Nhiều người tự hỏi drama là gì mà sao giới trẻ thi nhau hóng, bàn luận sôi nổi. Drama là gì? Từ drama mà hiện nay giới trẻ đang sử dụng thực chất bắt nguồn từ đâu? Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật các vấn đề liên quan đến thuật ngữ Drama.

Drama nghĩa là gì?

Drama tiếng Việt là gì?

Drama là một từ thông dụng trong tiếng Anh, từ này có phiên âm là /drɑː.mə/. Drama dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kịch, tuồng, nghệ thuật tuồng kịch. Nó còn có nghĩa chỉ những sự việc đầy cao trào, kịch tính. 

Từ drama là gì?
Từ drama là gì?

Nguồn gốc từ drama trong tiếng Anh là gì? 

Thuật ngữ này được sử dụng cách đây rất lâu chứ không phải mới đây. Thời gian gần đây bạn mới thấy nó thịnh hành nhưng thật ra nó được sử dụng vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nguồn gốc ban đầu drama là tiếng Hy Lạp, được Aristotle – một nhà triết học sử dụng trong tác phẩm “Poetics” (Nghệ thuật Thi ca). Thời điểm đó, ông cho rằng drama có nghĩa kịch 

Xem thêm: Tuesday là gì? Nguồn gốc Con giáp thứ 13 trong tình yêu hiện nay

Drama theo nghĩa truyền thống 

Thuật ngữ drama là gì theo nghĩa nguyên bản? Nhiều người biết drama thường dùng để gọi các bộ phim Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn có biết phim drama là cái gì? Nghĩa truyền thống của từ này diễn tả đúng như nghĩa dịch ra của nó là kịch, nghệ thuật. Nó dùng trong các tác phẩm nghệ thuật. Đây vốn dĩ là một từ dùng để miêu tả, diễn tả các thể loại phim có nội dung đa chiều thể hiện quá trình phát triển nội tâm, suy nghĩ của nhân vật khi đứng trước nghịch cảnh.

Thường từ drama sẽ được sử dụng để nói về những vở kịch, phim chính kịch có nội dung gay cấn, diễn biến tâm lý phức tạp, nhiều tình tiết mâu thuẫn, cao trào. Drama chứa đựng cả yếu tố bi và hài, kịch tính đưa khán giả trải qua những cảm xúc khác nhau như hồi hộp, cảm động, căng thẳng,… Điều này làm khán giả như hòa mình vào nhân vật. Một số thể loại drama phổ biến:

Truyện drama

Drama là gì trong truyện? Nó là yếu tố tạo nên sự hứng thú cho người đọc, cảm xúc hồi hộp, vui buồn cùng nhân vật. Truyện drama là những bộ truyện tranh nhiều tập có nội dung vô cùng gay cấn, hấp dẫn. Các bộ truyện anime thường có nhiều thể loại như trinh thám, tình cảm, bi kịch,…Tình tiết truyện cũng tương tự như những bộ phim drama truyền hình.

Anime drama

Anime là thể loại hoạt hình vẽ tay hoặc máy tính của Nhật Bản. Tại sao lại gọi là Anime drama? Drama là gì trong Anime? Một bộ phim hoạt hình vẫn cần phải có yếu tố drama để thu hút người xem. thuật ngữ Drama trong Anime được sử dụng để chỉ những bộ phim hoạt hình Nhật Bản xoay quanh cuộc đời một nhân vật cụ thể bao gồm cả hài kịch, bi kịch, tình cảm,… Nó cũng có những cao trào, nút thắt tạo kịch tính cho người xem. Những bộ phim anime drama nổi tiếng như “One piece”, “Naruto”,… 

Phim chính kịch drama

Bên cạnh thể loại hài kịch, bi kịch bạn thường nghe nhắc đến thể loại chính kịch. Bạn có biết thể loại phim chính kịch drama nghĩa là gì không? Chính kịch là thể loại kịch thứ 3 ra đời sau hài kịch và bi kịch. Phim chính kịch là thể loại phim có nội dung nói về bề sâu nội tâm nhân vật khi phải đối mặt với các vấn đề về tình cảm. Đó có thể là ngoại tình, đói nghèo, phân biệt chủng tộc, bạo hành phụ nữ,… Phim chính kịch là một trong những thể loại phim rộng nhất, nó có các thể loại phụ như phim truyền hình, phim lãng mạn, phim dài tập, phim hình sự,…

