Gluten là gì? Là một thành phần được sử dụng phổ biến hiện nay nhất là trong các loại thực phẩm, đồ ăn. Gluten giúp cho các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc có kết cấu dai và mềm hơn. Để hiểu rõ hơn về công dụng và các loại thực phẩm có chứa gluten, quý bạn đọc hãy theo dõi các nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

Gluten là gì? Bột gluten là gì?

gluten-la-gi
Gluten là gì?

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch và lúa mạch đen, được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm cũng như trong các sản phẩm khác như thuốc, vitamin và chất bổ sung. Gluten hoạt động như một chất kết dính, liên kết thực phẩm với nhau làm cho thực phẩm tăng độ đàn hồi để làm bánh, chế biến súp, bánh kẹo hoặc thay thế thịt trong nhiều món ăn chay.

Gluten free là gì?

Gluten free là xu hướng nói không với gluten, khởi nguồn từ lý do sức khỏe vì gluten là nguyên nhân gây ra các bệnh celiac do đường ruột không dung nạp chất này. Bệnh celia không chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Và cách duy nhất đó là tránh tất cả các loại thức ăn có chứa gluten. Bởi vậy, nhiều người chọn phương án không ăn những đồ chứa các chất này. Khái niệm này sau đó đã lan sang thị trường mỹ phẩm với các loại xà phòng hay chất tạo kiểu tóc.

Corn gluten meal là gì?

Chính là gluten ngô, là phụ phẩm của quá trình tách tinh bột từ hạt ngô và là loại thức ăn bổ sung chất đạm cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Gluten ngô chứa những chất chiết xuất của ngô được lên men, bột mầm ngô. Gluten ngô có thể là sản phẩm phụ của các nhà máy sản xuất tinh bột, siro hoặc là sản phẩm của quá trình lên men phôi nhũ.

Công dụng của gluten là gì?

cong-dung-gluten-la-gi
Công dụng của gluten là gì?

Gluten có nhiều công dụng khác nhau, phải kể đến như:

  • Được sử dụng phổ biến trong làm bánh, giúp làm tăng thêm độ dẻo, độ đàn hồi, định hình cấu trúc và định hình sản phẩm được tốt hơn.
  • Gluten có thể hoạt động như một chất prebiotic giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong cơ thể nhất là hệ tiêu hóa
  • Có đặc tính là hút nước và giữ nước cao giúp bánh được mềm, tăng hương vị và thời gian bảo quản
  • Gluten còn được sử dụng để làm tăng tính dẻo dai, hương vị  của các món súp, bánh kẹo, mạch nha và một số loại thực phẩm.

Gluten có hại gì?

Không phải ai cũng có thể sử dụng thực phẩm chứa gluten. Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng bột gluten, nếu cố gắng sử dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Mắc bệnh celiac: Là một bệnh tự miễn viêm do yếu tố di truyền và môi trường, chiếm khoảng 1% trên thế giới. Đây là một tình trạng mãn tính liên quan tới việc tiêu thụ các loại ngũ cốc chứa gluten ở người nhạy cảm. Việc ăn các loại ngũ cốc này sẽ gây ra tổn thương tế bào ruột – đó là tế bào lót ruột non. Điều này sẽ gây tổn thương đường ruột, hấp thụ dinh dưỡng kém. Bởi vậy, người mắc bệnh celiac sẽ không dung nạp gluten.

Dị ứng lúa mì, dị ứng gluten: Dị ứng lúa mì thường phổ biến ở trẻ nhỏ. Người dị ứng lúa mì sẽ có phản ứng miễn dịch bất thường với protein cụ thể trong lúa mì và sản phẩm từ lúa mì. Các triệu chứng có thể là từ buồn nôn nhẹ cho đến sốc phản vệ. Dị ứng lúa mì khác với bệnh celiac và có thể có cả 2 tình trạng.

Nhạy cảm với gluten không celiac: Một số người cảnh báo các triệu chứng sau khi ăn gluten dù họ không bị dị ứng với lúa mì hay mắc bệnh celiac. Nhạy cảm với gluten không celiac được chẩn đoán khi một người không có một trong các tình trạng trên nhưng vẫn gặp các triệu chứng đường ruột và các triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, đau khớp,…

Gluten có trong đâu? Gluten có trong thực phẩm nào?

gluten-trong-thuc-pham-nao
Gluten có trong đâu? Gluten có trong thực phẩm nào?

Gluten có trong nhiều loại thực phẩm như:

  • Lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch
  • Ngô, gạo, diêm mạch
  • Các loại bia (beer, ale, porter, stout) vì chúng chứa lúa mạch
  • Bánh mì
  • Lúa mì bulgur
  • Các loại bánh ngọt
  • Ngũ cốc tổng hợp
  • Bánh thánh
  • Khoai tây chiên
  • Các loại nước sốt
  • Các loại thịt, hải sản hay giả mặn
  • Bánh mì không men
  • Các loại súp, nước dùng hoặc súp hỗn hợp
  • Các loại đồ ăn hỗn hợp

Những thực phẩm không có gluten

Các loại thực phẩm dưới đây không có gluten đó là:

  • Rau xanh và trái cây
  • Các loại đậu hạt, mầm, thực vật thuộc họ đậu và các loại hạt ở dạng tự nhiên, chưa qua xử lý
  • Thịt nạc tươi chưa qua chế biến, thịt cá, thịt gia cầm
  • Các sản phẩm sữa ít béo

Với các thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm gluten là gì, công dụng cũng như các loại thực phẩm chứa gluten. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, mayruaxemini.vn sẽ hỗ trợ nhanh chóng.