Lốp xe máy là một bộ phận quan trọng nhưng lại chưa được người điều khiển chú ý. Mỗi khi bạn tăng tốc, phanh gấp hay vào cua tại góc hẹp,… đều có thể khiến cho lốp xe bị mòn nhanh chóng. Bánh xe non hoặc quá căng đều có ảnh hưởng đến độ bền lốp cũng như sự an toàn khi bạn lưu thông trên đường. Vậy bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ?

Kinh nghiệm bơm lốp xe máy

Lốp xe máy hiện nay có hai loại cơ bản là loại lốp có săm và lốp không ruột (ruột thông). Trong đó, loại lốp có săm giá thành rẻ, dễ dàng bơm hơi và xử lý hơn khi gặp sự cố. Lốp không ruột thường được sử dụng cho các loại xe cao cấp, độ an toàn cao hơn và không bị xuống hơi khi gặp đinh.

Với loại lốp có săm, việc chú ý bơm hơi bánh thường xuyên là vô cùng quan trọng. Bạn có nên để lốp quá căng hay quá non hay không?

bom-lop-xe3-may-bao-nhieu-kg-1

Bơm lốp xe bao nhiêu cân là đủ?

Bơm lốp xe máy như thế nào mới đúng?

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg, bơm xe máy như thế nào mới đúng không phải ai cũng biết. Bánh xe non hay căng đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động, độ bền của xe và sự an toàn của bạn.

Nếu lốp xe non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường của xe. Điều này khiến cho động cơ của bạn phải hoạt động  nhiều hơn, tốn nhiều nhiên liệu và còn có thể khiến lốp bị phình, mòn không đều,…

Còn nếu bạn bơm lốp quá căng cũng khiến việc điều khiển xe khó hơn (xe bị nảy khi đi). Đồng thời cũng gây nên tình trạng mòn phần giữa của lốp, làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

Bơm lốp xe máy bao nhiêu kg?

Vậy phải bơm lốp xe máy bao nhiêu kg? Bơm xe thế nào là vừa đủ, không quá non và cũng không quá căng?

Lốp xe máy bơm bao nhiêu cân có lẽ sẽ là thắc mắc của hầu hết mọi người khi bơm xe. Nếu bạn mang xe ra tiệm bơm, thì hoàn toàn yên tâm vì thợ sửa xe sẽ biết cần phải bơm lốp xe máy bao nhiêu kg là đủ.

bom-lop-xe3-may-bao-nhieu-kg-2

Bơm lốp xe máy đủ cân giúp tăng độ bền và an toàn khi sử dụng 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự bơm hơi xe máy tại nhà thì hãy ghi nhớ một vài điều sau đây nhé! Mỗi loại lốp xe sẽ có tiêu chuẩn riêng khi bơm. Tuỳ theo loại lốp, loại xe mà bạn sẽ bơm số cân hoặc áp suất cho phù hợp.

Áp suất xe tiêu chuẩn cơ bản cho các dòng xe thông dụng hiện nay

Mayruaxemini.vn xin đưa ra bảng áp suất cơ bản khi bơm hơi của một số loại xe thông dụng thường gặp để quý vị tham khảo:

Hãng xe Loại xe Áp suất lốp tiêu chuẩn (kg/cm3)
Lốp trước Lốp sau
Honda SH và Lead 1,75kg/cm3 2,25kg/cm3
Air Blade, PCX, Click, Vision, Super Dream 2kg/cm3 2,25kg/cm3
Future và Wave 2kg/cm4 2,5kg/cm3
Yamaha Nouvo, Cuxi, Sirius, Jupiter… 2 kg/cm3 2,25kg/cm3
Piaggio Liberty 2,4 kg/cm3 2,5 kg/cm3
Fly 1,83 kg/cm3 2-2,4 kg/cm3
SYM Attila và Shark 2,2 kg/cm3 2,25kg/cm3

 

Bên cạnh việc bơm lốp xe bao nhiêu kg thì một câu hỏi khác là bơm lốp xe máy bao nhiêu psi cũng được nhiều người quan tâm. Psi, KPa hay Bar thường là ký hiệu của mức áp suất lốp xe máy.

Thông thường nhà sản xuất đã tính toán lượng áp suất thế nào là an toàn nhất và tăng tuổi thọ cho xe. Psi là một đơn vị thường được sử dụng để đo áp suất của lốp xe. Theo đó, 1 kg/cm2 = 14,2 Psi, một chiếc lốp xe máy thường có chỉ số này là khoảng 30 psi.

bom-lop-xe3-may-bao-nhieu-kg-3

Bơm lốp xe đủ cân, đủ áp suất

Những điều về áp suất lốp xe máy cần lưu ý khi sử dụng

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cũng như giúp tăng tuổi thọ cho lốp xe, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe

Điều đầu tiên mayruaxemini.vn muốn lưu ý đến các bạn là cần đều đặn kiểm tra áp suất lốp xe. Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe khoảng 1 lần 1 tuần. Nếu thường xuyên đi xa, dài ngày với hành lý nặng thì 1-2 ngày bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe.

Bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp xe ở nhiệt độ bình thường. Thường là sau khi vận hành 20 phút hoặc lâu hơn (lốp xe bị mài mòn xuống đường bị tăng áp lực lên khoảng 10% so với bình thường).

  • Sử dụng đồng hồ điện để kiểm tra

Sử dụng các loại đồng hồ để kiểm tra áp suất sẽ giúp bạn biết chính xác được áp suất của lốp xe. Tuy nhiên, bạn cũng nên kết hợp cùng với việc kiểm tra bằng lực tay hoặc nhờ sự trợ giúp của thợ sửa xe.

bom-lop-xe3-may-bao-nhieu-kg-4

Kiểm tra lốp định kỳ thường xuyên

  • Kiểm tra lốp xe định kỳ 

Theo các chuyên gia, để an toàn khi tham gia giao thông, bạn nên đưa xe máy đến các trung tâm, cửa hàng để kiểm tra định kỳ. Bởi vì trong quá trình sử dụng, lốp xe dễ bị bào mòn, nứt,… tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Nên kiểm tra lốp xe định kỳ 4.000km/lần.

Phải bơm lốp xe máy bao nhiêu kg, lốp xe máy bơm bao nhiêu cân? Tuỳ theo loại xe, loại lốp để bạn có thể đưa ra con số phù hợp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc xe máy tốt hơn, tăng độ bền cho xe và an toàn khi vận hành.