Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, nếu không có Adapter, các thiết bị như Laptop hay Smartphone, Camera không thể vận hành tốt và an toàn với người dùng. Vậy Adapter là gì? Cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu chi tiết hơn về nó nhé!

Adapter là gì?

Tên gọi khác của Adapter là bộ điều hợp. Nó giúp cho những thiết bị điện tử chuyển đổi thuộc tính không tương thích thành tương thích. Đặc biệt nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi giữa các thiết bị điện tử và dòng điện.

Adapter được sử dụng nhiều trong đời sống
Adapter được sử dụng nhiều trong đời sống

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Adapter là thiết bị chuyên dụng, nó cho phép người dùng chuyển đổi điện áp sử dụng của những thiết bị xuống mức thấp hơn. Điển hình nhất là chuyển đổi nguồn điện 220V xuống mức điện áp thấp hơn để phù hợp với định mức ở các thiết bị khác nhau.

Chức năng của bộ nguồn Adapter là gì?

Chức năng của bộ nguồn Adapter là:

  • Cung cấp nguồn điện có điện áp thích hợp cho các thiết bị điện tử. Để từ đó, chúng có thể hoạt động một cách ổn định nhất. Khi bạn sử dụng dây cắm điện tại Adapter thì nó sẽ giảm điện áp xuống đúng với định mức phù hợp với các thiết bị đang dùng.
  • Dùng để sạc pin cho các thiết bị khác nhau. Điển hình nhất là sạc laptop, sạc điện thoại.
  • Dựa theo từng thiết bị điện tử khác nhau, bộ điều hợp sẽ mang đến mức điện áp phù hợp. Ví dụ, laptop có kích thước màn hình 14 inch, sẽ cần tiêu thụ nguồn điện có cường độ 5A, 7A hoặc 12A. Với những thiết bị kích thước nhỏ hơn thì Adapter chỉ cần chuyển hóa điện tương ứng 1.5A hoặc 3.5A.

Công dụng của thiết bị Adapter là gì?

Công dụng chính của thiết bị này là cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị hoạt động một cách ổn định và suôn sẻ nhất. Ngoài ra, nó có thể dùng để sạc pin và giúp người dùng tránh khỏi các tình trạng hỏng máy, chập nguồn, cháy nổ….

Adapter cung cấp nguồn điện và sạc pin cho thiết bị
Adapter cung cấp nguồn điện và sạc pin cho thiết bị

Sạc Adapter là gì? Sự khác nhau giữa sạc và Adapter là gì?

Về bản chất, cả 2 thiết bị sạc và Adapter đều là bộ chuyển đổi nguồn. Ví dụ như adapter trên laptop nó có thể cấp nguồn cho máy vận hành và sạc pin cho máy. Bộ sạc trên điện thoại thường giúp thiết bị sạc pin nhanh hơn. Bộ chuyển đổi nguồn cho điện thoại được dùng cho mục đích chính là sạc pin vì thế người ta gọi chúng là sạc.

Từ đó có thể thấy rằng Adapter và sạc giống nhau. Điểm khác duy nhất nằm ở chỗ, adapter có thể cung cấp nguồn điện ổn định giúp người dùng có thể vừa sạc vừa dùng. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần sạc pin thì nên chọn bộ sạc.

Các thông số kỹ thuật về Adapter bạn cần nắm

Biết Adapter là gì thôi chưa đủ. Ngoài thông tin đó ra bạn cần hiểu về điện áp và cường độ dòng điện của Adapter để ứng dụng hiệu quả hơn. Cụ thể:

Điện áp

Mỗi một Adapter thường có mức điện áp khác nhau. Dựa vào mức điện áp này bạn có thể hiểu được Adapter nhận nguồn điện đầu vào là AC xoay chiều. Sau đó, chúng sẽ hạ điện áp xuống thành dòng điện DC nhưng có cường độ lớn hơn.

