Đẽ Đàng – Cụm từ này nghe thật lạ tai đúng không? Thế nhưng nó lại xuất hiện rất nhiều ở các bài viết trên MXH hiện tại. Vậy đẽ đàng có nghĩa là gì? Dùng từ Đẽ Đàng thế nào cho đúng? Mời bạn cùng Mayruaxemini tìm hiểu nhé!

Đẽ Đàng là gì?

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào ghi chép về từ Đẽ Đàng. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam cũng không xuất hiện từ này. Nếu như cắt nghĩa ra thì từ “đẽ” không mang ý nghĩa cụ thể, từ “đàng” có thể hiểu là “đường đi”. Tuy nhiên, nếu ghép 2 từ lại với nhau thì chúng không có ý nghĩa. 

Đẽ Đàng không có nghĩa
Đẽ Đàng không có nghĩa

Tuy nhiên, chúng được sử dụng rất nhiều ở các bài viết trên MXH bởi khi đọc lái Đẽ Đàng sẽ nghe na ná như “bẽ bàng”. Vì thế, nhiều người đã dùng từ này để biểu thị cho cảm xúc ngại ngùng, xấu hổ khi đã và đang làm việc gì đó sai trái bị phát hiện. Khá nhiều bạn trẻ đã dùng từ này để trêu chọc bè bạn ở trên Facebook, Instagram… Đó cũng chính là lý do vì sao cụm từ trở nên thông dụng.

Nguồn gốc và ý nghĩa từ Đẽ Đàng?

Có thể bạn không ngờ tới nhưng nguồn gốc của từ Đẽ Đàng bắt nguồn từ trò chơi nối từ đàng, đẽ. Ở trong trò chơi này, người A nói “người đẹp”, bạn B đáp lại “đẹp đẽ” và C bắt đầu tìm từ ghép với từ đẽ là “Đẽ Đàng”. Và cũng từ đó, từ Đẽ Đàng bắt đầu được dùng nhiều hơn và khiến nhiều bạn trẻ thích thú khi thắng trò chơi nối từ.

Đẽ Đàng trong trò chơi nối từ
Đẽ Đàng trong trò chơi nối từ

Trong từ điển tiếng Việt có từ Đẽ Đàng không?

Trong từ điển tiếng Việt không có từ Đẽ Đàng. Ở các tài liệu văn học cụm từ này cũng không được sử dụng. Từ này được người dân sáng tạo và sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Đặc biệt là trong các trò chơi nối từ của nhiều bạn trẻ từ này cũng được sử dụng. Tuy nhiên, trong văn viết, người ta sẽ không sử dụng từ Đẽ Đàng, bởi nó không có ý nghĩa cụ thể.

Qua bài viết, mong rằng bạn đã hiểu rõ từ Đẽ Đàng có nguồn gốc từ đâu và được hiểu thế nào? Có nhiều người cho rằng, việc dùng từ Đẽ Đàng trong trò chơi là rất xấu, bởi đó là cách kết thúc trò nối từ nhạt nhẽo và không mấy vui vẻ. Tuy nhiên, trong thế bí, bạn vẫn có thể sử dụng và làm thay đổi không khí trò chơi với nhiều câu đùa dí dỏm hơn nhé!