Xe máy là loại phương tiện giao thông dễ sử dụng và rất phổ biến tại nước ta. Khi sử dụng xe máy, một số lỗi thường gặp gây ra tình trạng xe khó điều khiển, chao đảo, lệch lái,… Đâu là nguyên nhân của việc cổ xe máy bị lệch? Biện pháp để xử lý tình trạng này là gì? Hãy cùng mayruaxemini.vn tìm hiểu.

Cổ xe máy bị lệch có nguy hiểm không?

Đầu xe bị nghiêng sang phải, cổ phốt xe máy bị lệch, càng sau xe máy bị lệch,… là những vấn đề thường gặp khi đi xe. Thông thường sau va chạm, tai nạn hoặc sử dụng xe máy thời gian dài đều sẽ gặp phải những hiện tượng trên.

Cổ xe máy bị lệch là vấn đề khá nghiêm trọng. Cổ xe bị lệch khiến trọng tâm của xe cũng bị mất cân đối khi điều khiển. Nó khiến bạn có cảm giác khó lái xe, dễ bị ngã tại những khúc cua. Đặc biệt, xe bị lệch tay lái làm bạn cực mỏi và khó chịu nếu như phải điều khiển trong thời gian dài.

co-xe-may-bi-lech-1

Cổ xe bị lệch làm mất trọng tâm của xe

Nguyên nhân làm cổ xe máy bị lệch

Cổ xe bị lệch tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khi bạn điều khiển xe máy. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến đầu xe của bạn bị lệch đó chính là hậu quả của những vụ va chạm. Tai nạn khiến cổ xe và ghi đông bị cong, ảnh hưởng đến chảng ba của xe.

Sự va đập cũng khiến sườn xe bị vênh hoặc phuộc xe bị biến dạng, xì dầu,… cũng có thể khiến đầu xe bị nghiêng sang phải hoặc trái.

Tất nhiên, cũng có những người không xảy ra va chạm, ngã xe nhưng đầu xe vẫn bị lệch. Đó có thể là do bạn đã thường xuyên điều khiển xe để lên xuống vỉa hè quá cao, hoặc đơn giản là thời gian dài sử dụng không bảo dưỡng nên các bộ phận của xe như đầu xe, cổ xe, phuộc bị lỏng, hoạt động kém,… cũng gây ra tình trạng này.

co-xe-may-bi-lech-2

Nguyên nhân làm tay lái bị lệch có thể đến từ cổ phuộc 

Cách chỉnh đầu xe máy bị lệch

Để khắc phục tình trạng đầu xe máy bị lệch, bạn cần nắm rõ được nguyên nhân nào đã khiến cho chiếc xe của mình gặp phải vấn đề này. Bắt đúng bệnh thì chúng ta mới có thể đưa ra phương án sửa chữa kịp thời và tiết kiệm nhất.

  • Cổ xe bị lệch vì bị cong cổ xe trên khung sườn của xe

Với tình trạng này, bạn cần đem xe máy ra cửa hàng sửa xe. Thợ sửa xe sẽ tháo dàn dầu, thanh chảng 3, phuộc xe để nắn lại trục cổ xe trên sườn xe bằng máy ép thuỷ lực. 

  • Thanh chảng ba bị nghiêng

Tình trạng xe bị nghiêng, bị lệch phần lớn đều bắt nguồn từ ống cổ trên sườn xe bị nghiêng hoặc do thanh chảng ba bị lệch. Nếu nguyên nhân khiến cho xe máy bị lệch đến từ thanh chảng ba, bạn cần thay mới.

Sau khi thay mới mà tình trạng xe bị lệch vẫn không được cải thiện thì có thể khung sườn xe đã bị lệch. Bạn cần phải đem xe máy tới thợ sửa để cân đối lại trọng tâm của xe.

co-xe-may-bi-lech-3

Cách khắc phục tình trạng cổ xe bị lệch

Một số vấn đề thường gặp khác làm xe bị lệch tay lái

Một số vấn đề thường gặp khi lái xe có thể gây ra sự khó khăn khi điều khiển xe lưu thông trên đường thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì thế, bạn cần biết những nguyên nhân và biện pháp xử lý chúng. 

Tay lái xe máy bị cứng

Khi điều khiển xe máy bạn có thể gặp phải tình trạng tay lái cứng, khó điều khiển. Với trường hợp này, bạn nên kiểm tra lốp trước, chỉnh lại đai ốc siết ổ bi cổ phuộc cho nhẹ hơn và chạy thử xem đã dễ lái hay chưa.

Nếu xe vẫn nặng thì bạn cần tháo ổ phuộc để kiểm tra. Vấn đề có thể đến do nguyên nhân bên trong cổ phuộc.

co-xe-may-bi-lech-4

Lốp và vành xe bị biến dạng làm tay lái khó điều khiển

Tay lái của xe bị rung, lắc

Nguyên nhân của tình trạng xe bị đảo, lắc khi sử dụng đặc biệt là khi đi với tốc độ cao có thể là do:

  • Bánh trước bị xuống hơi, lốp xe bị phồng, mòn,…
  • Trục bánh siết không chặt hoặc vòng cao su đệm ở đầu càng của xe bị vỡ dẫn đến việc mất cân đối khi di chuyển
  • Càng sau hoặc bộ phận giảm xóc bị cong, lệch

Bạn cần kiểm tra xe của mình lần lượt từng bộ phận để có thể tìm được biện pháp khắc phục tối ưu nhất.

Khó điều khiển xe khi gặp đoạn đường xấu

Nếu trên đường thẳng tay lái xe không gặp vấn đề gì nhưng khi di chuyển trên đoạn đường gợn sóng, sống trâu,… mà xe bị đảo, lắc thì vấn đề đến từ hệ thống giảm xóc, lò xo không làm việc, hai bên làm việc không đều nhau hoặc bị kẹt,…

Mâm, vành xe bị cong vênh cũng khiến xe bị mất thăng bằng khi đến đoạn đường xấu. Mâm và vành xe có thể bị biến dạng do sự va chạm với những vật thể cứng trên đường đi.

Để cải thiện được tình trạng cổ xe máy bị lệch, bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân đến từ đâu và tìm cách giải quyết. Chúng tôi hy vọng những thông tin bên trên sẽ hữu ích với bạn.