“Độ ta không độ nàng” – Bài hát này thời gian qua đã gây sốt cả cộng đồng mạng. Điều này làm cho không ít người phải thắc mắc Độ là gì? Ở bài viết này, Mayruaxemini.vn sẽ giải đáp chi tiết tự Độ nghĩa là gì trong đời sống, mời bạn theo dõi!

Độ là gì?

Trên thực tế, từ Độ mang nhiều hàm nghĩa khác nhau. Nghĩa của từ này còn phụ thuộc nhiều vào vai trò của nó trong câu, thế nào sẽ phù hợp.

Trong nhiều lĩnh vực như Toán học, Vật Lý, từ Độ là một danh từ. Nó được dùng cho nghĩa là đơn vị đo góc, đo cung, đo nhiệt, vận tốc hay độ ẩm…

Ngoài ra, từ Độ còn được dùng như một động từ trong Phật giáo. Tuy nhiên, nó chỉ có nghĩa khi ghép với những từ khác.

Ví dụ: Cứu độ chúng sinh, phổ độ chúng sinh…

Ý nghĩa từ Độ trong đời sống

Từ Độ trong một số từ ghép với chúng thường mang nghĩa khác nhau. Những từ ghép có chứa “Độ” và ý nghĩa của chúng cụ thể như sau:

Thái độ là gì?

Thái độ là một trạng thái được thể hiện thông qua hành vi, cảm xúc của mỗi người. Chúng ta có thể thấy thái độ của một người qua các cử chỉ, lời nói, hành động và nét mặt của họ. Thái độ được cấu thành từ 3 yếu tố chính là nhận thức, ảnh hưởng và hành vi. 

Thái độ được thể hiện thông qua cảm xúc, hành vi
Thái độ được thể hiện thông qua cảm xúc, hành vi

Cao độ là gì?

Cao độ là một thuật ngữ dùng để chỉ đặc tính của tri giác. Nó cho phép con người có thể sắp xếp các âm thanh khác nhau tạo nên một chuỗi âm tương quan lẫn nhau. Độ lớn của chuỗi âm này phụ thuộc hoàn toàn vào tần số dao động. Nếu như tần số dao động lớn thì âm thanh sẽ cao và ngược lại.

Khẩu độ là gì?

Khẩu độ được hiểu đơn giản là độ mở của ống kính. Khẩu độ giúp cho ống kính có thể điều tiết được lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Khẩu độ càng lớn thì lượng ánh sáng cảm biến nhận được càng nhiều. Các thợ chụp ảnh có thể tăng hoặc giảm khẩu độ bằng cách đóng, mở các lá khẩu theo nhu cầu.

Khẩu độ từng ống kính
Khẩu độ từng ống kính

Khẩu độ có ý nghĩa là:

  • Tác động đến độ phơi sáng: Khẩu độ ống kính càng lớn thì ảnh sẽ càng sáng. Nếu khẩu độ nhỏ, lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh ít sẽ khiến cho ảnh tối màu.
  • Khẩu độ ảnh hưởng đến vùng rõ nét của ảnh. Nếu như khẩu độ của ống kính nhỏ thì các chi tiết trong ảnh sẽ được đảm bảo rõ nét. Nhưng nếu khẩu độ quá rộng sẽ khiến cho tiền cảnh và hậu cảnh của ảnh bị nhòe, vỡ nét.

Trường độ là gì?

Trường độ là độ dài của mỗi một nốt nhạc và là nền tảng của nhịp điệu. Chi tiết về trường độ của nốt nhạc như sau:

Bạn có thể thêm 1 hoặc 2 dấu chấm sau các nốt nhạc để tăng thêm trường độ của chúng. Nếu như nốt nhạc có thêm 1 chấm đồng nghĩa với việc trường độ của nó sẽ tăng lên 1 nửa. Nếu bạn thêm 2 chấm thì giá trị trường độ của nốt nhạc lúc này sẽ tăng lên ¾.

Cường độ là gì?

Trong môn học Vật Lý, cường độ được hiểu là năng lượng sóng di truyền trong một đơn vị thời gian trên một bề mặt diện tích. Đơn vị đo cường độ là w/m2. 2 yếu tố tác động đến cường độ là độ mạnh và biên độ của sóng.

Trong âm nhạc, cường độ là cách diễn tấu trong từng bản nhạc để thể hiện sự mạnh, nhẹ của các nốt âm thanh.

Các khái niệm về cường độ trong âm nhạc thường gặp là:

  • Marcato: Tấu mạnh
  • Staccato: Tấu rời và nhẹ trên từng nốt
  • Sostenuto: Tấu nhịp nhàng từ mạnh đến nhẹ

Hoành độ là gì?