Music drama

Music drama là thể loại gì? Music là âm nhạc, đưa drama vào âm nhạc. Âm nhạc hiện đại bây giờ không chỉ còn là âm thanh nữa, mà phải đi kèm với hình ảnh. Music drama hay còn gọi là MV drama thời gian gần đây làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội. Đưa drama vào MV ca nhạc không chỉ để làm mãn nhãn khán giả mà còn tạo ra trào lưu trên mạng xã hội. Sự thật chứng minh, MV “Anh đang ở đâu đấy anh” (Hương Giang), “Rời bỏ” (Hòa Minzy) là những cái tên nổi bật cho thể loại music drama. 

Chuỗi MV drama hot hit của ca sĩ Hương Giang
Chuỗi MV drama hot hit của ca sĩ Hương Giang

Nghĩa phổ biến hiện nay của từ drama 

Drama hiện nay không chỉ còn mang nghĩa đơn thuần là kịch, các thể loại nghệ thuật nữa, mà mang nhiều ý nghĩa biến đổi khác. Vậy các nghĩa của drama là gì

Phim truyền hình dài tập

Như đề cập ở trên, drama có nghĩa gốc là kịch, đây là một nét nghĩa gốc của từ drama. Hiện nay, drama vẫn được sử dụng phổ biến với nghĩa là những bộ phim, chính kịch dài tập. Tuy nhiên, đối với giới trẻ hiện nay thì phim drama thường được hiểu là những bộ phim Hàn Quốc . Đó là những bộ phim tình cảm lãng mạn xen lẫn những tình tiết kịch tính, lôi cuốn. Cách hiểu này cũng là nguyên nhân tạo ra nhiều nghĩa khác trên mạng xã hội.

Thể hiện sự kịch tính, khoa trương

Nghĩa này cũng xuất phát từ ý nghĩa gốc của từ drama. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng drama như một từ để ám chỉ những tình huống kịch tính, nhiều tình tiết. Những tình huống này xảy ra ở đời thực nhưng lại có vẻ hư cấu như trong phim. Ý nghĩa này được sử dụng nhiều trên nền tảng mạng xã hội. Nó có thể sử dụng như danh từ “Mày hóng được drama hồi chiều chưa?”, hay tính từ “Tao không xem chương trình này đây drama lắm”.

Drama hiện nay là yếu tố vô cùng thu hút, được mọi người mang ra bàn tán. Chính vì thế, một số chương trình truyền hình cũng cắt ghép các tình huống để khiến nó kịch tính, drama hơn. Những chương trình như Vietnam Next Top Model, The Face,… nổi tiếng với rất nhiều cảnh quay drama. Yếu tố này là yếu tố khiến những chương trình này thu hút khán giả. Tuy nhiên, drama như con dao hai lưỡi, với những người không ưa thích sự ồn ào, giả dối thì họ sẽ quay lưng.

Một loại tính cách 

Hiện nay, drama còn được giới trẻ dùng để nói về một loại tính cách. Vậy tính cách drama là gì trong giới trẻ? Nếu thường xuyên lướt mạng xã hội hoặc nghe bạn bè nói chuyện bạn có thể sẽ nghe thấy các câu như “Trời ơi con nhỏ kia dram kinh khủng”, “Bà kia drama nhất công ty tao”,…Những người có tính cách drama thường có tính khoa trương, thích tạo ra các chuyện gây bàn tán. Người ta hay gọi những người này là drama queen hoặc drama king. 

Xem thêm: 

Drama là gì trên facebook?

Trên facebook thời gian gần đây nổi lên các từ như hóng dram, hít drama. Vậy hít drama, hóng drama là gì? Drama là gì mà dân mạng thi nhau hết hóng rồi hít. Facebook như một quyển từ điển của giới trẻ. Trong đó chứa đựng những ngôn ngữ chỉ giới trẻ mới nghĩa ra và cũng chính họ mới hiểu.

Drama được sử dụng nhiều trong phim ảnh, nghệ thuật của những tác phẩm có phần hơi hư cấu. Thế nhưng nó lại được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến như một từ ngữ cửa miệng, phổ thông. Vậy từ drama nghĩa là gì theo ngôn ngữ mạng? Drama theo ngôn ngữ mạng thực chất là “phốt”. Những bài đăng trên confession, diễn đàn, group nhiều tình tiết kịch tính như trong những bộ phim, tưởng không xuất hiện ngoài đời mà lại xuất hiện. 

Drama trên Facebook thời gian gần đây nổ ra liên tục
Drama trên Facebook thời gian gần đây nổ ra liên tục

Drama trên facebook hiện nay thường được hiểu theo nghĩa là những câu chuyện kịch tính, được quan tâm và đem ra bàn luận nhiều nhất. Ví dụ, thời gian gần đây lượn lờ đâu đâu trên Facebook cũng đều thấy drama giữa CEO Nguyễn Phương Hằng với các nghệ sĩ nổi tiếng. 

Một ví dụ khác, trên facebook thời gian gần đây rất hay xuất hiện các drama trà xanh. Cư dân mạng thi nhau hóng hớt, bình luận, cập nhật nhiệt tình. Drama trà xanh là gì mà sao cộng đồng mạng quan tâm đến vậy. Trà xanh cũng là một từ hot dùng để miêu tả những cô nàng thích làm người thứ ba. Tỏ vẻ đơn thuần, thanh cao nhưng lại quyến rũ đàn ông đã có gia đình. Cho nên, drama trà xanh là những bài phốt những cô gái giật chồng với những tình tiết khiến dân tình tức anh ách. Khởi nguồn của những drama này đều là từ bài phốt của các cô vợ. 

Facebook cũng là một nơi chứa đựng một kho drama khổng lồ. Khi mà cứ hễ có biến gì ngoài đời lại lôi lên facebook để phốt nhau. Dân tình lại được một phen hít drama bể phổi.

Với giải thích này chắc bạn đã có thể hiểu từ drama nghĩa là gì trên facebook rồi đúng không. Bạn có thể lướt facebook và hiểu rõ ý nghĩa của từ drama dân mạng đang sử dụng.

Những cụm từ drama phổ biến mà giới trẻ hay dùng

Drama Queen 

Theo góc độ nghệ thuật, Drama Queen là những người thống trị màn ảnh, nữ hoàng truyền hình. Tất nhiên, đây là một từ mỹ miều khen tặng cho những nữ diễn viên xuất sắc. 

Trên mạng xã hội, cộng đồng mạng cũng sử dụng từ ngữ này để gọi một người nào đó. Vậy nghĩa từ Drama Queen là gì theo cách gọi của cộng đồng mạng? Drama Queen có còn là một danh xưng ca ngợi, tán thưởng ai đó?

Drama theo ngôn ngữ cư dân mạng là những việc lùm xùm, tình tiết kịch tính. Do vậy, Drama Queen qua tiếng gọi của cư dân mạng bỗng trở thành một từ ngữ đầy mỉa mai, châm biếm, cợt nhả. Họ gọi Drama Queen là những người sống quá ảo, coi mình là cái rốn vũ trụ, thích tạo drama. 

Những Drama Queen là những người thích tạo drama
Những Drama Queen là những người thích tạo drama

Lợi ích của việc tạo drama là gì? Tại sao họ vẫn bất chấp tất cả, kể cả chấp nhận bị cộng đồng mạng chửi. Lợi dụng việc cộng động mạng thích hít hà drama nhiều kẻ muốn nổi tiếng đã tự tạo nên những drama để nổi tiếng. Nổi tiếng bất chấp để kiếm tiền nhanh chóng. Tự tạo nên drama ngoại tình hay vẽ ra vài câu chuyện không có thực để lôi kéo sự quan tâm của cư dân mạng. Chính vì thế, giờ hít drama cũng chẳng biết đâu là thật, đâu là giả.

Drama free là gì

Chắc hẳn bạn đã từng thấy cụm từ hít drama free khi lướt facebook rồi đúng không.Thuật ngữ drama free nghĩa tiếng việt là gì? Đây cũng là một ngôn ngữ riêng của cư dân mạng. Free là một từ Tiếng Anh có nghĩa là miễn phí. Ở đây, cộng đồng mạng thường dùng từ này để miêu tả việc được xem drama miễn phí.

