Bí đỏ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm. Vậy bí đỏ kỵ gì? Bí đỏ kỵ với thực phẩm nào? Đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ trong bài viết này nhé!

bi-do-ky-voi-nau-gi

Bí đỏ kỵ nấu với gì?

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Trước khi giải đáp câu hỏi bí đỏ kỵ gì, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này nhé! Bí đỏ hay bí ngô là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh bí đỏ, súp bí đỏ, bí đỏ hầm, cháo bí đỏ, sữa bí đỏ,…Bí đỏ rất giàu vitamin, nổi bật nhất là vitamin A, B, C. Chúng còn chứa đến 8 loại axit amin thiết yếu, giàu chất xơ và các vi chất tốt cho sức khỏe con người như canxi, photpho, kẽm, magie,…. 

Ngoài ra, trong bí đỏ có chứa omega 3, 6 và hàm lượng phytosterol có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và tim mạch. 

Trong y học cổ truyền, bí đỏ có tính ôn, vị bình. Có tác dụng bổ khí, giảm viêm đau và giải độc. Chúng được dùng trong các trường hợp như kiết lỵ, sốt rét, đau dây thần kinh, cơ thể mệt mỏi, tiêu đường, an thai, làm đẹp da,… 

bi-do-co-loi-cho-suc-khoe

Bí đỏ có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Bí đỏ kỵ gì?

Mặc dù rất tốt nhưng bí đỏ cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người nếu chúng ta kết hợp chúng với các thực phẩm sau:

Thịt cừu

Thịt cừu là đáp án giúp bạn giải đáp câu hỏi bí đỏ kỵ với gì. Bí đỏ và thịt cừu nếu tách riêng đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp với nhau, chúng có khả năng gây táo bón, đầy hơi, chướng bụng,… Một số trường hợp có thể gây nôn mửa, xuất huyết dạ dày. Nguyên nhân là bởi cả hai thực phẩm này đều có tính nóng và có tác dụng ích khí, bổ hư. 

Cải bó xôi

Bí đỏ kỵ với rau gì? Đó là rau cải bó xôi, bởi trong bí đỏ có chứa men phân hủy vitamin C. Khi kết hợp bí đỏ với cải bó xôi sẽ làm mất hàm lượng vitamin C trong cải bó xôi. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng trong bí đỏ cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, chúng ta không nên kết hợp bí đỏ với cải bó xôi và các loại thực phẩm giàu vitamin C như súp lơ, bắp cải, rau bina, ớt chuông, cà chua, dầu hạt cải,…

khong-nen-ket-hop-bi-do-voi-thuc-phan-vitamincKhông nên kết hợp bí đỏ với các loại thực phẩm giàu vitamin C

Khoai lang

Tiếp theo trong danh sách bí đỏ kỵ gì là khoai lang. Sự kết hợp giữa khoai lang + bí đỏ có khả năng gây căng tức bụng, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bởi hai loại thực phẩm này có chứa nhiều đường tự nhiên dễ làm đầy hơi. 

Tôm

Tom và bí đỏ kỵ nhau nên bạn tuyệt đối không kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau. Thành phần dinh dưỡng của tôm có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, khi kết hợp với bí đỏ sinh ra phản ứng với pectin. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa phải chịu nhiều áp lực, khó hấp thu dẫn đến rối loạn tiêu hóa, mắc bệnh kiết lị. 

Cua

Bí đỏ kỵ với cái gì? Tuyệt đối không nên nấu cua với bí đỏ vì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, sự kết hợp này có thể làm tăng huyết áp, vô cùng nguy hiểm với các bệnh nhân cao huyết áp. Các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, buồn nôn, bủn rủn chân tay, thậm chí có thể gây vỡ động mạch gây nguy hiểm cho tính mạng. 

Chanh, giấm

Đứng vị trí cuối cùng trong danh sách bí đỏ kỵ với thực phẩm nào không thể bỏ qua chanh, giấm. Bởi trong thực phẩm này có chứa axit axetic sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí ngô. Ngoài ra, nếu ăn chung có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. 

khong-ket-hop-bi-do-voi-chanh-giam

Chanh, giấm khi kết hợp với bí đỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa

Ngoài các loại thực phẩm kỵ trên, bạn có thể kết hợp bí đỏ với nha đam, đậu xanh, hạt sen, thịt heo,… 

Một số lưu ý khi ăn bí đỏ

Ngoài việc nắm rõ danh sách bí đỏ kỵ gì, khi sử dụng loại thực phẩm này, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Bí đỏ thích hợp sử dụng với nhiều đối tượng, nhất là người béo phì và người già bị táo bón. Tuy nhiên, những người bị vàng da, rong kinh, khí trệ thấp thì không nên sử dụng. 
  • Không nên ăn quá nhiều bí đỏ trong thời gian dài vì có thể gây bệnh vàng da.
  • Vỏ bí đỏ rất giàu vitamin và caroten nên ăn cả vỏ là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu phần vỏ quá cứng thì bạn nên cắt bỏ phần cứng trước khi chế biến để không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc bí đỏ kỵ gì. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bí đỏ và lựa chọn thực phẩm kết hợp phù hợp để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé!