Điện ngày nay đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống con người. Thế nhưng từ những tiện ích mà nó mang lại thì là nỗi lo lắng hàng tháng của các hộ gia đình với số tiền điện tăng vọt. Trên các thiết bị điện đều có ghi các thông số rất rõ ràng, thế nhưng lại không phải ai cũng biết 1 số điện là bao nhiêu Kw. Bởi nếu nắm rõ được cách đổi thì bạn sẽ quản lý được nguồn điện tiêu thụ tốt hơn.

1-so-dien-la-bao-nhieu-kw-1

Cách tính số điện ra Kw đơn giản

1 số điện là bao nhiêu kw?

1kw bằng bao nhiêu số điện? Hầu hết các thiết bị điện ngày nay mà con người sử dụng đều cung cấp rất đầy đủ về các thông số kỹ thuật bao gồm cả công suất của nó. Thế nhưng lại rất ít người quan tâm đến công suất của các thiết bị và cũng không biết cách tính điện năng mà thiết bị đó tiêu thụ một tháng là bao nhiêu. 

Ta có đơn vị của công suất điện là Kw và W, đây là hai từ viết tắt lần lượt của Kilowatt và Watt theo hệ đo lường quốc tế. Nó được lấy theo tên của nhà khoa họ chứng minh ra nó. 

Kw được hiểu là đơn vị công suất tác dụng của máy và công suất này sẽ cho bạn biết sự thay đổi của năng lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy 1 số điện bằng bao nhiêu Kw?

1-so-dien-bang-bao-nhieu-kw-2

Kw đơn vị tính công suất điện

Ta có: 1Kw= 1000W

Kw là đơn vị năng lượng bằng 1000W. Năng lượng theo Watt giờ là tích của công suất điện được đo bằng Watt và thời gian đo tính bằng giờ.

Kw là một trong những đơn vị tính công suất được dùng phổ biến nhất và khá thông dụng. Nó giúp tính toán năng lượng cung cấp cho người dùng hay số năng lượng sẽ dùng bằng thiết bị điện. Để có thể biết 1 số điện bằng bao nhiêu W hay Kw, bạn cần hiểu như sau:

Ví dụ: Nếu dùng đơn vị chuẩn của công suất là W và đơn vị chuẩn của thời gian là giây thì phép tính điện năng sẽ cho ra kết quả với rất nhiều số 0.

Vì vậy để dễ đọc và nhớ hơn đơn vị phổ biến dùng để tính tiền điện (số điện)sẽ là Kw. Trong đó: 1 Kw = 1000W và giờ sẽ là: 1 giờ = 3600 giây.

Theo quy ước ta có: 1 số điện = 1Kwh = 1KW = 1000W

Cách tính số điện chính xác nhất

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức tính lượng điện tiêu thụ một cách đơn giản đó là sử dụng công thức tính nó sẽ giúp bạn tính ra lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng.

1-so-dien-bang-bao-nhieu-kw-3

Áp dụng công thức để tính số điện

Công thức áp dụng: W = P.t

Trong đó:

  • P là công suất của thiết bị điện bạn muốn tính, đơn vị là W
  • t là thời gian thiết bị điện hoạt động
  • W: lượng điện tiêu thụ của thiết bị điện trong khoảng thời gian hoạt động (t).

Ngoài việc sử dụng công thức tính để biết  1 số điện là bao nhiêu Kw hay 1 số điện bao nhiêu W thì bạn còn có thể tính bằng công cụ Google. Chỉ với những thao tác đơn giản đó là nhập dữ liệu vào các ô sẵn có thì hệ thống sẽ tra ngay kết quả về cho bạn.

Tại sao bạn cần phải nắm rõ cách tính số điện tiêu thụ?

Giá điện nó sẽ không cố định mà sẽ có nhiều lúc biến động lên xuống, kèm theo đó là nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao nên mức điện tiêu thụ của nhiều hộ gia đình cũng nâng lên cao. Sử dụng điện một cách tràn lan và không có kế hoạch bạn sẽ phải trả giá bằng một hoá đơn tiền điện lớn. Do đó, nếu bạn biết cách tính mức điện tiêu thụ của nhà mình sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng điện đúng cách. 

Phòng trường hợp cầm hóa đơn tiền điện bị cao một cách bất thường, thì bạn cũng có thể tự mình kiểm tra. Không những vậy,  nắm được các kiến thức cơ bản về cách tính số điện và cách quy đổi còn giúp bạn tránh khỏi những hành vi gian lận. Bởi trên thực tế đã có nhiều khách hàng đọc hóa đơn tiền điện còn không biết số điện là gì và cũng không biết vì sao tiền điện nhà mình lại cao vậy. Vì thế nếu chẳng may bên sở điện nhầm lẫn, khiến tiền điện bị tăng cao thì bạn sẽ không thể phát hiện ra và khiếu nại.

Do đó hãy để ý hơn đến những thiết bị sử dụng điện đặc biệt là những thiết bị có công suất lớn và các kiến thức quy đổi để kiểm soát được lượng điện năng nhà mình tiêu thụ nhé!

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về 1 số điện là bao nhiêu Kw và cách quy đổi các đơn vị tính điện năng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể kiểm soát và quản lý được lượng điện tiêu thụ của gia đình mình.