Để được xem các bộ drama Hàn Quốc, Nhật Bản bạn thường phải trả phí. Drama free có sẵn trên mạng xã hội hít từ ngày này qua ngày khác không hết. Đã thế lại còn kịch tính y như phim. 

Drama open là gì?

Đây có thể gọi là từ mới nhất, khó hiểu nhất trong các từ ngữ liên quan đến drama. Drama open là gì thì ai cũng biết rồi, vậy còn “open” nó có nghĩa là gì? Cả cụm từ Drama open có nghĩa là gì? 

“Open” là cụm từ đã hot rần rần từ khi scandal của diễn viên Huỳnh Lập và Hồng Tú nổ ra. Đây là scandal về đời tư với các tin nhắn “gạ tình”. Trong đoạn tin nhắn có sử dụng cụm từ “tụi anh open”. Theo cách nói này, open ở đây là cách sống mở, các cặp đôi yêu nhau nhưng vẫn sẵn sàng có thêm mối quan hệ khác.

Từ “open” nổi từ drama đó và nó đã trở thành một thuật ngữ mới. Thuật ngữ mới này vừa để nhắc nhớ đến drama đời tư của diễn viên Huỳnh Lập và Hồng Tú. Vừa để chỉ những drama tương tự.

Drama club 

Drama club là một câu lạc bộ dành cho những người có chung sở xem phim và bàn luận phim drama. Trong club này các thành viên sẽ cùng xem, cùng chia sẻ những bộ phim drama hay với nhau.

Drama Classes 

Đây là cụm từ ít gặp nhưng nó cũng nằm trong các bộ thuật ngữ về drama bạn bạn cần biết. Từ này tương đối đơn giản, không mang hàm ý khác. Nó đúng với nghĩa đen khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là lớp học kịch. 

Những nơi dễ xuất hiện drama nhất

Showbiz

Showbiz là một môi trường phức tạp bởi đây là nơi người ta giẫm lên nhau để sống, làm tất cả mọi thứ để nổi tiếng. Đa phần drama hiện nay trên facebook đều xuất phát từ showbiz. Những drama showbiz luôn tạo ra nhiều hứng thú cho khán giả. 

Vậy drama là gì trong showbiz? Đây có thể là thứ nuôi sống họ cũng có thể là thứ nhấn chìm sự nghiệp của họ chỉ trong một đêm. So với những ngành nghề khách thì hoạt động nghệ thuật liên quan nhiều đến drama hơn. Drama trong showbiz chính là scandal. Showbiz cũng là nơi mà con người tự tạo ra drama nhiều nhất. 

Người hoạt động trong showbiz quan trọng nhất là mức độ nổi tiếng. Cho nên, nhiều người bất chấp tất cả để nổi tiếng bằng cách tự vẽ nên drama. Drama thường kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ một số drama người ta cứ nhắc đi nhắc lại đem ra bàn luận từ năm này qua năm khác. 

Showbiz là môi trường dễ xảy ra nhiều drama nhất
Showbiz là môi trường dễ xảy ra nhiều drama nhất

Môi trường làm việc việc công sở 

Đây là môi trường làm việc giữ vị trí á quân trong mức độ xuất hiện drama. Môi trường công sở là nơi tập hợp những người có độ tuổi, tính cách, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế,… khác nhau. 

Cho nên, đây là nơi rất dễ xảy ra những hiềm khích. Bạn chắc chắn đã từng nghe con bạn của mình than thở rằng: “Mày ơi, công ty của tao dạo này có nhiều drama lắm”, “Công ty tao đang có drama”,… 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tự hỏi với môi trường nghiêm túc như vậy thì nguyên nhân tạo ra drama công sở là gì? Trong môi trường công sở, những drama chủ yếu thường là về bất đồng trong quan điểm làm việc, anh A ghen tị với mức lương của anh B, công ty có người có quan hệ họ hàng với Sếp, quan hệ tình cảm công sở,….

Bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn trọn vẹn nhất về khái niệm drama là gì? Mong rằng bạn sử hiểu và sử dụng đúng ý nghĩa của từ drama. Bạn đừng quên like và chia sẻ ủng hộ bài viết này để mayruaxemini.vn có động lực cho những bài viết tiếp theo nhé!