Home Chia sẻ kinh nghiệm Những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy bị mất lửa

Những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy bị mất lửa

154
0
SHARE
xe-may-bi-mat-lua
Bugi hoạt động không bình thường khiến xe máy bị mất lửa

Xe máy bị mất lửa là hiện tượng thường xảy ra ở những loại xe cũ, sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng dẫn tới các linh kiện bị ăn mòn, hỏng hóc, hoạt động không bình thường. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe máy bị mất lửa và cách khắc phục sự cố này ra sao? Cũng đang là mối quan tâm của nhiều người.

Bài viết dưới đây chúng tôi giải đáp các vấn đề trên, bạn hãy tập trung theo dõi và ghi nhớ để khắc phục sự cố xe máy bị mất lửa khi chúng xảy ra nhé!

Theo các chuyên gia sửa chữa xe máy có một số nguyên nhân khiến xe máy bị mất lửa như: Bugi gặp vấn đề, hệ thống đánh lửa trục trặc, bộ chia điện mòn, bôbin xe máy hỏng, sai góc đánh lửa.

Bugi gặp vấn đề

Bugi có vai trò phát ra tia lửa điện giữa 2 cực, thực hiện công việc cháy hỗn hợp không khí và xăng từ bộ chế hòa khí đã nạp trong buồng đốt. Chính vì thế khi xảy ra hiện tượng xe máy bị mất lửa chúng ta thường nghĩ ngay đến nguyên nhân bugi bị hỏng.

xe-may-bi-mat-lua
Bugi hoạt động không bình thường khiến xe máy bị mất lửa

Khi thấy hiện tượng xe máy bị mất lửa bạn hãy tháo bugi ra và kiểm tra, nếu chúng bị bám muội than hay bụi bẩn thì bạn hãy dùng khăn lau sạch, làm khô rồi sau đó lắp lại. Nếu bugi bị hỏng thì bạn hãy thay cái mới để đảm bảo xe vận hàng tốt nhất.

Cảm biến hoạt động sai và điều khiển hệ thống đánh lửa bị hỏng

Hệ thống đánh lửa thường hoạt động rất chính xác và bền. Nhưng do nhận nhiều cảm biến từ động cơ như cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến bướm ga nên khi các cảm biến hoạt động sai thì hệ thống đánh lửa cũng hoạt động sai, khiến xe máy không thể vận hành.

Để khắc phục nguyên nhân này bạn hãy kiểm tra lại giắc cắm và dây nối để xử lý những trục trặc có thể xảy ra.

Bộ chia điện bị mòn, cong vênh

Những xe máy cũ đi lâu ngày thường có bộ chia điện bị hao mòn bề mặt tiếp xúc hoặc bộ chia điện bị cong vênh, từ đó gây hở không tạo ra được dòng điện cao áp và bugi không thể đánh lửa. Vì thế bạn hãy kiểm tra bộ chia điện thường xuyên để kịp thời phát hiện những hỏng hóc và thay thế.

xe-may-bi-mat-lua
Khắc phục sự cố xe máy bị mất lửa do hỏng bộ chia điện

Bôbin xe máy bị hỏng

Trong hệ thống đánh lửa xe máy bôbin là bộ phận vô cùng quan trọng, nó có vai trò hình thành dòng điện cao áp từ điện áp nguồn, dòng điện cao áp hình thành do cảm ứng điện từ giữa cuộn dây thứ cấp và sơ cấp. Các vòng dây được đặt cách điện với nhau, khi không còn lớp cách điện thì dòng điện và dòng cao áp cũng mất đi gây nên sự cố mất lửa, xe chết máy.

Sai góc đánh lửa

Góc đánh lửa đặt sai hoặc bộ điều khiển góc đánh lửa vận hành sai là nguyên nhân dẫn tới xe máy bị mất lửa. Cách nhận biết góc đánh lửa bị đánh sai là bạn thấy nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, phát ra tiếng nổ trong quá trình nạp và xả. Khi đó bạn hãy kiểm tra góc đánh lửa và điều chỉnh lại.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra sự cố xe máy bị mất lửa, nếu bạn đã từng gặp sự cố này thì hãy lưu lại để khắc phục kịp thời khi sự cố xảy ra nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here