Khi chọn Adapter bạn cần xem xét điện áp đầu ra của chúng có tương thích với điện áp của điện tử hay không? Nếu Adapter có điện áp đầu ra quá lớn hoặc thấp hơn so với thiết bị điện tử thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của máy.

Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện thường được đo bằng đơn vị chính là Ampe. Cường độ dòng điện thể hiện sức mạnh của dòng điện có thể đáp ứng cho thiết bị hoạt động.

Mua Adapter cần quan tâm đến điện áp và cường độ
Mua Adapter cần quan tâm đến điện áp và cường độ

Ví dụ: Trên thiết bị có ghi 4.5A có nghĩa là cường độ dòng điện của thiết bị cũng phải tương xứng. Như vậy chúng mới có thể vận hành ổn định được. Dòng điện thường có điện áp 220V và cường độ 12A. Khi dùng Adapter chúng sẽ chuyển đổi cường độ và điện áp xuống mức thấp hơn để đảm bảo quá trình vận hành của các máy.

Sử dụng cục Adapter thế nào cho an toàn?

Adapter sẽ phát huy tối đa tác dụng và đảm bảo sự an toàn cho người dùng khi bạn sử dụng đúng cách. Vì thế, đừng quên lưu lại những thông tin được Mayruaxemini.vn gửi đến sau đây nhé!

  • Khi bạn cần dùng đến thì mới cắm Adapter vào nguồn điện. Nếu như cắm thường xuyên sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó và bạn dễ đối diện với các trường hợp cháy nổ.
  • Cắm nguồn điện vào trong Adapter trước, sau đó mới bật máy. Khi không dùng máy nữa phải rút Adapter trước khi tắt máy.
  • Khi sử dụng xong muốn rút dây thì cần cầm ở vị trí phích cắm. Bạn tuyệt đối không được nắm vào phần thân dây nhé! Bởi điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Chú ý bảo quản Adapter ở nơi khô ráo, không để chúng trong môi trường có độ ẩm cao.
  • Nếu phát hiện cục Adapter nóng hơn bình thường thì lập tức tắt máy. Sau đó tiến hành các bước kiểm tra điện áp. Nếu như điện áp phát ra đủ thì bạn có thể sử dụng. Ngược lại, nếu như điện áp không đủ thì hãy cân nhắc mua Adapter mới nhé!
  • Hạn chế việc đánh rơi Adapter
  • Khi mua Adapter nên chọn nơi mua uy tín, chính hãng để đảm bảo tối đa sự an toàn.

Câu hỏi liên quan đến Adapter

Khi tìm hiểu về Adapter nghĩa là gì nhiều bạn đọc cũng có thắc mắc rằng: 

Adapter 2a là gì? Adapter 12v là gì?

2A, 12V là những con số chỉ về cường độ dòng điện và điện áp đã được chuyển đổi qua Adapter.

AC Adapter là gì? AC/DC Adapter là gì?

AC hay AC/DC Adapter được hiểu chung là bộ cấp nguồn bên ngoài sử dụng cho những thiết bị điện không thể lấy điện trực tiếp có trong mạng lưới điện. Chúng thường chuyển dòng điện AC thành dòng điện DC với mức điện áp phù hợp. Thông quá đó, các thiết bị điện có thể lấy điện và vận hành một cách ổn định nhất.

AC/DC Adapter dễ thấy nhất là ở bộ sạc máy tính, điện thoại. Ngoài ra, chúng cũng được dùng cho nhiều mục đích khác trong nhiều cơ sở công nghiệp như động cơ, thiết bị tự động hóa… Giá bán Adapter này trên thị trường không quá đắt. Vì thế, đại đa số người dùng có thể chọn mua dễ dàng.

Như vậy, Adapter là gì đã được Mayruaxemini.vn lý giải chi tiết ở trên cho quý bạn đọc. Hãy nhớ rằng, bạn cần phải quan tâm đến các thông số của Adapter khi chọn mua nhé!