Xe máy là loại phương tiện được lựa chọn sử dụng rất nhiều tại Việt Nam! Bởi độ tiện lợi và linh hoạt. Tuy nhiên, rất nhiều chủ xe vẫn chưa biết cách bảo dưỡng và vệ sinh loại phương tiện này, dẫn đến nhiều sự cố hỏng hóc. Vậy cách rửa xe máy tại nhà đảm bảo an toàn cần theo quy trình nào?

Cách rửa xe máy tại nhà đảm bảo an toàn cần lưu ý?

Khi sử dụng xe máy, người dùng cần phải lưu tâm rất nhiều đến việc bảo dưỡng và giữ gìn xe. Có như vậy thì chiếc xe mới giữ được độ bền bỉ lâu dài. Nhiều người sử dụng thường không lưu tâm đến vấn đề rửa xe đúng cách! Mà chỉ rửa theo những cách thông thường, không tuân theo quy tắc. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra lại ảnh hưởng rất lớn đến các chi tiết máy của chiếc xe.

cách rửa xe máy
Quá trình rửa xe cũng phải tuân theo những nguyên tắc, quy trình nhất định

Hãy tìm tìm hiểu nguyên nhân vì sao cần phải rửa xe đúng cách? Và cách rửa xe máy theo quy trình rửa xe đúng đắn ở bài viết này:

Những điều cần lưu ý khi rửa xe

  • Trước khi rửa xe bạn cần kiểm tra tình trạng của chiếc xe và lưu ý: không rửa xe khi máy vấn còn nóng. Nếu chiếc xe của bạn vừa di chuyển một quãng đường dài hoặc bạn để xe dưới nắng, động cơ và ống xả của xe sẽ nóng lên, phải cần một thời gian mới có thể cân bằng lại lượng nhiệt.
  • Trước khi tiến hành phun rửa cần đóng kỹ nắp bình xăng, nắp ổ khóa và cốp xe tránh để nước chảy quá nhiều vào bên trong. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn nên di chuyển hết đồ trong cốp ra ngoài tránh nước bắn vào trong gây hư hại, không treo đồ trên móc treo phía trước của xe.

    cách rửa xe máy
    Tuyệt đối không nên mở nắp bình xăng và nắp cốp khi đang rửa xe
  • Không sử dụng vòi xịt cao áp phun trực tiếp lên trên xe với cự ly gần. Đặc biệt tránh các bộ phận quan trọng: ống xả, lốc máy, bugi, đèn xe,…
  • Không sử dụng những dung dịch có chất kiềm nặng (xà phòng, nước rửa bát, nước chà sàn, nước rửa bồn cầu,…). Nên ưu tiên chọn những dụng dịch chuyên dụng để pha chế rửa xe. Bạn có thể đến các tiệm sửa chữa xe để tìm mua những dung dịch chuyên dụng đó, lắng nghe chuyên viên tư vấn và lựa chọn loại dung dịch phù hợp với dòng xe mình đang sử dụng.
  • Sau khi đã rửa trôi hết bọt và bụi bẩn trên xe. Cần dùng máy xì hơi khô loại bỏ nước còn bám trên xe. Sau đó dùng khăn khô lau lại tránh để nước đọng lại trên xe quá lâu.

Điều gì sẽ sảy ra khi bạn rửa xe sai cách?

Khi không rửa xe đúng quy trình và không tuân thủ nguyên tắc an toàn. Người dùng sẽ tự tạo ra rắc rối cho hệ thống máy móc và động cơ bên trong xe. Dẫn đến, khiến chiếc xe sẽ bị hao dần những tính năng bền bỉ.

Khi rửa xe trong lúc động cơ còn nóng, lượng nhiệt trong động cơ đối xuất với lượng nước mát đang được phun gây nên phản ứng ngược, có thể khiến động cơ bị nứt hoặc hư hại.

Khi bạn sử dụng vòi phun áp suất lớn phun trực tiếp lên các bộ phận quan trọng. Có thể khiến những bộ phận này bị xước sơn, bị cong, vỡ, nứt,…

Nếu bạn sử dụng những loại hóa chất không phù hợp để tẩy rửa xe máy. Điều này có thể sẽ làm xước sơn xe, gây bong tróc các chi tiết máy. Thậm chí có thể gây han gỉ.

Với những lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh xe đúng! Và tìm ra được cách rửa xe máy an toàn, hiệu quả nhất.