Khi sử dụng MXH có lẽ bạn đã không ít lần bắt gặp và đặt ra câu hỏi rằng đẽ củi là gì? Đừng lo, Mayruaxemini.vn sẽ gửi ngay thông tin chi tiết về từ này cho bạn, tham khảo nhé!

Đẽ củi là gì?

Đẽ củi là từ được dùng rất nhiều trong nghề mộc. Nó được dùng để chỉ các thanh gỗ đã được làm từ trấu ép mà người trong ngành gọi đó là gỗ ép. Các thợ mộc thường ghép nhiều đẽ củi lại với nhau để tạo ra bàn ghế, kệ tủ đẹp, đúng nhu cầu của người dùng.

de-cui-la-gi
Từ đẽ củi dùng để chỉ gỗ trấu ép

Trong từ điển tiếng Việt có từ đẽ củi không?

Trong từ điển Tiếng Việt không có từ đẽ củi. Đồng thời, từ này cũng không phải là từ Hán Việt. Vì vậy, dù bạn tìm nhiều lần trong các cuốn từ điển đều không thấy từ đẽ củi.

Nguồn gốc của từ đẽ củi là gì?

Ngoài tìm hiểu đẽ củi có nghĩa là gì thì nhiều người cũng thắc mắc về nguồn gốc của từ này. Từ đẽ củi được nhiều người biết đến và sử dụng một cách rộng rãi trên MXH nhờ trò chơi nối chữ. 

nguon-goc-de-cui
Đẽ củi không có trong từ điển tiếng Việt

Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu chỉ ra rằng, từ đẽ củi đã sớm xuất hiện từ rất lâu trong đời sống của người dân xư. Dựa trên bản dịch được lưu hành ở thời điểm hiện tại bạn có thể tìm thấy những bài vè liên quan đến nguồn gốc và nghĩa của đẽ củi như:

  • Hoa thơm nước gấm đầu đình
  • Hỏi người thợ mộc ở đình làng 
  • Anh ta đẽ củi đẻo đàng non sơn

Có thể nói rằng, đẽ củi là một từ không chính thống. Cũng có thể kết luận rằng nó được truyền miệng từ người xưa. Đẽ củi được áp dụng nhiều trong ngành mộc. Ở thời điểm này, chưa có các nghiên cứu nào chỉ ra được từ đẽ củi có đúng tiếng Việt hay không.

Lời Kết

Mặc dù từ đẽ củi không có trong từ điển tiếng Việt nhưng người đời vẫn ngầm hiểu được ý nghĩa của nó. Mong rằng, qua bài viết này quý độc giả hiểu được đẽ củi là gì và đừng quên theo dõi Mayruaxemini.vn để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác nhé!