Máy rửa xe của bạn dù có thuộc thương hiệu nổi tiếng cỡ nào, có chất lượng tốt ra sao thì sau một thời gian sử dụng cũng khó lòng tránh khỏi một số sự cố đặc biệt là tình trạng xe bị giật với những âm thanh lạ. Do đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy rửa xe bị giật, gây tiếng ồn khó chịu.

Sự cố máy rửa xe bị giật hay xuất hiện các âm thanh lạ đã không còn quá xa lạ. Nếu kéo dài sẽ khiến cho chất lượng máy giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của quá trình phun rửa.

Máy rửa xe dễ bị rung, giật nếu không được chăm sóc sau một thời gian dài

Máy rửa xe dễ bị rung, giật nếu không được chăm sóc sau một thời gian dài

Nguyên nhân máy rửa xe bị giật và có âm thanh khó chịu

Sự cố máy xịt rửa xe bị rung giật bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà cụ thể như sau:

  • Máy sử dụng quá lâu, chất lượng máy xuống cấp, đầu máy có các vết nứt vỡ sẽ khiến cho quá trình vận hành máy rung giật.
  • Vị trí đặt máy rửa xe không bằng phẳng, máy bị kênh.
  • Nguồn nước cấp cho máy không đủ với định mức khiến cho máy bị giật.
  • Trong hệ thống dây dẫn, dây cao áp có rác, dị vật khiến dây bị tắc cũng khiến cho máy rung giật.
  • Máy rửa xe lâu ngày không vệ sinh khiến cho động cơ bám bụi nhiều, mô tơ không thông.
  • Các chi tiết bị lỏng, các loại ốc vít, bu lông không được siết chặt.

Cách khắc phục máy rửa xe bị giật và có tiếng ồn lạ

Đối với sự cố do chất lượng máy

Sau một thời gian dài sử dụng đầu bơm, mô tơ nói chung cũng như các linh phụ kiện như van, phớt đều bị xuống cấp. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành cũng như gây ra sự cố rung giật, tiếng ồn khó chịu.

Khi đó, chúng ta nên kiểm tra đầu máy, nếu như chất lượng máy quá kém, không thể sửa chữa được thì nên thay mới máy để đảm bảo hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung ứng mô tơ, đầu bơm máy xịt rửa xe riêng. Hoặc cũng có thể là mua mới máy rửa xe.

Tiến hành thay mới mô tơ để đảm bảo chất lượng máy

Tiến hành thay mới mô tơ để đảm bảo chất lượng máy

Nếu như chất lượng máy vẫn còn tốt, chỉ bị ảnh hưởng do các phụ kiện nhơ van, phớt bị mòn thì nên thay mới phụ kiện để tiết kiệm chi phí.

Đối với nguyên nhân máy rửa xe bị kênh, các chi tiết bị lỏng

Việc đặt máy phun rửa không đúng cũng dẫn tới tình trạng máy phun rửa giật. Do đó, điều kiện tiên quyết khi lựa chọn vị trí đặt máy là bề mặt phải bằng phẳng. Khi tiến hành kê máy phải kiểm tra xem có dị vật hay không tránh làm kênh máy.

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra toàn bộ máy. Các chi tiết nếu bị lỏng, không được liên kết chặt chẽ với nhau sẽ tạo ra các tiếng động lớn cũng như tình trạng giật khi vận hành. Do đó, chúng ta nên siết chặt các chi tiết lại với nhau.

Khắc phục lỗi do nguồn nước

Máy rửa xe sử dụng nguồn nước để tiến hành phun rửa. Tuy nhiên, khi lượng nước cấp cho máy không đáp ứng được công suất, lưu lượng định mức của máy thì sẽ khiến cho máy phát ra tiếng ồn lớn, rung, máy vận hành không tải. Do đó, để đảm bảo hiệu quả phun rửa, chúng ta cần cấp đầy đủ nước cho máy.

Các phụ kiện nhỏ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng máy

Các phụ kiện nhỏ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng máy

Hơn nữa, nếu như nước quá bẩn, nhiều rác sẽ khiến cho đường ống dẫn nước bị tắc, mô tơ bị rác làm nghẽn dẫn tới không đủ nước cấp cho máy. Do đó, việc sử dụng nước sạch là rất quan trọng.

Nếu phát hiện đường dây bị tắc thì nên nhanh chóng lấy dị vật ra hoặc thay mới dây dẫn. Sử dụng bộ lọc ở đầu nước nguồn vào để hạn chế rác thải theo dòng nước đi vào máy.

Thường xuyên vệ sinh, tra dầu cho máy rửa xe

Máy bị bám nhiều bụi khiến cho quá trình hoạt động bị ảnh hưởng, mô tơ không thông sinh ra hiện tượng rung giật. Việc lâu ngày không thay dầu cũng khiến cho độ ma sát giữa các chi tiết tăng cao, từ đó khiến quá trình vận hành phát sinh các tiếng động lớn gây khó chịu.

Do đó chúng ta cần định kỳ vệ sinh máy rửa xe cũng như thay dầu máy trong khoảng 80 – 100h vận hành/lần.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố máy xịt rửa xe bị giật. Hy vọng bài viết này có thể phần nào giúp cho quý vị khắc phục được sự cố này ở máy rửa xe của mình.