Stan là một thuật ngữ quen thuộc đối với những bạn hâm mộ Kpop và thường xuyên chú ý đến tin tức giải trí Hàn Quốc. Tuy nhiên, với nhiều bạn đọc thì đây vẫn là một thuật ngữ khá mới lạ. Nếu vậy, hãy xem ngay stan là gì ở trong bài viết dưới đây nhé!

Stan là gì? Stan tiếng Anh là gì?

Trên thực tế, Stan trong tiếng Anh là một từ không có nghĩa. Stan là từ được các fan hâm mộ Kpop tạo ra và dùng để trò chuyện với nhau. Stan được biết đến là từ ghép giữa Stalker và Fan. Vì thế, nó mang ý nghĩa biểu thị là những fan hâm mộ của một idol, nhóm nhạc hay một công ty giải trí nào đó mà có thần tượng họ yêu thích. 

Stan - fan hâm mộ Kpop
Stan – fan hâm mộ Kpop

Nếu ai đó là một Stan, họ sẽ không ngừng cập nhật và theo dõi các hoạt động của thần tượng. Họ cuồng nhiệt và luôn có xu hướng bảo vệ thần tượng. Tuy nhiên, họ là những người “đu Kpop” với năng lượng tích cực, họ ít khi xâm phạm đời tư hay tấn công cuộc sống của thần tượng như các Sasaeng fan.

Stan là gì trong KPop? Nguồn gốc của Stan là gì?

Thuật ngữ Stan trong KPop bắt nguồn từ ca khúc Stan của nam rapper Eminem được sáng tác vào năm 2000. Các ca từ trong bài hát này miêu tả chân thực các hành động của fan hâm mộ cuồng loạn, họ yêu thần tượng đến mức điên loạn, mất đi lý trí. Cuộc sống của chàng trai trong bài hát Stan chỉ quay quanh thần tượng. Chàng trai đó luôn theo dõi về thần tượng của mình một cách sát sao. 

Anh chàng còn thậm chí không bỏ lỡ tin tức nhỏ nào về idol. Dù đó là hình ảnh hay lịch trình di chuyển. Lúc idol hẹn hò, họ có cảm giác khó chịu và tấn công đời tư của thần tượng. 

Stan có nguồn gốc từ một bài hát
Stan có nguồn gốc từ một bài hát

Ý nghĩa và ca từ trong bài này đều giống với hình ảnh của một fan hâm mộ Kpop. Chính vì thế, trong cộng đồng Kpop đã bắt đầu dùng từ này để chỉ các nhóm fan hâm mộ cuồng nhiệt. Tuy nhiên, Stan ở ngoài đời có cách hành xử tích cực và văn minh, không xâm chiếm đời tư hay tấn công đối tượng hò hẹn của thần tượng.

Stan Kpop khác với Bias thế nào?

Stan, Fan hay Bias đều là những từ dùng để miêu tả các fan hâm mộ Kpop. Thế nhưng, ý nghĩa trong từng từ lại có sự khác biệt. Cụ thể:

  • Fan dùng để chỉ những người hâm mộ âm nhạc, phim ảnh không chỉ Kpop. Họ không nắm hết tất cả thông tin của thần tượng mà chỉ đơn thuần là người yêu âm nhạc. Họ yêu tài năng của người nghệ sĩ nào đó và chỉ dừng lại ở việc yêu thích.
  • Stan là những người fan hâm mộ cuồng nhiệt với nền giải trí, thần tượng Kpop. Họ sẵn sàng dành thời gian, công sức, tiền bạc để “đu idol”. Họ chỉ yêu thích một idol nào đó chứ không dành tình cảm cho nhiều thần tượng khác nhau giống như fan.
  • Bias chỉ sự yêu nhất, thích nhất. Thuật ngữ này dùng để chỉ thành viên mà các fan yêu nhất trong một nhóm nhạc Kpop nào đó. Ví dụ như nhóm nhạc Blackpink, thành viên họ yêu thích nhất là Jennies. Vậy thì Jennie chính là Bias của bạn. Biểu hiện của việc Bias một nghệ sĩ chính là bạn luôn mong muốn sở hữu album hoặc sưu tầm tất cả các khoảnh khắc của nghệ sĩ đó. Bạn sẽ luôn quyết tâm truy tìm hoặc mua những gì liên quan đến thành viên Bias của mình.
Stan và Bias có sự khác nhau
Stan và Bias có sự khác nhau

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản Stan là người hâm mộ cuồng nhiệt đối với cá nhân hoặc nhóm nhạc Kpop nào đó. Còn Bias là thành viên trong nhóm nhạc mà bạn thần tượng nhất.

Mong rằng những thông tin trên đây bạn đã hiểu Stan nghĩa là gì. Thuật ngữ này ở trong cộng đồng Kpop vẫn luôn được sử dụng phổ biến. Vì thế, nếu muốn gia nhập vào cộng đồng đó, bạn hãy nắm bắt kỹ các biểu hiện của Stan là gì, Stan BTs là gì,… Như vậy, các thành viên trong cộng đồng sẽ dễ chấp nhận bạn hơn.