Hoành độ được biết đến trong các bài Toán. Nó chính là trục Ox trong Toán học. Hoành độ chính xác là giá trị của một điểm được dóng xuống ở trục Ox. 

Độ xe là gì?

Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ hành động làm cho chiếc xe có nhiều điểm khác biệt, trông ngầu hơn so với phiên bản gốc. Hay nói cách khác, độ xe chính là nâng cấp xe, đưa đến cảm giác mới lạ, độc đáo cho người sở hữu. Mục đích chính của việc độ xe là thỏa mãn các nhu cầu về thẩm mỹ, tốc độ của người lái. 

Các thanh niên trẻ thường có sở thích độ xe để khẳng định cá tính của bản thân
Các thanh niên trẻ thường có sở thích độ xe để khẳng định cá tính của bản thân

Ý nghĩa của từ cá độ 

Cá độ chắc chắn là một cụm từ không xa lạ đối với ai trong số chúng ta. Nó được hiểu là hành vi dùng đến tiền, tài sản có giá trị để đánh cược về kết quả của một sự kiện, cuộc thi đấu nào đó đã xảy ra nhưng chưa có kết thúc. 

Cá độ thường được tổ chức với quy mô lớn và có đông đảo người tham gia. Người đứng đầu thường sẽ đưa ra điều kiện, tiếp nhận và thanh toán quyền lợi cho những người tham gia cá độ dựa theo nội dung đã đặt cược ban đầu.

Các hành vi cá độ không được pháp luật Việt Nam chấp nhận. Trong các điều luật có quy định rõ mức phạt cho những hành vi cả độ. Pháp luật cũng khuyến khích rằng người dân nên tránh xa cá độ để không làm gia đình tan cửa nát nhà.

Bán độ là gì?

Đây cũng là một thuật ngữ được dùng nhiều trong các trận cá độ bóng đá. Bán độ được hiểu đơn giản là hành vi người chơi cố tình thực hiện để đạt được tỷ số cá cược theo quy định của một tổ chức cá độ nào đó. Nếu có tỷ số đúng yêu cầu, người tham gia bán độ sẽ nhận được số tiền hoặc những lợi ích vật chất khác.

Bán độ là hành vi vi phạm pháp luật
Bán độ là hành vi vi phạm pháp luật

Bán độ là một hành vi phi thể thao và luôn bị lên án mạnh mẽ. Tất cả những cá nhân tham gia bán độ đều sẽ phải gánh chịu án phạt nặng nề từ VFF và Pháp luật.

Phật độ là gì?

Nhiều người cho rằng, Phật độ là những ước nguyện của bản thân được thần Phật phù hộ và ban phát điềm lành. Tuy nhiên, đây không phải là một khái niệm chuẩn xác.

Phật độ được hiểu là những lời Phật dạy con người để chúng ta tự tìm đường giải thoát cho những khổ nạn, phiền não. Khi giảm được phiền não, mỗi một con người sẽ trở nên hạnh phúc và sống có ích với đời.

Mật độ là gì?

Mật độ là đại lượng cho chúng ta biết số lượng vật chất có trên mỗi đơn vị đo tương ứng. Thuật ngữ này được dùng phổ biến trong đời sống:

  • Mật độ dân số: Cho chúng ta biết số lượng người dân trên một diện tích đất của tỉnh thành hoặc quốc gia nào đó.
  • Mật độ khối lượng: Chỉ ra khối lượng m của vật trên mỗi đơn vị thể tích nhất định.

Quá độ là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì quá độ là giai đoạn chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác ở quá trình vận động và phát triển. Thời kỳ quá độ được tính từ khi xã hội thay đổi, cuộc cải tạo cách mạng từ TBCN thành XHCN thành công. Khi đó, các chính sách nhà nước đã được thay đổi để phù hợp với thời cuộc và đáp ứng tốt những chiến lược đề ra. 

Tọa độ là gì?

Tọa độ là khoảng cách hoặc góc được biểu thị bằng số. Nó được xác định tại các điểm trên bề mặt 2 chiều hoặc không gian 3 chiều. Có 2 loại tọa độ chính là: 

  • Descartes: Tọa độ hình chữ nhật thường có 2 – 3 trục thẳng.
  • Log – log: Loại tọa độ được dùng để xác định các điểm của điểm trong bề mặt 2D.

Qua những thông tin trên bạn đã nắm được khái niệm Độ là gì. Có thể thấy rằng, nghĩa của từ Độ thay đổi khi nó được ghép với nhiều từ khác nhau. Vì thế, muốn biết chính xác độ có nghĩa là gì bạn cần xem xét đến từ đi cùng với nó nhé!