Xe bị tiêu hao xăng quá nhiều luôn là một trong những vấn đề khiến người dùng đau đầu trong bối cảnh giá xăng ngày càng tăng nhanh. Không ít người chỉ biết “cười trừ” khi nhìn thấy chi phí mình cần phải bỏ ra mỗi tháng để “đốt” vào mua xăng. Vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh thôi bằng cách chỉnh xe máy ăn ít xăng mà chúng tôi gợi ý dưới đây. Hãy theo dõi nhé!

Cách nhận biết xe máy bị ăn xăng

Để đưa ra được cách chỉnh xe máy ăn ít xăng thì bạn cần tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra tình trạng này như sau: 

– Khi vận hành xe

Một trong những phương pháp nhận biết xe có hay ăn xăng không đó là nhận biết khi khởi động xe. Việc nổ xe bạn cần phải nhấn nút đề lâu hơn hoặc khi vận hành trên đường bạn cần phải thường xuyên kéo ga khiến cổ tay mỏi mặc dù chỉ di chuyển một quãng đường ngắn. 

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Xe “ăn” xăng khiến bạn tốn tiền mua nhiên liệu

Một số trường hợp xe xuất hiện tiếng nổ bất thường khi bạn giảm tốc độ, các tiếng nổ này thường nhỏ lụp bụp hoặc tiếng nổ lớn như pháp. Hoặc các trường hợp xe yếu, tăng tốc độ chậm hoặc xuất hiện tiếng động bất thường. Ngoài ra, những chiếc xe ăn xăng cũng thường xuyên chết máy mà không thể khởi động lại được. 

– Bộ phận Bugi

Nếu như tháo Bugi ra mà bạn phát hiện có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt đó là do hòa khí xăng/gió không đúng tỉ lệ hoặc thiếu xăng để lại (những dấu hiệu này đều rất dễ quan sát). Việc mở bugi ra và xem xét xem xe vận hành có tiết kiệm xăng hay không rất dễ thực hiện nhanh gọn và dễ dàng (phụ nữ cũng có thể tự mở được). 

– Quan sát khí xả của xe

Để đưa ra được cách chỉnh xe máy ít ăn xăng phù hợp nhất thì việc quan sát các hiện tượng xảy ra với xe là vô cùng cần thiết. Nếu như chiếc xe bình thường thì khi vận hành bạn rồ mạnh ga hoặc quan sát thấy khí thải từ pô có màu trong hoặc không màu. Còn với những chiếc xe ăn xăng thì khí thải từ pô thường có màu đen. Do việc hòa khí dư xăng khiến khói đen xuất hiện và xe thường xuyên chạy chậm ứ khói làm ăn xăng nhiều hơn. 

quan sát khí xả của xe máy
Loại xe xả ra nhiều khói đen thường rất ăn xăng

Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng dễ thực hiện

Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng từ bộ chế hòa khí

Bộ chế hòa khí là bộ phận được dùng để trộn nhiên liệu với không khí dựa trên một tỉ lệ thích hợp rồi cung cấp hỗn hợp này cho động cơ xăng để thúc đẩy xe hoạt động. Nếu như xe chạy hao xăng hoặc không còn bốc như lúc đầu thì đã đến lớp bạn cần điều chỉnh lại bộ phận này. 

Các bước thực hiện như sau: 

– Tháo bộ phận chế hòa khí ra khỏi xe và kiểm tra lại cho bộ phận này. Nếu như bộ chế hòa khí bị bẩn thì nên sử dụng khăn để vệ sinh và lau sạch (kể cả khe hở gic-lơ). 

– Chú ý bộ phận lọc gió bởi động cơ sẽ luôn ở trong tình trạng thiếu khí nếu như lọc gió bị tắc bụi bẩn. Từ đó, khiến cho động cơ của xe máy yếu và tiêu hao xăng nhiều hơn. Tấm lọc gió này có thể vệ sinh nhiều nhưng theo thời gian tuổi thọ của chúng sẽ bị giảm. Bạn nên có biện pháp thay thế lọc màng khô cho những phương tiện đã vận hành quá 12.000km. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại tấm lọc giá màng tẩm dầu để tăng khả năng bám bụi nhưng cần thay thế thường xuyên hơn sau 8000 đến 16.000 km.

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Điều chỉnh bộ chế hòa khí để tiết kiệm xăng

– Dựng chân chống giữa của xe lên để đảm bảo thăng bằng cho xăng ở trong bình. Chú ý vặn tua-vít chạy theo chiều của kim đồng hồ cho đến khi không thể vặn thêm được nữa. Tiếp theo, nới lỏng bộ phận vít ga-lăng-ti trong khoảng từ 1.5 đến 3 vòng rồi cho nổ máy trong khoảng từ 5 đến 10 phút để có thể làm nóng xe. Lúc này, động cơ sẽ có thể nổ vài tiếng bụp bụp và lịm dần trong lúc về kịch ga. Lúc này, bạn cần nới dần vít gió cho đến khi động cơ bắt đầu nổ đều, nổ ổn định thì cần xác định lại vị trí cần vặn vít.

Tiếp tục thực hiện nới vít gió cho tới khi động cơ đạt được tiếng nổ to nhất thì cho vít quay trở về vị trí cũ. Sau đó, đưa vít gió về vị trí nằm giữa 2 điểm vừa rồi là đã hoàn thành. Cuối cùng, điều chỉnh lại vị trí vít ga-lăng-ti cho đến khi động cơ dần ổn định, nổ đều và giòn hơn là hoàn thành. 

Các lưu ý giúp sử dụng xe tiết kiệm xăng hiệu quả

Ngoài cách chỉnh xe máy ăn ít xăng trên thì bạn cần lưu giữ thói quen sử dụng xe sau để đảm bảo tiết kiệm được xăng nhất như sau: 

– Giữ đều tay ga khi di chuyển

Trong quá trình xe vận hành, việc tăng giảm ga đột ngột cũng khiến cho tình trạng hao phí xăng xảy ra. Chính vì vậy, để tiết kiệm được xăng thì bạn nên có một mốc ổn định đủ để xử lý giảm ga từ từ nếu như gặp sự cố bất thường cũng như tiết kiệm xăng. 

lưu ý giúp sử dụng xe tiết kiệm xăng
Giữ tay ga đều để tiết kiệm xăng

– Bảo dưỡng xe theo định kỳ

Chăm sóc và bảo dưỡng xe theo định kỳ mà nhà sản xuất đề ra sẽ đảm bảo cho động cơ vận hành êm ái, bền bỉ. Từ đó, ít tiêu tốn nhiên liệu hơn trong quá trình vận hành.

Không chở quá tải

Không chỉ theo quy định của luật an toàn giao thông mà các hãng xe cũng đã đưa ra quy định. Nếu chở cân nặng quá quy định sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, cũng khiến cho các bộ phận của xe dễ xuống cấp hơn rất nhiều. 

– Độ căng của lốp xe

Trường hợp xe của bạn có lốp quá non cũng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Mà quá trình vận hành còn gập ghềnh khó di chuyển. Trước khi vận hành, bạn nên chú ý để đảm bảo cho lốp xe luôn nằm trong trạng thái bình thường khi di chuyển để tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn. 

Trên đây là bật mí của chúng tôi về cách chỉnh xe máy ăn ít xăng dễ thực hiện. Hy vọng, với kiến thức này thì bạn sẽ giảm bớt được các chi phí chi trả nhiên liệu cho chiếc xe của mình.