Mặc dù được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng giải thích được khái niệm của từ láy là gì, tác dụng của từ láy,….Hiểu được điều đó, trong bài viết này, mayruxemini.vn sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin hữu ích về từ láy. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Từ láy là gì ví dụ? Từ láy có nghĩa là gì?

tu-lay-la-gi

Từ láy là gì?

Khái niệm từ láy là gì đã được đề cập trong chương trình Tiếng Việt lớp 4 và mở rộng trong chương trình Ngữ văn lớp 6,7. Vậy, từ láy là từ như thế nào? từ láy là từ gì? Từ láy là từ được cấu tạo từ 2 tiếng giống nhau về âm, về vần hoặc cả âm và vần. Trong đó một tiếng sẽ có nghĩa hoặc tất cả các từ đều có nghĩa. Khi đọc 2 từ được ghép với nhau sẽ tạo thành một từ có nghĩa.

Định nghĩa từ láy là gì còn được hiểu là cấu tạo đặc biệt của từ phức, được tạo thành bởi hai tiếng trở lên, có sự phối hợp giữa những tiếng có âm đầu hoặc vần hoặc cả âm đầu và vần. Trong tiếng Việt, từ láy có độ dài tối thiểu là hai tiếng, tối đa là 4 tiếng và từ láy hai tiếng là loại từ được sử dụng phổ biến nhất.

Một từ được coi là từ láy khi có thành phần ngữ âm lặp lại (hay còn gọi là điệp) vừa có biến đổi (gọi là đối). Ví dụ: từ láy “long lanh” lặp ở âm đầu, đối ở phần vần.

Từ láy có mấy loại? Có mấy kiểu từ láy? Phân loại từ láy

phan-loai-tu-lay

Phân loại từ láy

Dựa theo số lượng từ và phức thức láy, từ láy được phân chia thành các kiểu sau:

Từ láy toàn bộ

Từ láy toàn bộ là gì? Từ láy hoàn toàn là gì? Là loại từ láy giống nhau cả về phần âm ví dụ như ào ào, xanh xanh. 

Từ láy toàn bộ được sử dụng để nhấn mạnh, tạo sự tinh tế về âm thanh. Một số từ láy toàn bộ còn được thay đổi phụ âm cuối hoặc thanh điệu. Ví dụ như lanh lảnh, thoang thoảng, ngoan ngoãn, tim tím, mơn mởn,…

Từ láy bộ phận

Từ láy bộ phận là gì? Là loại từ láy được lấy giống phần âm hoặc phần vần. Dấu câu có thể giống hoặc tùy vào cách mà người dùng muốn.

  • Láy âm: Từ láy âm là gì? Là những từ có phần âm lặp lại nhau. Ví dụ: miên man, mênh mông, xinh xắn, mếu máo,…
  • Láy vần: Từ láy tiếng là gì? Là từ có phần vần lặp lại với nhau. Ví dụ: liu diu, lao xao, liêu xiêu,…

Từ láy bộ phận được sử dụng phổ biến hơn từ láy hoàn toàn.

Tác dụng của từ láy là gì?

Từ láy được sử dụng vô cùng linh hoạt, người dùng có thể biến đổi các loại từ láy để mang tới cho người đọc, người nghe những cảm nhận khác nhau. Nếu từ láy hoàn toàn giúp người nói, người viết nhấn mạnh sự vật, hiện tượng thì từ láy bộ phận có sự biến đổi về thanh điệu hoặc phụ âm lại mang tới sự tinh tế, hài hòa.

Xuất phát từ sự phổ biến, linh hoạt nên từ láy được sử dụng rộng rãi cả trong văn viết và văn nói. Thông thường, từ láy chỉ được sử dụng để miêu tả vẻ đẹp phong cảnh, hình dáng của sự vật hay diễn tả cảm xúc, tâm trạng, âm thanh,….của con người, sự vật trong cuộc sống. Nhờ đó, con người có cái nhìn đa chiều, sâu sắc về vấn đề được đề cập tới.

