RMB là tiền gì? Đổi tiền RMB sang VND như thế nào là an toàn? Hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu kỹ hơn về RMB trong bài viết dưới đây nhé!

RMB là gì?

RMB là viết tắt của từ Renminbi. Từ này được viết theo quy ước quốc tế về tiền tệ. RMB là đồng tiền của Trung Quốc, được chính thức sử dụng ở quốc gia này vào năm 2014. Người dân nước này gọi là Yuan, khi dịch ra tiếng Việt RMB có nghĩa là Nhân dân tệ.

Có thể bạn chưa biết nhưng đồng Nhân dân dân tệ đã vượt qua đồng Euro của Pháp để trở thành đồng tiền giá trị thứ 2 trên thế giới, chỉ sau đồng Đô la của Mỹ.

RMB là đơn vị tiền tệ Trung Quốc
RMB là đơn vị tiền tệ Trung Quốc

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã và đang phát hành đồng tiền với nhiều mệnh giá lớn nhỏ khác nhau. Các đơn vị tiền tệ xếp sau RMB là Jiao, Fen nghĩa là hào, xu. Cứ 1 yuan sẽ tương đương với 10 jiao, 1 jiao bằng 10 xu.

Đồng RMB có ký hiệu là: ¥

Phân biệt giữa đồng RMB và CNY là gì?

CNY là tiền gì? Đây cũng là một thắc mắc lớn mà nhiều bạn đọc đặt ra khi tìm hiểu về đồng RMB.

Trên thực tế, CNY là tên quốc tế của đồng Nhân dân tệ được viết theo tiêu chuẩn ISO – 4217. Như vậy, CNY và RMB đều mang nghĩa là đồng Nhân dân tệ. Thế nhưng, CNY lại được sử dụng rộng rãi trên trường tiền tệ quốc tế. Trong khi đó, RMB lại được dùng phổ biến trong nội bộ lãnh thổ Trung Quốc. 

Các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc (RMB)

Qua những thông tin lý giải trên bạn đã nắm được RMB là đơn vị tiền tệ của nước nào. Hiện tại, các mệnh giá đồng RMB phổ biến ở Trung Quốc gồm có:

1 Nhân dân tệ

Đồng 1 RMB là đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất trong ngân hàng tiền Nhân dân tệ. Nó thường có biểu tượng chính là hình Tam đàn ấn nguyệt.

5 Nhân dân tệ

Tờ 5 RMB được in hình ảnh núi Thái Sơn – ngọn núi cao ở Trung Quốc. Nhìn vào điều này bạn sẽ nhận biết được ngay đây là 5 Nhân dân tệ.

Đồng RMB có 6 mệnh giá chính là 1, 5, 10, 20 và 100 tệ
Đồng RMB có 6 mệnh giá chính là 1, 5, 10, 20 và 100 tệ

10 Nhân dân tệ

Ở tờ 10 RMB bạn có thể thấy hình ảnh của hẻm núi Cù Đường. Hẻm núi này nằm ngay cạnh sông Dương Tử hiện tại và là điểm đến tham quan yêu thích của rất nhiều du khách.

20 Nhân dân tệ

Đồng 20 RMB có in hình sông Ly Tây và khung cảnh nước non hữu tình

50 Nhân dân tệ

Hình ảnh được in trên đồng tiền này là cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng. 

100 Nhân dân tệ

Đây là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất trong danh sách. Ở tờ tiền 100 Nhân dân tệ có in hình của Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía Đông di tích Thiên An Môn.

Tỷ giá RMB là bao nhiêu tiền Việt Nam?

Tỷ giá Nhân dân tệ luôn biến động theo thời gian. Dưới đây là tỷ giá CNY (RMB) tại các ngân hàng Việt Nam ngày 9/1/2023 tại các ngân hàng Việt Nam. 

1 RMB = 3.420 VND

Lưu ý: Đây là tỷ giá trung bình. Bởi ở mỗi một ngân hàng tỷ giá đồng RMB sẽ khác nhau, sự chênh lệch cũng khá lớn

Đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam ở đâu?

