Để người dùng có thể bảo được an toàn khi tham gia giao thông thì bộ phận đèn xi nhan giữ vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, một số chiếc xe khi được “sắm” về thì những bộ phận này chưa được gắn hoặc đang bị gặp trục trặc khiến bạn loay hoay hàng giờ mà không thể đấu được. Chính vì vậy, bài viết cách đấu đèn xi nhan xe máy, ô tô mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng này. 

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may

Đấu đèn xi nhan cho xe máy điện

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan xe máy điện

Trước khi thực hiện bạn cần hình dung được tất cả các phần dây âm của đèn, còi và xi nhan của xe đều quy tụ về cùng 1 điểm duy nhất. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng chung dây âm để tiết kiệm được dây và đảm bảo chất lượng khi sử dụng xe. 

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-2

Các bước thực hiện cụ thể

– Bước 1: Tiến hành nối tất cả các mối âm của xi nhan trước, sau, đèn, còi và đổi nguồn. Bạn cần tiến hành nối vào một mối sao cho giống với một chiếc xe máy thực tế nhất. Tất cả những dây âm thì thực hiện nối vào nhau, riêng phần dây âm của còi thì có thể nối nguồn âm hoặc dương tùy ý. 

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-3

Nối mạch 3 dây

Đối với xi nhan thì bạn có thể thực hiện tương tự. Những loại xi nhan sử dụng điện 12V thì cần nối đúng các cực âm dương thì nó mới có thể phát sáng. Bạn nên cung cấp bộ chuyển đổi nguồn, cung cấp nguồn cho còi, xi nhan và đèn qua một dây nguồn từ đầu ổ vuông. Phần đầu này bạn cần cắm vào bình ắc quy, nguồn âm sẽ thực hiện cấp trực tiếp vào bộ phận nhánh chính. Bạn nên nhớ cuốn băng dính sơ qua để đảm bảo các mối nối không bị chập điện. 

– Bước 2: Bộ phận dây nguồn tổng dương đấu vào dây ổ khóa. Một bộ chìa 2 khóa bạn cần xoắn vào nhau và khi bật chìa khóa 1 hoặc nấc 2 đều có thể phát điện. 

– Bước 3: Kết nối điện dương nguồn tổng từ 48 đến 60 V tùy thuộc vào số trung bình. Bạn có thể sử dụng thiết bị 12V để đầu qua bộ nguồn chuyển đổi. Tiếp theo, đấu trực tiếp dây màu đỏ (dây đầu vào) vào bộ nguồn chuyển đổi và nó sẽ được nhận điện giải từ 36 đến 72V. Điều này có nghĩa rằng, đầu vào 36 đến 72V, 3 bình, 6 bình nối tiếp còn bộ phận đầu ra là 12V. Đầu ra của bộ phận này sẽ là dây màu vàng và đen còn đầu vào là dây đỏ và đen. Nếu như bạn cần lấy điện ra thì chỉ cần lấy ở màu vàng và nhánh màu đen mà bạn đã đấu chung với nguồn 12V.  Các bước thực hiện này là đã hoàn thành việc đấu xong cấp nguồn âm cho tất cả thiết bị cũng như nguồn tổng cho bộ đổi nguồn. 

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-4

Các bộ phận cần đấu và lắp ráp

– Bước 4: Bước tiếp theo trong cách đấu đèn xi nhan xe máy điện là cấp dương qua công tắc. Nó sẽ tiến hành cấp nguồn âm vào trực tiếp đối với thiết bị và cấp nguồn dương tổng vào cho ổ khóa. Tiếp đó, sẽ vào bộ đổi nguồn để bộ đổi nguồn có thể chuyển sang loại điện 12V. 

