Đối với những người sử dụng xe máy, việc rửa xe thường xuyên là một trong những bước quan trọng để giữ gìn và bảo vệ chiếc xe. Rất nhiều người thường thắc mắc: Rửa xe nhiều có tốt không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Giải đáp: Rửa xe nhiều có tốt không?

Thông thường, việc rửa xe có thể loại bỏ rất nhiều bụi bẩn bám dính gây bít động cơ, giúp chiếc xe sạch sẽ và vận hành dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quá trình và thời gian rửa xe cần tuân thủ những quy tắc nhất định. Có như vậy thì chiếc xe mới giữ được độ bền bỉ, sạch sẽ cao nhất. Bên cạnh đó, rửa xe nhiều có tốt không? Cùng tìm lời giải đáp:

rửa xe nhiều có tốt không
Phân bổ thời gian rửa xe phù hợp, cần tuân theo những nguyên tắc rửa xe an toàn

Tầm quan trọng của việc rửa xe máy

Xe máy là phương tiện di chuyển nên thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, khí thải, rác,… những hạt bụi bám lại trên thân xe lâu ngày khi di chuyển ma sát với gió sẽ làm xước sơn xe, đồng thời làm bít tắc một số bộ phận quan trọng (bugi, ống xả, cần số, bánh răng,…).

Khi bạn không thực hiện xịt rửa xe thường xuyên, bụi bẩn bám lâu ngày sẽ làm mất độ bóng, sơn xe nhanh xuống màu. Hại hơn nữa là bụi bám vào các chi tiết máy, động cơ,… gây ảnh hưởng đến các chi tiết trên xe, khiến xe không thể hoạt động ổn định được như trước, dễ phát sinh hỏng hóc.

Có nên rửa xe máy quá nhiều?

Việc rửa xe thường xuyên là rất cần thiết. Tuy nhiên người dùng không nên rửa xe quá nhiều lần với mật độ rửa dày đặc. Vì như vậy rất dễ gây hại cho các bộ phận trong động cơ xe.

rửa xe máy nhiều có tốt không
Rửa xe máy nhiều có tốt không? Nên hạn chế rửa xe với mật độ dày đặc

Nếu chiếc xe của bạn phải di chuyển trong môi trường có nhiều bùn đất, bụi bẩn yêu cầu phải rửa xe liên tục. Vậy rửa xe nhiều có tốt không? Bạn vẫn có thể rửa xe nhiều lần nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc bắt buộc sau đây:

1. Không rửa xe khi máy còn nóng

Khi chiếc xe đã di chuyển một quãng thời gian dài trước đó khiến động cơ vẫn còn nóng. Nên bạn đừng vội rửa xe máy mà cần chờ 15 – 20’ để chờ động cơ hạ nhiệt. Nếu bạn tiến hành phun nước rửa xe ngay khi máy còn nóng! Sẽ xảy ra hiện tượng biến nhiệt đột ngột, động cơ có thể giãn nở không đều và nứt, vỡ.

2. Tuyệt đối không phun nước và hóa chất trực tiếp vào những bộ phận quan trọng

Trong quá trình rửa xe, bạn nên hạn chế phun nước vào trong những bộ phận nhạy cảm. Đặc biệt ống bô, phanh xe, động cơ máy,… Nếu để nước chảy vào trong động cơ sẽ gây han gỉ, khó hoạt động. Lượng nước chảy vào trong phanh xe sẽ khiến tay phanh bị ăn mòn, bị han gỉ, lâu dần tay phanh không còn hoạt đồn tốt. Nếu nước tràn vào trong ống xả sẽ gây bít tắc cản trở quá trình thoát khí.

3. Sử dụng hóa chất chuyên dụng và dụng cụ hỗ trợ đi kèm khi rửa xe

Bên cạnh giải đáp thắc mắc: Rửa xe nhiều có tốt không? Hiện nay có rất nhiều hóa chất được sản xuất để phục vụ cho việc rửa xe. Những loại dung dịch đó có khả năng tẩy rửa mạnh mẽ, nhanh chóng. Hơn nữa, còn bảo vệ lớp sơn xe, bảo vệ chất lượng vỏ xe. Đặc biệt, một số loại hóa chất còn không gây hại đối với da tay.

sử dụng hóa chất chuyên dụng để rửa xe
Lưu ý nên sử dụng hóa chất chuyên dụng để rửa xe

Một số người dùng thường không để tâm đến việc lựa chọn dung dịch rửa xe chuyên dụng mà sử dụng nước giặt, xà phòng, dầu rửa bát để rửa xe. Việc làm này thật sự không được các chuyên gia ủng hộ. Bởi trong những loại dung dịch đó có chứa kiềm gây hại cho lớp sơn trên xe và thúc đẩy quá trình oxi hóa.

Với phần phân tích bên trên, hy vọng các bạn có thêm những kiến thức liên quan đến việc vệ sinh chiếc xe của mình. Nắm được những điểm lưu ý khi rửa xe và không còn phải bối rối khi đối mặt với câu hỏi: Rửa xe nhiều có tốt không?