Khi nhắc đến 2 từ kỷ niệm, không ít người đã băn khoăn cách viết kỷ niệm hay kỉ niệm là đúng chính tả. Nếu bạn cũng vậy, hãy cùng Mayruaxemini.vn tìm ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

“i” và “y” trong tiếng Việt

“i” và “y” đều có cách phát âm là |i|. Với những từ dùng âm i hay y sẽ hình thành nên nhiều nghĩa khác nhau ở bài viết này Mayruaxemini.vn sẽ không đề cập đến. Trong nhiều trường hợp có các từ khi dùng i hoặc y đều có chung một nghĩa.

ki-niem-hay-ky-niem
Những câu hỏi về cách viết “i”, “y” mà rất nhiều bạn đọc thắc mắc

Ví dụ: kỷ niệm hay kỉ niệm, hi sinh hay hy sinh… Vậy làm sao để biết được trong trường hợp này khi nào nên dùng từ i hay y? Bạn có thể tham khảo mẹo phân biệt ở ngay đây:

  • Đối với những từ có âm tiết cuối cùng là i thì bạn nên dùng “i”. Các từ có nguyên âm ghép thì dùng đến “y”. Ví dụ: kỳ dị, lý trí, tư duy, đồng quy…
  • Nếu như i hoặc y đứng đầu âm tiết hoặc đứng một mình thì bạn có thể viết theo thói quen tiếng Việt cũ. Ví dụ: yêu cầu, im lặng, y tế, y học….
  • Dùng “i” cho từ Thuần Việt và “y” cho các từ Hán Việt.
  • Với những từ láy thì bạn nên viết “i” và viết “y” đối với các từ ghép. Ví dụ: Y phục, y tế, xì xào…

Trong một vài trường hợp, cả 2 cách viết “i” và “y” đều đúng.

Kỉ niệm hay Kỷ niệm là  đúng?

Đáp án của câu hỏi viết kỉ niệm hay kỷ niệm đúng là cả 2 cách viết đều được. Với cụm từ này, chúng ta hoàn toàn có thể viết theo 2 cách là kỉ niệm hoặc kỷ niệm. Nghĩa của chúng không thay đổi, nó chỉ những thông tin hiện lên trong bộ não của chúng ta về các sự việc đáng nhớ đã qua.

ki-niem-hay-ky-niem-la-dung
Cả 2 cách viết kỉ niệm, kỷ niệm đều được chấp nhận

Lễ kỷ niệm hay kỉ niệm là gì?

Dựa theo đáp án trên hẳn rằng bạn đã biết câu trả lời cho thắc mắc cách viết đúng của lễ kỷ niệm là gì. Đúng vậy, cả 2 cách viết lễ kỷ niệm hay kỷ niệm đều đúng.

Những câu nói hay về kỉ niệm

Những kỷ niệm đẹp trong đời mỗi người rất nhiều. Khi nói về kỷ niệm, người ta thường dùng những câu như sau:

  • Niềm hạnh phúc của hai người đã xa nhau là vẫn được quan tâm và nhắc nhở qua những kỷ niệm vui buồn của nhau
  • Người ta không thể sống thiếu kỷ niệm nhưng cũng không chỉ sống bằng kỷ niệm
  • Những vật bé nhỏ đôi khi có thể lưu giữ được nhiều kỷ niệm tuyệt vời
  • Hãy cố gắng nâng niu thời gian bạn có và những kỷ niệm chung. Đó chắc chắn là những phút giây ngọt ngào nhất mỗi khi bạn nghĩ đến.
cau-noi-hay-ve-ki-niem
Danh ngôn hay về kỷ niệm

Lời Kết

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều người vẫn đang tranh luận về việc dùng “i” hay “y” thế nào cho đúng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất cứ sự thống nhất nào trong cách dùng. Điều này thể hiện rất rõ sự phong phú của tiếng Việt nước ta. Mong rằng, với các thông tin trên, bạn đã bước đầu giải đáp được cách viết kỉ niệm hay kỷ niệm là đúng nhé!