– Bước 5: Cần nhận biết 7 sợi dây và xem sợi nào là công tắc còi, công tắc đèn, công tắc xi nhan. Sau khi nhìn một công tắc bất kỳ thì bạn có thể nhận biết luôn bởi: Công tắc còi là loại có 2 dây, công tắc đèn loại 1 nấc chỉ có 2 dây, còn công tắc xi nhanh chuyển sang 2 bên là loại sử dụng 3 dây (1 dây giữa và 2 dây ở bên cạnh). 

– Bước 6: Tiến hành đo thông mạch để nắm bắt được đâu là công tắc đèn và công tắc còi. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng chuyển qua thang thông mạch. Tại đây, đặt kim ở 2 đầu và bấm còi để đảm bảo cho nó thông mạch (đây chính là công tắc còi). Phần còn lại chính là công tắc đèn. Màu trắng, màu xanh và một đầu xoắn thì bạn cần đấu luôn vào công tắc đèn. Phần đầu còn lại thì bạn cần kết nối với nguồn dương 12V (nguồn 12V ở đây chính là nguồn sau của bộ đổi nguồn). 

Sau khi hoàn thành cách đầu đèn xi nhan xe máy điện ở trên thì bạn cần kiểm tra để đảm bảo cho còi đã kêu và đèn đã sáng. Hãy tắt điện để tiến hành đầu xi nhan. 

Bước 1: Xi nhan nằm trên xe thường sẽ nối xi nhan trái ở trước và nối xi nha dương ở sau. Bạn cần cung cấp nguồn dương vào đây thì xi nhan mới có thể sáng.

Bước 2: Tiếp đến, làm biến đổi tầng điện 12V bằng cách xoắn chip rơ le và cấp điện vào chip rơ le. Tại đây, công tắc xi nhan sẽ có ba màu bao gồm xanh, đỏ và đen. 

Bước 3: Sau đó, ở giữa dây dương cần phải nối điện 12V để khi bạn gạt sang bên trái thì điện sẽ được thông mạch truyền sang xi nhan trái và ngược lại (để tìm được đúng dây cần đấu bạn nên tiến hành đo thông mạch).

Bước 4: Đấu dây màu đen vào cụm dây để cấp nguồn dương cho xi nhan trước, sau và xi nhan bên trái. Màu đỏ này sẽ đấu vào cụm dây để có thể cấp nguồn dương 12V cho xi nhan sau, trước và bên phải. Hãy bật xi nhan trái cho nó đã nháy và đi qua chip rơ le. Bạn cần tiếp tục bật bên phải nếu đã nháy. 

Hướng dẫn cách đấu đèn xi nhan ô tô

Với ô tô bạn cần thực hiện theo quy trình đơn giản như sau: 

Sau khi mua 1 cục nháy đèn xi nhan cho ô tô thì lấy chân giữa cục chớp nối với 2 đèn xi nhan trên xe. Nếu muốn cục chớp này có độ bền lâu hơn thì bạn chỉ cần gắn thêm 1 diod ở mỗi đầu dây từ đèn đi vào cục chớp. Sau đó, cho phân cực từ cục chớp ra mà cần đảm bảo không cho điện di chuyển ngược vào bên trong cục chớp. 2 phần chân còn lại bạn cần lấy bình đấu thử và kiểm tra chân âm và chân dương (nối mass sườn hay bình đều được). Tiếp đó, tìm dây sau của công tắc đèn là thắng tay có 2 dây rồi nối thử vào từng dây (nếu có 1 dây nối vào bóp thắng sáng xi nhan là đúng).

cach-dau-den-xi-nhan-xe-may-5

Cách đấu đèn xi nhan ô tô

 Bạn cần lưu ý: khi bóp thắng trước hay đạp thắng sau thì xi nhan đều nháy là quá trình nối đã thực hiện đúng. Ngoài ra, hãy đảm bảo cho dây thắng của 2 công tắc đầu song song với nhau. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đấu đèn xi nhan xe máy điện và ô tô đơn giản tại nhà. Hy vọng, sau khi tham khảo thông tin này thì việc đấu đèn xi nhan không còn quá khó khăn đối với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!