Máy phát điện đã và đang trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, chúng phát huy vai trò của mình trong trường hợp mất điện, không ở gần nguồn điện. Sau một thời gian sử dụng, máy phát điện nổ không đều là tình trạng thường thấy.

Bạn có biết đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Bạn đã biết cách khắc phục tình trạng này và các lỗi thường gặp máy phát điện chưa? Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp giúp bạn. 

Nguyên nhân máy phát điện nổ không đều và không nổ được

Máy phát điện tạo ra dòng điện bằng việc sử dụng cuộn dây và nam châm làm phát sinh dòng điện. Đây được coi là cứu tinh trong những trường hợp mất điện lưới. Nhờ có máy phát điện mà đời sống và các hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng vì sự cố mất điện.

Tuy nhiên, theo thời gian, sau quá trình sử dụng máy phát điện có thể gặp những sự cố cơ bản. Đó là tình trạng máy nổ không đều, không nổ được, máy phát điện chập chờn,…

Để có những biện pháp xử lý kịp thời và phù hợp thì bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân máy nổ không đều. Từ đó khắc phục các lỗi thường gặp máy phát điện đáp ứng nhu cầu sử dụng và tăng tuổi thọ cho máy.

may-phat-dien-no-khong-deu-1

Máy phát điện sau khi sử dụng một thời gian thường gặp một số trục trặc

Nguyên nhân nào làm máy phát điện nổ không đều?

Máy nổ không đều là một lỗi thường gặp của những chiếc máy phát điện sử dụng một thời gian. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do:

 • Do lâu ngày không sử dụng: Các bộ phận của máy phát điện không được bảo dưỡng thường xuyên nên bị trục trặc dẫn đến máy làm việc không trơn tru, máy nổ không đều
 • Do bộ phận làm mát bị hỏng: Máy phát điện cần có bộ phận làm mát động cơ. Nếu bộ phận này không hoạt động thì máy bị nóng quá mức, nổ không đều hoặc làm hỏng máy.

Một số trường hợp cụ thể như:

 • Nổ không ổn định và có tiếng lộp bộp bên trong máy. Nguyên nhân có thể do: bầu lọc nhiên liệu bị bẩn làm không khí lọt vào trong, pít tông bơm hoặc van cao áp bị treo, lò xo van cao áp bị gãy, xu páp động cơ bị treo, nhiên liệu bị rò rỉ,…
 • Động cơ chạy tốc độ cao sau đó giảm đột ngột khi thay đổi tải trọng của máy do thanh răng, pít tông bơm, khớp nối bộ trục điều tốc bị kẹt.
 • Máy nổ không ổn định, động cơ bị vượt tốc do hết dầu trong bộ điều tốc hoặc bị kẹt thanh răng, pít tông cao áp,…

may-phat-dien-no-khong-deu-2

Máy phát điện là loại máy móc phổ biến hữu ích đối với đời sống

Nguyên nhân máy phát điện không nổ được

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng máy phát điện không nổ. Những nguyên nhân thường được các thợ sửa máy phát điện chuyên nghiệp liệt kê ra đó là:

 • Nhiên liệu không vào xi lanh của máy phát hoặc nhiên liệu vào xi lanh máy không đúng thời điểm (quá sớm hoặc quá muộn)
 • Nguồn nhiên liệu không đảm bảo được chất lượng
 • Hệ thống phun nhiên liệu không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng không hiệu quả.
 • Nhiệt độ và áp suất không khí nén không đủ để máy phát điện nổ

Để máy phát điện hoạt động tốt và hiệu quả, bạn cần “bắt đúng bệnh”, tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp xử lý đúng đắn và kịp thời nhất.

may-phat-dien-no-khong-deu-3

Bộ phận lọc hoạt động không hiệu quả gây nên tiếng kêu bất thường

Bỏ túi những biện pháp cải thiện tình trạng máy phát điện nổ không đều

Để cải thiện những tình trạng khi máy phát điện không nổ, nổ không đều, bạn cần bỏ túi những biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ nắp và lưới lọc ở miệng rót bằng dầu Diesel. Trường hợp rỉ sét hoặc bị rách 1 trong hai, bạn cần thay thế bộ phận mới ngay.
 • Xả cặn lắng của thúng nhiên liệu qua khóa xả.
 • Rửa thùng nhiên liệu bằng dầu lửa.
 • Xả không khí ra khỏi hệ thống của máy phát điện bằng cách tháo đinh ốc ở đầu lọc và bơm một cách cẩn thận. Đối với động cơ không có bơm tay, cần hạ tay ga ở vị trí lớn nhất, cho động cơ quay bằng máy khởi động. Quá trình này cần tiến hành kỹ lưỡng và liền mạch.
 • Bảo dưỡng vòi phun giúp tăng tuổi thọ cho máy phát điện

Việc thực hiện bảo dưỡng, kiểm tra các bộ phận, chi tiết máy sẽ giúp máy phát điện hoạt động tốt, ổn định và hạn chế những sự cố ngoài ý muốn nên giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

may-phat-dien-no-khong-deu-4

Kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận bên trong máy phát điện

Các lỗi thường gặp máy phát điện mà bạn nên biết

Máy không nổ hoặc nổ không đều sẽ làm gián đoạn việc sử dụng máy phát điện. Tuy nhiên, còn một số lỗi khác bạn cần lưu ý khi vận hành máy. Bạn cũng  nên tìm hiểu và note lại để có thể tự xử lý nếu không may gặp phải.

Máy phát không ra điện mặc dù vẫn nổ

Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ AVR bị hỏng. Trường hợp này là lỗi nghiêm trọng. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên gọi thợ có chuyên môn đến sửa.

Đồng hồ báo công suất điện áp của máy không đủ

Bạn cần kiểm tra nhiên liệu của máy. Đồng thời cũng đừng quên kiểm tra dây đai, tăng ga,… vì máy chạy quá chậm cũng khiến đồng hồ hoạt động không bình thường.

Xuất hiện tiếng gõ khi máy chạy

Nguyên nhân của tiếng gõ có thể là do kim phun bị kẹt nhiên liệu, dầu nhờn lọt vào buồng đốt,…

may-phat-dien-no-khong-deu-5

Thường xuyên bảo dưỡng máy phát điện

Máy thả khói bất thường

 • Khói đen, xám: Đây là sự báo hiệu hoạt động kém hiệu quả của sự đốt cháy, quá tải động cơ, thiếu nhiên liệu, tắc nghẽn bộ lọc khí,…
 • Khói trắng và có tiếng gỗ trong xi lanh của máy: Đây là báo hiệu sự “có vấn đề” của hệ thống phun. Hãy kiểm tra vòi phun có nước trong nhiên liệu và áp suất nền trong xi lanh có bị thấp hay không.
 • Khói xanh: nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là có dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Kiểm tra xéc-măng có bị mòn, gãy hoặc đã lắp đúng hay chưa

Động cơ máy phát điện quá nóng

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do trong dầu có không khí, tạp chất hoặc do máy bị thiếu nhiên liệu. Hãy thay thế lò xo cao áp, lò xo pít tông bơm để khắc phục tình trạng này nhé!

Với những vấn đề quá khó xử lý, hãy đừng cố tự xử lý mà hãy nhờ sự giúp đỡ của thợ có chuyên môn. Hy vọng với những thông tin trên đây mà mayruaxemini.vn cung cấp, bạn có thể khắc phục tình trạng máy phát điện nổ không đều và một số lỗi thường gặp khác tại nhà.