Một trong những tình trạng xấu xảy ra với xe cộ trong mùa mưa lũ chính là hiện tượng xe máy bị ngập nước. Hiện tượng này gây khó khăn cho người dừng và kéo theo nguy cơ hỏng hóc các thiết bị của xe máy.

Tình trạng ngập nước thường xuyên xuất hiện ở những khu vực đồng bằng trũng sâu và những thành phố có mật độ xe cộ đông cùng hệ thống thoát nước kém. Khi các phương tiện di chuyển qua khu vực ngập nước rất dễ bị nước bẩn tràn vào trong động cơ, gây chết máy và làm hỏng thiết bị máy.

Hậu quả của việc để xe máy bị ngập nước

xe máy bị ngập nước
Xe máy bị ngập nước gây hỏng hóc các bộ phận khác trong hệ thống máy móc
  • Xe bị chết máy đột ngột vì hệ thống đánh lửa bị nước tràn vào (bugi bị úng nước không thể đánh lửa)
  • Bô chế hòa khí (gọi cách khác là bình xăng con), bugi, lọc gió bị ngâm nước quá lâu mất đi khả năng hoạt động bình thường.
  • Nước tràn vào bình xăng làm loang nhiên liệu xăng, hoặc có thể tràn vào khoang máy hòa lẫn với dầu nhớt gây han gỉ động cơ máy.
  • Xe di chuyển bị giật liên hồi và rung nhẹ, thậm chí xe dừng hẳn không thể di chuyển vì dây đai bộ chuyền động bị ướt gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và công năng vận hành của xe.
  • Ắc quy của xe bị ngắt mạch, mất điện dễ gây cháy nổ hoặc động cơ không khởi động được
  • Hệ thống điện bị ngâm trong nước gây gắt mạch điện, motor bộ đề dễ bị chập, kéo theo nguy cơ cháy nổ cao.

Cách khắc phục máy móc khi xe bị ngập nước

xe máy bị ngập nước
Khi xe di chuyển qua vùng ngập rất dễ bị nước tràn vào trong khoang máy
  • Đầu tiên, hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa của chiếc xe. Vì đây là bộ phận quyết định đến sức vận hành của chiếc xe. Tháo rời chiếc bugi ra để kiểm tra, sau đó lau rửa, sấy khô và tra thêm dầu. Sau khi xử lý bugi được khắc phục thì lắp lại chiếc bugi vào vị trí cũ.

Trường hợp muội than ở đầu bugi bị cuốn trôi hoặc cháy hết, hư hỏng nặng. Bạn cần thay một chiếc bugi mới.

  • Kiểm tra bộ chế hòa khí và tiến hành khắc phục lỗi. Nếu xe bị ngập nước quá lâu, nước có thể tràn vào trong bộ chế hòa khí làm loãng lượng xăng và không khí hoặc làm lệch van chế hòa khí. Do vậy, cần tháo bộ chế hòa khí ra, vệ sinh bụi bẩn và hút hết nước từ bên trong ra. Sau đó tiến hành lau khô rồi lắp lại về vị trí cũ.
  • Tiến hành xả toàn bộ dầu nhớt trong khoang máy, lau sạch và sấy khô khoang máy. Sau cùng là đổ dầu mới đạt chất lượng vào trong bình.
  • Ngoài ra, cần kiểm tra khẩn cấp các bộ phận khác như: Xích xe, xên xe, các trục nối, hệ thống lò xo, tay phanh, dây phanh, dây ga, công-tơ-méc, cần khởi động, chân chống,… Nếu phát hiện thấy có lỗi hỏng hóc thì cần sửa chữa ngay lập tức.

Cách phòng tránh hiện tượng xe máy bị ngập nước

hiện tượng xe máy bị ngập nước
Nên trang bị kỹ năng điều khiển xe khéo léo qua những đường ngập nước

Hạn chế đi qua những khu vực ngập sâu. Nếu bắt buộc đi qua thì cần lách đi nhẹ trên những đoạn gồ lên của con đường.

Khi di chuyển qua đoạn đường ngập sâu, càn giữ tay phanh và tay ga thật vững, kéo tay ga cho xe di chuyển từ từ. Tránh tình trạng đang đi dừng lại hoặc đột ngột kéo tay ga tăng tốc.

Sau khi cho xe đi qua khu vực ngập nước hoặc để xe dưới trời mưa quá lâu. Cần chủ động kiểm tra, vệ sinh, lau rửa, sấy khô những bộ phận quan trọng của xe tránh để nước đọng lại lâu ngày.

Với những lưu ý trên đây, chắc chắn bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm để sử lý trục trặc trước sự cố xe máy bị ngập nước.