Cách phân biệt từ láy và từ ghép

cach-phan-biet-tu-lay-tu-ghep

Cách phân biệt từ láy và từ ghép

Tiếng Việt vô cùng phong phú và đa dạng nên có không ít người nhầm lẫn từ láy và từ ghép với nhau. Chính vì thế, nội dung tiếp theo mayruaxemini.vn sẽ giúp bạn phân biệt từ láy và từ ghép để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Có 3 cách phân biệt từ láy và từ ghép:

Cách 1: Láy âm là từ ghép nghĩa

Một trong hai từ là từ Hán – Việt thì đó là từ ghép chứ không phải từ láy. Ví dụ: “Tử tế” thì “tử” là từ Hán – Việt, dù có âm láy đầu nhưng từ này vẫn được xác định là từ ghép.

Cách 2: Nghĩa của các từ tạo thành

Từ mà 2 âm tiết đều có nghĩa cụ thể thì từ đó không thể là từ láy mà là từ ghép. Ví dụ như máu mủ, che chắn, trai trẻ,….Ngược lại, nếu chỉ một tiếng có nghĩa thì từ đó là láy âm. Ví dụ như: lạnh lùng, lảm nhảm,…

Cách 3: Thứ tự, trật tự từ

Nếu 2 tiếng trong từ có thể đảo trật từ thì đó là từ ghép. Khi đảo trật tự từ, các tiếng trong một từ có nghĩa thì đó là từ ghép. Bởi vì, láy âm thì không thể đảo được trật tự từ. Ví dụ: mờ mịt/mịt mờ; thờ thẫn/thẫn thờ,….

Từ ghép cũng là một dạng cấu tạo của từ phức mặc dù được tạo thành từ 2 tiếng trở lên có nghĩa. Đây cũng chính là lý do vì sao có nhiều người nhầm lẫn từ ghép với từ láy. Sự khác biệt giữa từ láy và từ ghép còn được thể hiện qua:

Tiêu chí Từ láy Từ ghép
Định nghĩa Được phối hợp bởi những tiếng có âm đầu hoặc vần gần giống nhau. Được tạo thành từ 2 tiếng có nghĩa trở lên
Nghĩa của từ tạo thành Từ láy có thể được tạo thành bởi một từ có nghĩa hoặc cả hai từ đều không có nghĩa.

Ví dụ:

– Thơm tho: Là từ được tạo bởi tính từ thơm (chỉ mùi hương) và từ tho (là từ không có nghĩa)

– Bâng khuâng: Là từ láy bộ phận được sử dụng để chỉ cảm xúc luyến tiếc, nhớ thương. Khi đứng một mình thì từ bâng, khuâng lại không có nghĩa.

Cả 2 từ tạo thành từ ghép đều có nghĩa.

Ví dụ: Đất nước

– Đất: Có nghĩa là chất rắn, nơi con người, động vật và thực vật cùng sinh sống.

– Nước: Là chất lỏng không màu, không mùi, tồn tại trong tự nhiên như ở ao, hồ, sông, suối,….

=> Từ “Đất” và từ “Nước” tạo thành từ phức có nghĩa là vùng lãnh thổ có chủ quyền của quốc gia, dân tộc.

Nghĩa của từ khi đảo vị trí các tiếng Khi đảo trật tự từ, từ láy không có nghĩa.

Ví dụ: “Thơm tho” khi đảo trật từ thành “tho thơm” thì không có nghĩa

Khi đổi trật tự, các tiếng vẫn có nghĩa.

Ví dụ: “Đau đớn” khi đảo trật tự sẽ thành “đớn đau” => vẫn có nghĩa.

Có thành phần Hán – Việt Khi có thành phần Hán Việt thì từ phức trong câu không phải là từ láy. Khi có thành phần Hán Việt trong câu thì đó là từ ghép

Với các nội dung thông tin có trong bài viết “Từ láy là gì? Từ láy có mấy loại? Ví dụ dành cho lớp 4, 5, 6, 7” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về từ ghép, danh từ, tính từ,….bằng cách truy cập website mayruaxemini.vn