Cầu nâng ô tô bị sập là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm  gây ảnh hưởng lớn cho cả người và tài sản. Mặc dù được đầu tư kỹ nhưng ở một số nơi vẫn xảy ra tình trạng này. Để có những cách phòng tránh hiệu quả, bạn cần phải tìm được nguyên nhân khiến cho cầu nâng bị sập. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức khi chọn mua và lắp đặt cầu nâng 2 trụ cho mình nhé.

Những mối nguy hại khi cầu nâng bị sập

Khi cầu nâng ô tô bị sập sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Cụ thể như: 

Hư hại tài sản

Khi cầu nâng bị sập sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 1 là khi có ô tô đang ở phía trên, điều này sẽ khiến cho ô tô đổ xuống gây thiệt hại nặng nề. Trường hợp thứ 2 nữa là cầu nâng đổ đè vào các tài sản bên dưới trong gara hay bãi đậu xe.

cầu nâng ô tô bị sập
Cầu nâng bị gãy, sập gây thiệt hại lớn cho người và tài sản

Nguy hiểm đến tính mạng con người

Tuy nhiên mối nguy hại lớn nhất chính là ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Thông thường người ta sử dụng cầu nâng để rửa xe và thao tác ở gầm xe. Nếu không may bị đổ có thể sẽ cướp đi sinh mạng của người thợ đó.

xem thêm: Cấu tạo cầu nâng 1 trụ thủy lực và nguyên lý hoạt động

Nguyên nhân của cầu nâng ô tô bị sập

Để đưa ra được những giải pháp phòng tránh thì điều đầu tiên chúng ta phải nắm được các nguyên nhân gây nên. Sau đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Do thiên tai

Thiên tai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cầu nâng bị sập, trong đó động đất ảnh hưởng đến kết cấu móng lớn nhất, gây ra tình  trạng đổ sập cầu nâng.

Do nền móng yếu

đào móng cầu nâng 1 trụ
Xây dựng móng yếu cũng là một trong những nguyên nhân

Phần đất xây dựng móng yếu cũng là một lý do làm cầu nâng ô tô bị sập. Do trọng tải nâng lên khá lớn, nếu như không đầu tư nền móng ngay từ đầu thì rất khó có thể giữ vững trong quá trình sử dụng.

Hoặc những gara, nhà xưởng xây dựng trên nền đất mềm, dễ sụt lún, đất phù sa,…

Do chất lượng cầu nâng kém

Nếu không may chọn mua phải thiết bị nâng hạ xe ô tô kém chất lượng, cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cầu nâng bị sập. Tình trạng này không phải là hiếm gặp, khi chủ doanh nghiệp quá chú trọng vào giá cả khi chọn mua cầu nâng cho mình.

Ý thức người sử dụng chưa tốt

Việc cầu nâng hư hỏng, sập, gãy cũng xuất phát từ nguyên nhân người dùng. Nếu không bảo trì bảo dưỡng, thường xuyên nâng quá trọng tải, cũng sẽ khiến cầu nâng bị giảm sút chất lượng, yếu đi và đổ sập trong quá trình làm việc.

Các cách phòng tránh tốt nhất

Muốn giảm thiểu tổn thất gây ra do cầu nâng sập thì trước tiên, người sử dụng cần phải có ý thức phòng tránh bằng những việc sau:

Luôn kiểm tra thường xuyên

Hãy bớt chút thời gian kiểm tra cầu nâng của mình trước khi vận hành. Luôn duy trì thói quen này hàng ngày, để kịp thời phát hiện và sửa chữa những  hư hỏng, hao mòn của cầu nâng.

Kiểm tra trước khi vận hành
Kiểm tra trước khi vận hành

Luôn bảo trì, bảo dưỡng

Khai thác tính năng nhưng đừng quên bảo dưỡng, bảo trì định kỳ. Điều này sẽ giúp cho cầu nâng luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Chỉ sử dụng sản phẩm chất lượng

Với cầu nâng, tuyệt đối nên ham rẻ mà mua loại kém chất lượng. Hãy là một người đầu tư thông minh để giảm bớt rủi ro, tổn thất do cầu nâng kém chất lượng gây nên.

Như vậy, qua bài viết này các chủ doanh nghiệp sửa chữa, gara đậu xe nên trang bị cho mình thật nhiều kiến thức để ngăn chặn tình trạng sập cầu nâng ô tô trong quá trình sử dụng. Đây là một trong những yêu cầu cần thiết, cấp bách nhằm giảm thiểu các rủi ro, tổn thất về người  và của do tình trạng này gây nên.