Nếu bạn là một người nghiên cứu hoặc làm việc trong ngành vàng bạc, đá quý chắc chắn sẽ nắm bắt được Carat là gì? Tuy nhiên, ngoài khái niệm Carat bạn có nắm được tỷ giá và cách quy đổi đơn vị Carat không? Cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu chi tiết về Carat qua bài viết nhé!

Carat là gì Đơn vị đo Carat là gì?

Carat là một đại lượng đo được dùng cho các loại đá quý, điển hình nhất là kim cương. Trong đời sống hằng ngày chúng thường được gọi là Cara. Nếu như viên kim cương có Cara càng cao thì đồng nghĩa với việc chúng có giá trị càng lớn.

Trước đây, khi Carat chưa ra đời, người ta dùng milimet và ly để làm đơn vị xác định kích thước cũng như giá trị của một viên kim cương. Về sau, khi nhiều loại đá quý được tìm thấy có sự đa dạng về hình dạng, kích thước nên người ta không thể đo lường theo phương pháp trên. 

Carat - Đơn vị đo thường gặp trong ngành kim hoàn
Carat – Đơn vị đo thường gặp trong ngành kim hoàn

Cũng vì lý do này mà Carat ra đời và trở thành đơn vị tiêu chuẩn ở ngành kim hoàn đá quý. Chúng được dùng để đo chính xác khối lượng của các viên đá quý. 

Karat là gì? Karat có giống Carat không?

Trong ngành kim hoàn, Karat là đại lượng đo độ tinh khiết của Vàng và các hợp kim, kim loại quý. 1 Karat sẽ tương đương với 1/24 độ tinh khiết của các vật liệu nguyên chất. Đại lượng đo này thường được ứng dụng nhiều với Vàng trên thị trường. Điển hình như vàng 24k, vàng 18K, 10K…. Dựa theo đơn vị đo này, nếu như bạn muốn mua vàng nguyên chất thì vàng 24K là lựa chọn tốt nhất.

Karat và đơn vị đo kim cương – Carat là 2 đại lượng đo hoàn toàn khác nhau. Trong khi Carat dùng để xác định khối lượng đá quý, kim cương thì Karat lại được dùng để kiểm tra độ tinh khiết của Vàng, kim loại. 

Carat và Karat khác nhau hoàn toàn
Carat và Karat khác nhau hoàn toàn

Xem thêm: Mã lực là gì? Đổi 1 mã lực bằng bao nhiêu w, kw, cc

1 Carat bao nhiêu tiền? 1 Carat kim cương là bao nhiêu tiền?

Vấn đề 1 Carat bằng bao nhiêu tiền được rất nhiều độc giả quan tâm. Bởi giá cả vẫn luôn là yếu tố ảnh hưởng lớn trong quá trình mua sắm của từng khách hàng. Dựa theo các số liệu thống kê, trung bình giá 1 carat kim cương nước D sẽ dao động trong ngưỡng 350 triệu đến 450 triệu VNĐ. Như vậy, để biết được 150 carat bao nhiêu tiền bạn hãy nhân chúng với mức giá của Carat nhé!

Sở hữu kim cương có Carat lớn là niềm mơ ước của nhiều người
Sở hữu kim cương có Carat lớn là niềm mơ ước của nhiều người

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá của Carat sẽ chịu ảnh hưởng của màu sắc và độ tinh khiết của kim cương, đá quý. Nếu như màu sắc của kim cương, đá quý đồng nhất và độ tinh khiết lớn thì giá trị Carat của nó sẽ càng cao. Ngược lại, nếu như kim cương 1 Carat có màu sắc không đều, độ tinh khiết thấp thì giá trị của chúng có phần rẻ hơn.

1 Carat là bao nhiêu ly?

Ly cũng được biết đến là một đơn vị đo lường trong ngành kim hoàn. Người ta quy ước rằng:

  • 0,5 Carat sẽ tương đương với 4 ly
  • 0,50 Carat tương đương với 5 ly
  • 0.75 Carat = 6 ly
  • 1 Carat tương đương với 6,5 ly
  • 2 Carat tương đương với 8 ly
  • 3 Carat = 9 ly

Xem thêm: Khối lượng là gì? Định nghĩa, ký hiệu và đơn vị đo

Một số cách quy đổi Carat thường gặp

Ngoài quy đổi ra ly thì người ta còn thường xuyên đổi Carat sang các đơn vị dưới đây:

Đổi Carat sang Gam

1 Carat bằng bao nhiêu gam? Để biết được đáp án cho câu hỏi này bạn cần vận dụng công thức tính tiêu chuẩn là:

1 Carat = ⅕ gam = 0.2 gam = 200mg

Dựa theo công thức này, bạn có thể biết được khối lượng của viên đá quý mà bản thân đang sở hữu trong tay nhé!

Cách đổi Carat sang mm

Người trong ngành kim hoàn cho biết, chúng ta không thể chuyển đổi chính xác từ Carat sang mm. Bởi vì, kim cương có mm chưa chắc đã có cùng lượng Carat và ngược lại. Vì thế, người ta thường xác định dựa trên các quy ước tương đối như sau:

  • Kim cương 0.2 Carat sẽ có kích thước từ 4.0 – 4.3 mm
  • Kim cương 0.5 Carat kích thước có thể dao động từ 4.8 – 5.0mm
  • Viên kim cương có trọng lượng 0.8 Carat sẽ có kích thước từ 6.0 – 6.1 mm
  • Nếu viên kim cương có trọng lượng 1 Carat thì kích thước của nó có thể là 6.3 – 6.6 mm.

Đổi Carat sang Ounce

Theo quy ước, 1 Carat sẽ tương đương với 0,0070547923899 Ounce

Muốn chuyển đổi Carat thành Ounce bạn chỉ cần nhân giá trị Carat với 0,0070547923899 hoặc chia cho 141,74761563.

Trên đây là chi tiết lời giải cho câu hỏi Carat là gì? 1 Carat bằng bao nhiêu tiền? Tỷ giá Carat kim cương sẽ liên tục có sự thay đổi qua các năm. Vì thế, để biết chính xác thời điểm hiện tại 1 Carat kim cương có giá bao nhiêu bạn nên trực tiếp theo dõi thị trường kim hoàn nhé!