Từ là đơn vị nhỏ nhất có nghĩa cấu tạo nên tiếng. Từ có hai loại là từ đơn và từ phức. Vậy từ đơn là gì? từ phức là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của mayruaxemini.vn, chắc chắn sẽ giúp bạn “ăn trọn” điểm trong các kiểm tra liên quan đến từ hai loại từ này!

Từ đơn là gì? Từ đơn là từ như thế nào?

Từ đơn có nghĩa là gì? Khái niệm từ đơn là gì?

tu-don-la-gi

Từ đơn là gì?

Từ đơn nghĩa là gì đã được giải thích đầy đủ và chi tiết trong chương trình Tiếng việt lớp 4 và Ngữ văn lớp 6. Dựa theo khái niệm được đưa ra trong sách giáo khoa, từ chỉ được tạo thành một tiếng thì được gọi là từ đơn. Hiểu đơn giản, từ đơn là từ gồm một tiếng và có nghĩa.

Vd từ đơn: bàn, ghế, hoa, lá, cỏ, đẹp,…

Cấu tạo của từ đơn

Từ định nghĩa từ đơn là gì, ta thấy rằng bộ phận cấu tạo nên từ đơn là một tiếng có nghĩa. Tiếng là đơn vị cấu tạo nên từ bao gồm âm, vần, thanh.

 • Âm: Tiếng Việt có 22 phụ âm là: b, c (k,q), ch, d, đ, g (gh), h, kh, l, m, n, nh, ng (ngh), p, ph, r, s, t, tr, th, v, x. Và có 11 nguyên âm là: i, e, ê, ư, u, o, ô, ơ, a, ă, â.
 • Vần: Vần gồm có 3 phần đó là:
 • Âm đệm:

+ Được ghi bằng con chữ u và o. Âm đệm được ghi bằng chữ o khi đứng trước các nguyên âm a, ă, e; ghi bằng chữ u khi đứng trước các nguyên âm y, ê, ơ, â.

+ Không xuất hiện sau các phụ âm b, m, v, ph, n, r, g. Trừ trường hợp sau phụ âm ph, b, n, r và g

 • Âm chính: Trong tiếng Việt, nguyên âm nào cũng có thể làm âm chính của tiếng, đó là:

+ 11 nguyên âm đơn

+ 3 nguyên âm đôi đó là iê, uơ, uô.

 • Âm cuối: 

+ Các phụ âm cuối vần như: p, t, c (ch), m, n, ng (nh)

+ 2 bán âm cuối vần là i, y.

 • Thanh: Tiếng Việt có 6 thanh là thanh ngang (còn được gọi là thanh không), thanh huyền, thanh sắc, thanh hỏi, thanh ngã và thanh nặng.

Ví dụ: Tiếng “nhà” được cấu tạo bởi phụ âm “nh”, vần  “a” và thanh huyền.

Phân loại từ đơn

Có 2 loại từ đơn, đó là:

 • Từ đơn một âm tiết: Là những từ chỉ có một âm tiết. Ví dụ như mỡ, bánh, nước,….
 • Từ đơn đa âm tiết: Là từ có từ 2 âm tiết trở lên. Ví dụ như tivi, ô tô,…

Từ phức là gì ví dụ? Phân loại từ phức

Từ phức là gì? Từ phức nghĩa là gì?

tu-phuc-la-gi

Từ phức là gì?

Tương tự như từ đơn, định nghĩa từ phức là j đã được nhắc tới trong chương trình tiểu học và THCS. Từ phức là từ do hai hoặc nhiều tiếng tạo nên. Nói cách khác, từ phức chính là từ ghép, ghép các tiếng giống nhau hoặc khác nhau để tạo thành một từ có nghĩa. Khái niệm từ phức là từ gì chỉ đơn giản như vậy!

Ví dụ từ phức: Điện thoại, chăm chỉ, cần cù, đường xá,…

Phân loại từ phức

Từ phức cũng được chia làm 2 loại đó là từ ghép và từ láy.

 • Từ ghép: Là từ gồm 2 tiếng trở lên kết hợp với nhau. Ví dụ như nhà ở, xe cộ, giao thông,….Từ ghép được chia làm 2 loại đó là từ ghép phân loại và từ ghép tổng hợp. Dựa theo quan hệ về nghĩa thì người ta còn chia từ ghép thành từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ.
 • Từ láy: Là từ được cấu tạo từ 2 tiếng có mối quan hệ về âm thanh tạo thành. Từ láy được sử dụng để giúp câu văn trở nên uyển chuyển nên được nhiều nhà văn, nhà thơ sử dụng trong các tác phẩm. Từ láy có 2 loại là từ láy 2 âm tiết và từ láy nhiều âm tiết. Ví dụ: Lung linh, khanh khách, rầm rầm.

Cách phân biệt và ranh giới của từ đơn và từ phức

phan-biet-tu-don-tu-phuc

Cách phân biệt và ranh giới của từ đơn và từ phức

Có 2 cách phân biệt và ranh giới của từ đơn và từ phức, đó là:

Cách 1: Chêm xen từ

Khi thêm một từ mới vào tổ hợp nếu như khiến chúng trở nên tách rời nhưng nghĩa vẫn được giữ nguyên thì có thể nói tổ hợp đó được cấu thành từ những từ đơn.

Ví dụ:

 • Uống nước => Uống nhiều nước
 • Lướt sóng => Lướt trên sóng

=> Khi thêm các từ đơn vào tổ hợp “uống nước” và “lướt sóng” thì chỉ bổ sung thêm sắc thái, thông tin chứ không làm thay đổi về ngữ nghĩa. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, chúng được tạo thành bởi 2 từ đơn.

Cách 2: Suy luận từ nghĩa gốc

Khi suy luận từ nghĩa gốc bạn hãy xem từ đó có sự chuyển nghĩa hay không. Ví dụ như “áo dài” vốn là từ được kết hợp bởi 2 từ đơn nhưng từ “dài” phía sau đã bị mờ nghĩa thì đây là từ phức.

Mong rằng, các thông tin có trong bài viết “Từ đơn là gì? Từ phức là gì? Định nghĩa, ví dụ và phân biệt” sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, mayruaxemini.vn sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, miễn phí 100%.

Xem thêm: