Có lẽ, La-zăng là bộ phận biểu trưng cho sự cá tính và đặc biệt của chủ nhân chiếc xe. Rất nhiều người muốn khẳng định cá tính của mình qua la-zăng ô tô. Vậy La-zăng chính xác là gì và cách vệ sinh la-zăng thế nào cho hiệu quả? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc những thông tin liên quan đến vấn đề trên.

La-zăng là gì?

La-zăng ô tô chính là bộ phận vành bánh xe hay mâm bánh xe ô tô. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu trên bất cứ chiếc xe hơi nào. La-zăng thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, magie, carbon hoặc các hợp kim nhôm. Không chỉ có tác dụng thể hiện cá tính mà chúng còn có vai trò giúp cho xe vận hành êm ái hơn trên mọi chặng đường.

La-zăng trên xe ô tô

La-zăng trên xe ô tô

Kiểu dáng của la-zăng rất đa dạng, bởi mỗi dòng xe có kích cỡ khác nhau lại có loại la-zăng tương ứng khác nhau. Hầu hết, la-zăng tại các cửa hàng Việt Nam đều được nhập từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan,…Bên cạnh đó cũng có một số la-zăng cao cấp được các chủ cửa hàng đặt từ nước ngoài nên chúng sẽ có giá thành khá cao.

Dòng la-zăng cao cấp nhất phải kể đến loại từ hợp kim nhôm siêu nhẹ và được tráng sơn cao cấp. Các loại vành lớn chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn các loại vành nhỏ. Tuy nhiên, cách sắp xếp và chất liệu cũng ảnh hưởng đến giá thành của la-zăng.

Mẹo vệ sinh la-zăng ô tô tại nhà

La-zăng ô tô là một trong những bộ phận của xe ô tô rất dễ trầy xước và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường  là do người sử dụng đi vào những khu vực có địa hình xấu như đá, sỏi hay những sự cố bất ngờ đều có thể ghi dấu trên bề mặt mâm vành ô tô và cả những va chạm tai nạn tạo thành những vết xước nhỏ hoặc lớn.

Do đó, chủ xe cần thực hiện vệ sinh và xử lý các vết trầy xước trên la-zăng theo các bước sau đây:

Chuẩn bị dụng cụ

-Chổi cọ vành mâm

-Dung dịch vệ sinh tẩy vành chuyên dụng

-Xô nước, vòi xịt

-Khăn lau

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch

Sử dụng chà bông và khăn lau chuyên dụng để rửa toàn bộ bánh xe nhằm loại bỏ những chất dơ và bụi bẩn bám trên la-zăng. Sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Dùng băng dính dán trực tiếp xung quanh khu vực bị trầy xước cần xử lý. Nếu vết trầy xước nằm dọc theo rìa, cần dán băng dính chắc chắn vào bên dưới rìa để không làm hỏng lốp ô tô.

Dùng khăn lau sạch những vết bẩn bám trên la-zăng

Dùng khăn lau sạch những vết bẩn bám trên la-zăng

Bước 2: Chà nhám

Dùng giấy chà nhám để xử lý những vết trầy xước trên la-zăng cho tới khi cảm thấy mịn.

Che toàn bộ lốp ô tô và những phụ tùng cần thiết để tránh sơn lan ra các khu vực không mong muốn.

Bước 3: Hoàn thiện

Sử dụng một lớp sơn lót để lấp các vết trầy xước và vết bẩn và phun một lớp sơn mỏng trực tiếp lên khu vực sửa chữa. Sau đó dùng sơn màu để sơn viền (màu sơn tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng), màu sơn phổ biến thường là bạch kim.

Sơn lớp sơn lót trước khi sơn màu

Sơn lớp sơn lót trước khi sơn màu

Lưu ý: Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sơn trên bao bì trước khi tiến hành sơn vành xe. Nếu sơn được sử dụng trong điều kiện ẩm hoặc lạnh phải lắc đều hộp khoảng 1 phút rồi mới sử dụng. Để phun sơn được đều bằng cách di chuyển bánh xe và phun ở nhiều góc độ khác nhau.

Cuối cùng, phun 2 lớp sơn phủ lên lớp sơn màu bạc kim loại để bảo vệ các lớp sơn bên trong khỏi các yếu tố ô nhiễm gây hư hại.

Lưu ý: Khi sơn khô cần gỡ bỏ tất cả giấy che dấu và băng keo và nên để la-zăng khô qua đêm mới có thể đạt kết quả tốt nhất.

Như vậy, la-zăng là một trong những bộ phận có vai trò rất quan trọng trên bất cứ một chiếc ô tô nào. Vì vậy, cần thực hiện vệ sinh bộ phận này thường xuyên, định kỳ. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp người dùng có thêm những thông tin hữu ích để xử lý kịp thời đối với bộ phận này.