Đến đây bạn đã hiểu RMB là gì, tỷ giá RMB là gì đúng không? Ở thời điểm này, bạn có thể đến nhiều địa điểm khác nhau để đổi tiền Trung sang Việt. Dựa vào từng khu vực sinh sống của mỗi người để cân nhắc lựa chọn điểm đổi tiền phù hợp nhất nhé!

Bạn có thể đổi tiền ở ngân hàng hoặc các công ty logistics
Bạn có thể đổi tiền ở ngân hàng hoặc các công ty logistics

Nếu như bạn đang sinh sống ở các thành phố lớn thì hãy đến:

  • Các ngân hàng nội địa đã được cấp phép hoạt động đổi ngoại tệ như Vietcombank, Techcombank,…
  • Các tiệm vàng có sở hữu giấy phép quy đổi, chuyển tiền Nhân dân tệ

Trong trường hợp bạn sinh sống ở các tỉnh nhỏ thì nên đổi đồng RMB ở các công ty logistics chuyên nghiệp nhé! Các công ty này có chi nhánh ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước và hoạt động theo hệ thống uy tín. Vì vậy, bạn có thể an tâm đổi tiền.

Chi tiết cách đổi Nhân dân tệ sang tiền Việt Nam giá tốt, an toàn

Cách đổi tiền ở Ngân hàng và công ty Logistics như sau:

Đổi tiền Nhân dân tệ tại ngân hàng

Để đổi đồng RMB sang VND bạn cần phải mang giấy tờ tùy thân đến những địa điểm có thực hiện giao dịch này. Các bước thực hiện giao dịch đổi tiền tệ sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần đến ngân hàng có cấp phép đổi ngoại tệ gần nơi sinh sống

Bước 2: Xuất trình các loại giấy tờ tùy thân và đợi đến lượt giao dịch

Bước 3: Điền tất cả những thông tin được yêu cầu vào trong phiếu giao dịch đổi tiền mà nhân viên tại quầy phát.

Bước 4: Cung cấp các thông tin theo câu hỏi của giao dịch viên.

Bước 5: Ký biên lai giao dịch và nhận số tiền mà bạn đang muốn đổi với tỷ giá tại thời điểm đó.

Hãy xem kỹ tỷ giá tiền trước khi đến đổi ở ngân hàng
Hãy xem kỹ tỷ giá tiền trước khi đến đổi ở ngân hàng

Đổi tiền ở các công ty Logistics

Ở thời điểm này, có rất nhiều công ty Logistic cung cấp dịch vụ chuyển đổi miệng giá tiền Trung Quốc sang đồng VND. Hơn nữa, họ cũng cho phép bạn đổi Nhân dân tệ sang USD (RMB sang USD).

Để đổi tiền bạn chỉ cần liên hệ đến đơn vị. Phía bên tư vấn viên của từng đơn vị sẽ hỗ trợ giải đáp các giấy tờ cũng như thủ tục đổi tiền cho bạn. Mỗi một công ty thường có tỷ giá RMB/VND và chính sách đổi tiền riêng biệt, vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt niềm tin nhé!

Những điều cần chú ý khi đổi Tệ ra tiền Việt

Khi đổi tiền RMB quý bạn đọc nên chú ý kỹ những điều sau:

  • Tỷ giá đồng RMB luôn thay đổi theo từng giờ. Do đó, trước khi đổi tiền bạn nên cập nhật tỷ giá liên tục ở các ngân hàng lớn nhé! Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình quy đổi tiền.
  • Bạn có thể dùng đến các công cụ tính tỷ giá tiền tệ online để biết chính xác số tiền bạn nhận được khi chuyển đổi từ CNY sang VND và ngược lại.

Hiểu rõ RMB là gì? RMB là tiền nước nào, ký hiệu ra sao sẽ giúp thực hiện quy đổi tiền tệ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mong rằng, những thông tin mà Mayruaxemini.vn gửi đến ở trên sẽ hữu ích với bạn.