Là một trong những bộ phận quan trọng của xe máy, ắc quy khô giữ nhiệm vụ cung cấp điện áp trực tiếp nhằm đảm bảo cho các bộ phận của xe hoạt động êm ái và lâu dài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng thắc mắc và không biết ắc quy khô xe máy có sạc được không? Vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp qua thông tin dưới đây. 

Tìm hiểu tổng quan về ắc quy khô xe máy

Trước khi tìm hiểu xem bình ắc quy khô xe máy có sạc được không thì hãy cùng chúng tôi theo dõi kiến thức tổng quan về loại bình này ngay dưới đây: 

Phân loại

Hiện nay, thị trường đang sử dụng phổ biến với 2 loại ắc quy chủ yếu là ắc quy ướt và bình ắc quy khô. Thông thường, bình ắc quy khô là bình điện hoạt động dưới dạng trạng thái khí nên được gọi với cái tên là ắc quy kín khí. Vậy nên, khi bạn đầu tư loại bình này thì về có thể sử dụng được ngay. 

ắc quy khô xe máy có sạc được không
Bình ắc quy khô có sạc được không: đang là thắc mắc của nhiều người

Bởi vì được sản xuất dựa vào công nghệ kín khí tiên tiến nên độ bền của ắc quy khô cao và người dùng sẽ không cần phải bảo dưỡng cho chúng thường xuyên. 

Ưu điểm:

Một số ưu điểm của loại bình này như sau: 

– Kết cấu của bình nhỏ gọn

– Tuổi thọ của bình có thể kéo dài lên đến 3 năm. 

– Sản phẩm có thể phục hồi điện áp nhanh hơn so với ắc quy ướt. 

– Khi bạn nạp điện thì bình sẽ không xuất hiện các mùi khó chịu cũng như không phát sinh ra khí cháy. 

– Bạn không cần bơm nước quá hạn như việc sử dụng bình ắc quy ướt. 

– Các bộ phận của ắc quy khô sẽ không bị gỉ sét do sử dụng dung dịch điện cũng như khoang chứa của ắc quy sẽ không bị ăn mòn. 

– Loại bình này có thể tái sử dụng dễ dàng nếu sau một thời gian dài không sử dụng. 

Để có thể kiểm tra được hoạt động của bình ắc quy khô thì bạn chỉ cần kiểm tra lại khả năng phóng điện. Nếu như khi bạn khởi động máy bằng cách thông thường mà xe vẫn không hoạt động thì rất có thể bình ắc quy đã bị gặp vấn đề. Nguyên nhân ngày không phải do nguồn nạp mà có thể do bộ phận bình ắc quy của xe đã bị hết hạn. 

bình ắc quy khô có sạc được không
Kiểm tra chất lượng bình ắc quy

Góc giải đáp: bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? 

Bạn đang không biết bình acquy khô có sạc được không thì câu trả lời là có. Và cách sạc bình ắc quy khô xe máy có thể thực hiện như sau:

Với loại bình ắc quy có chế độ tự động

Bước 1: Bạn cần điều chỉnh lại núm chỉnh cho dòng sạc của máy sạc về vị trí Min. 

Bước 2: Lựa chọn mức điện áp trên máy sạc sao cho tương xứng nhất với mức điện áp mà bình ắc quy khô đang sử dụng. 

Bước 3: Kiểm tra lại điện cực của máy sạc cũng như bình ắc quy xem đã tương thích với nhau chưa. Từ cực dương của bình ắc quy khô thì bạn cần phải nối thêm với cực dương của máy sạc cũng như cực âm của bình ắc quy rồi nối với cực âm của máy sạc. 

Bước 4: Tiến hành bật công tắc nguồn

Bước 5: Điều chỉnh sao cho dòng sạc của ắc quy bằng với núm điều chỉnh của dòng sạc cho đến khi dòng sạc này hiển thị lên ampe kế của máy nạp. 

Bước 6: Chờ đợi cho đến khi bình ắc quy đầy thì nó có thể ngắt tự động. 

sạc điện cho bình ắc quy khô
Sạc điện cho bình ắc quy khô

Với loại bình ắc quy không có chế độ tự động

Bước 1: Điều chỉnh dòng sạc của máy về vị trí Min

Bước 2: Kiểm tra điện cực của bộ sạc cũng như điện cực của ắc quy xem chúng đã sử dụng cực tính tức chưa (cực dương). Tiếp theo, nối cực dương với cực của ắc quy và cực âm của bộ sạc sẽ nối với bình ắc quy. Thông thường, trên máy sạc và bình ắc quy khô sẽ có những ký hiệu cực tính và bạn chỉ cần nối đúng cực của máy sạc với bình khô lại với nhau là được. 

Bước 3: Chú ý bật công tắc nguồn và bộ phận cầu dao lên. 

Bước 4: Xác định rõ xem giá trị của điện áp sạc tăng cường cũng như điện áp sạc thả nổi của bình ắc quy mà bạn cần sạc. 

Bước 5: Quy trình sạc này sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn cụ thể sau. 

Giai đoạn 1:

Điều chỉnh dòng sạc sao cho có điện năng tối ưu nhất. Vì lúc bắt đầu sạc thì cần điều chỉnh tăng nhẹ điện năng để tránh việc làm hỏng cho bình ắc quy. Bởi vì bình ắc quy khô khi chưa đầy sẽ bị ngậm dòng rất lớn. Nên bạn cần theo dõi ở ampe kế để đảm bảo cho dòng sạc của xe luôn nằm ở thông số 10A ở máy sạc. Chờ cho đến khi máy sạc đạt đến mức điện áp tăng cường thì có thể dừng lại.

ắc quy khô xe máy có sạc được không
Ảnh sạc bình ắc quy khô thực tế

– Giai đoạn 2:

Khi ngắt kết nối với máy sạc và bình ắc quy khô. Bạn tiến hành điều chỉnh cho dòng điện của bộ sạc. Sao cho Vol kế của chúng hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi. Tiếp đó, bạn tiến hành giữ nguyên cho kết nối ở vị trí nút điều chỉnh dòng sạc thì Vol kế sẽ có thể bị tụt giảm đi ngay khi bắt đầu kết nối với điện áp cũng như dòng sạc khác. Khi đó thông số 0A sẽ hiển thị được ở trên ampe kế.

Tiếp theo, cho ắc quy sạc sao cho điện áp tăng lên bằng mức điện áp thả nổi đã điều chỉnh ở lúc đầu. Khi đó, thì dòng điện sẽ dần giảm về mức 0A. Chính lúc này quá trình sạc của bạn đã hoàn thành

Hy vọng, qua bài viết trên thì bạn đọc đã tìm được đáp án cho câu hỏi ắc quy khô xe máy có sạc được không? Cũng từ đó, việc vận dụng những kiến thức này vào quá trình bảo dưỡng ắc quy của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.