đã có một chiếc chậu đựng nến xinh xắn, thân thiện với môi trường.

cốc đựng nến làm từ vỏ quế
Làm cốc đựng nến bằng quế vừa đẹp vừa thơm

Làm bàn trà gỗ từ thân cây

Thân cây là nguyên liệu có thể sáng tạo thành nhiều sản phẩm DIY khác nhau. Tuy nhiên, bàn trà làm bằng gỗ là món đồ được nhiều người lựa chọn thực hiện nhất. Bạn hãy tham khảo kiểu dáng của chiếc bàn gỗ này xem nhé!

bàn làm từ thân cây
Một chiếc bàn trà xinh xắn làm từ thân cây

Máy hút bụi chế tạo từ vỏ lon Coca

Từ những vật liệu đơn giản tưởng chừng như không còn dùng đến nữa mà bạn có thể tạo ra được một chiếc máy hút bụi mini. Đây là một ý tưởng DIY cực kỳ sáng tạo, tiết kiệm, hiệu quả.

máy hút bụi cầm tay tự chế
Máy hút bụi từ vỏ lon Coca là một ý tưởng cực kỳ sáng tạo

Khu vườn nhỏ bên trong chai thuỷ tinh

Đây sẽ là một món đồ DIY giúp cho ngôi nhà, căn phòng của bạn trở nên “mát mắt”, sống động hơn. Hãy đổ đầy các lọ thuỷ tĩnh bằng đá cuội, đất, rêu và các loài cây nhỏ và đặt xung quanh nhà. 

chậu cây
Những khu vườn nhỏ bên trong chai thuỷ tinh vô cùng độc đáo

Bài viết tham khảo: Tảo hôn là gì? Nguyên nhân và hậu quả của việc tảo hôn

Sau khi đọc và xem những ý tưởng sáng tạo mà chúng tôi chia sẻ thì có lẽ bạn đã hiểu rõ DIY là gì rồi đúng không. DIY là dự án mà bạn có thể làm mọi thứ theo sở thích, lựa chọn họa tiết, kiểu dáng,… theo ý của bạn. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm DIY đầy sáng tạo, mang màu sắc của bản thân.