Home Chia sẻ kinh nghiệm 4 nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt

4 nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt

889
0
SHARE
Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị kẹt
Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị kẹt

Sau một thời gian vận hành, chiếc xe của bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng phát sinh hỏng hóc, phổ biến nhất là tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt hoặc lỏng lẻo, mà nguyên nhân xuất phát từ những thói quen rất phổ biến của người sử dụng.

Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt mà hầu hết người dùng mắc phải.

1. Treo quá nhiều chìa khóa vào móc khóa xe máy

Việc treo các loại chìa vào móc khóa xe máy có thể khiến khóa bị rơi khỏi ổ, ngay cả khi xe đang vận hành trên đường. Rất nhiều người có thói quen móc tất cả các loại chìa vào thành chùm, như chìa khóa nhà, khóa cơ quan, khóa tủ… cùng với chìa khóa xe. Về lâu về dài, sức nặng của chùm chìa khóa là nguyên nhân làm ổ khóa xe máy bị hư hỏng, nguyên nhân là do sự dao động mạnh của chùm chìa dẫn đến việc ăn mòn “răng bi ổ khóa” xe máy nhanh hơn, cấu trúc ổ khóa phải chuyển động dẫn tới biến dạng, khiến người sử dụng rơi vào các trường hợp như:

– Ổ khóa xe máy bị lỏng.
– Chìa khóa nào cắm vào cũng khởi động xe được.
– Chìa khóa bị rơi mất khi xe đang di chuyển.
– Chìa khóa vào ổ xe bị kẹt không mở được khóa cổ hoặc không vặn lên được nấc “On”.

Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị kẹt
Nguyên nhân ổ khóa xe máy bị kẹt

2. Rửa xe quên đậy nắp từ, để ổ khóa ướt

Các loại nước rửa xe đều có tính axit là nguyên dân khiến ổ khóa dễ bị rỉ sét dẫn đến kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

Do vậy, bạn nên lưu ý khi rửa xe máy tại nhà hoặc mang ra tiệm chuyên nghiệp, bạn đậy nắp từ đối với xe tay ga, còn đối với dòng xe số đời cũ, không có nắp từ thì bạn cần xì khô ổ khóa sau khi rửa xong.

3. Khóa cổ nhưng không khóa nắm từ chống trộm

Hầu hết các dòng xe ga hay xe số đời mới hiện đều có chức năng khóa nắm từ chống trộm. Thực ra, chức năng này do ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt random ở các vị trí khác nhau, đầu từ khác nhau để đậy chặt ổ khóa khi tắt máy gửi xe, để xe ở nơi nào đó.
Việc khóa cổ và đóng nắm từ là điều rất cần thiết, đề phòng trộm cắp. Khóa cổ đồng thời đậy nắm từ sẽ khiến việc mở khóa mất nhiều thời gian, kẻ trộm vì thế cũng e dè hơn.

Chìa khóa bị biến dạng không tra vào hoặc không mở được ổ khóa
Chìa khóa bị biến dạng không tra vào hoặc không mở được ổ khóa

4. Chìa khóa bị chập điện, bị biến dạng do sử dụng sai

Nhiều người thường sử dụng khóa để làm dụng cụ cậy, cắm… Đây là thói quen dễ làm biến dạng lưỡi chìa, khiến bạn gặp khó khăn hoặc không thể mở ổ khóa vì chìa bị kẹt bên trong.

Đối với một dòng xe cao cấp, chìa khóa có gắn chíp báo xe hoặc chíp từ, việc lưỡi chìa khóa bị chập điện sẽ làm chết chíp. Điều này dẫn đến việc bạn chỉ có thể vặn đèn điện lên chứ không thể đề nổ máy. Nếu chìa khóa của bạn bị biến dạng, chập điện, cách tốt nhất nên tìm một địa chỉ sửa khóa tin cậy để sửa chữa hoặc làm một chiếc chìa khóa mới.

Trên đây là 4 thói quen phổ biến của người dùng khiến ổ khóa xe máy bị kẹt, hư hỏng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để sử dụng xe máy an toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here