Áp suất là gì? Ký hiệu áp suất viết thế nào? Tất cả những thắc mắc liên quan đến áp suất sẽ được Mayruaxemini.vn lý giải chi tiết ở bài viết dưới đây, mời quý độc giả theo dõi!

Áp suất là gì?

Trong tiếng Anh, áp suất được định nghĩa bởi cụm từ Pressure. Nó là một đại lượng vật lý được giảng dạy trong chương trình Vật lý lớp 8. Áp suất được hiểu đơn giản là độ lớn của áp lực bị đè nén trên một diện tích nhất định.

ap-suat-la-gi
Dựa vào hình bạn có thể hình dung rõ hơn về khái niệm áp suất

Áp suất xảy ra khi có một nguồn lực nhất định tác động lên bề mặt diện tích theo góc vuông. Diện tích mà lực tác động lên càng nhỏ thì áp suất sẽ càng cao. Áp suất được ký hiệu bằng chữ P và được tính theo đơn vị đo Newton. Ký hiệu đơn vị đo áp suất là (N/m2).

Công thức tính áp suất là gì?

Áp suất được tính dựa theo công thức:

P = F/S

Trong đó:

 • P là áp suất
 • F là áp lực có đơn vị đo là N
 • S là diện tích bề mặt bị ép

Chú ý: Áp lực (F) là lực tác động trên một diện tích bề mặt của vật thể. Hoặc bạn có thể hiểu nó là một đại lượng vec-to chỉ cường độ và độ lớn. Đơn vị của áp lực là Newton, ký hiệu chung là N.

Các đơn vị đo áp suất

Có 4 đơn vị đo áp suất phổ biến nhất là:

 • Đơn vị Pa

Pa là viết tắt của từ Pascal. Đây là một đơn vị đo áp suất có trong hệ đo lường quốc tế. Pa được đặt theo tên của nhà toán học, vật lý người Pháp – Balise Pascal.

Đơn vị này cũng được dùng phổ biến nhất trong cuộc sống thường nhật như đo áp suất nước, áp suất máy nén khí hay tìm hiểu mức áp suất chân không là gì?

 • Đơn vị KPa

KPa là viết tắt của từ Kilopascal. Đây là một đơn vị đo áp suất được tính dựa trên việc quy đổi từ Pa, cứ 1Kpa sẽ tương đương với 1000 Pa.

Việc sử dụng đơn vị này để đo áp suất sẽ giúp người dân ghi chép được số liệu nhanh chóng hơn. Ở thời điểm hiện tại, đơn vị Kpa được đưa vào sử dụng trong các loại đồng hồ đo áp suất máy móc. Nó được dùng để đo áp suất của nước, máy bơm,  máy hút chân không…

 • Đơn vị đo áp suất Bar

Đơn vị này được dùng phổ biến ở các nước Châu Âu. Người ta thường dùng nó trong công suất tính áp suất khí nén, chân không. Cú 1 Bar sẽ tương đương với 100.000 Pa.

 • Đơn vị đo Mpa

Đơn vị đo áp suất này được dùng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Người ta quy đổi 1 Mpa = 1.000.000 Pa.

Cách đổi đơn vị áp suất

Để biết cách đổi đơn vị áp suất bạn phải nắm được các đơn vị trên. Sau đó, tham khảo bảng quy đổi áp suất và lực nén dưới đây:

Ở trong bảng, cột dọc là đơn vị cần quy đổi. Các hàng ngang là giá trị quy đổi tương ứng.

Các loại áp suất thường gặp và cách tính

Ngoài khái niệm áp suất là gì bạn cũng nên biết thông tin về những loại áp suất thường gặp như sau:

Áp suất chất lỏng là gì?

Áp suất chất lỏng được hiểu đơn giản là một lực đẩy của chất lỏng di chuyển vào bên trong đường ống. Lực đẩy của dòng nước trong đường ống càng mạnh thì áp suất sẽ càng lớn và ngược lại. Những chất lỏng có thể kể đến ở đây là nước, dầu…

bang-quy-doi-ap-suat
Khái niệm, công thức tính áp suất chất lỏng và khí tương tự nhau

Công thức tính áp suất chất lỏng là: P = d * h

Trong cách tính áp suất chất lỏng này:

 • P là áp suất tại đáy chất lỏng
 • d là trọng lượng riêng của chất lỏng
 • h là chiều cao của cột chất lỏng.

Đơn vị áp suất chất lỏng là Pa.

Áp suất khí là gì?

Áp suất khí cũng tương tự giống như áp suất lỏng. Nghĩa là, khi luồn khi được đưa vào bên trong đường ống có áp lực di chuyển nhanh, mạnh thì áp suất sẽ cao. Ngược lại, nếu dòng khí di chuyển chậm thì áp suất yếu.

Công thức tính áp suất khí: P = d *h

 • P là áp suất
 • d là trọng lượng riêng của chất khí
 • h là chiều cao của cột chất khí

Áp suất chất rắn là gì?

Áp suất chất rắn xuất hiện khi nó có áp lực tác dụng lên bề mặt diện tích nhất định. Áp lực của chất rắn thường chỉ tác dụng lên vật ở bề mặt tiếp xúc. Nó thường được dùng phổ biến trong y tế, ẩm thực hoặc trong các công đoạn làm móng, nền.

Công thức tính áp suất chất rắn như sau:

P = F/S

 • P là áp suất của chất rắn 
 • F là lực tác động trên bề mặt
 • S là diện tích bề mặt có lực tác động

Áp suất khí quyển là gì?

Chúng ta đều biết rằng, khí quyển là lớp khí bao xung quanh bề mặt Trái Đất. Lớp khí này được giữ lại bởi lực hấp dẫn. Thành phần chính của bầu khí quyển là khí nito, oxi cùng với nhiều chất khác. Áp suất khí quyển là áp suất của không khí tác động lên bề mặt Trái Đất. Nó tượng trưng cho trọng lượng của lớp không khí bao quanh và tác động lên Trái Đất. Lớp khí quyển có thể dày đến hàng nghìn ki lô mét. 

Công thức tính áp suất khí quyển là:

P = F/S

Trong cách tính áp suất khí quyển này:

 • P là độ lớn áp suất khí quyển
 • F là lực tác động của áp suất
 • S là diện tích bề mặt tiếp xúc

Áp suất khí quyển chịu ảnh hưởng của”

 • Gió
 • Khí hậu
 • Thời gian
 • Độ cao

Dụng cụ đo áp suất khí quyển thường là máy đo áp suất chuyên dụng, đồng hồ đo áp tuyệt đối, máy đo áp chân không… 

Áp suất tuyệt đối là gì?

Áp suất tuyệt đối là tổng áp suất được xuất hiện bởi khí quyển và cột chất lỏng. Chúng tác động lên một điểm trong lòng chất lỏng.

Công thức tính áp suất tuyệt đối:

p = pa + pd

 • pa là áp suất dư
 • P là áp suất khí quyển
 • pd là áp suất tuyệt đối

Áp suất âm là gì?

Áp suất âm còn được gọi là áp suất chân không. Hiểu một cách đơn giản thì áp suất âm là chỉ số áp suất của lượng chất nào đó trong một khoảng không gian cụ thể. Áp suất chân không bằng bao nhiêu? Áp suất chân không có giá trị âm và đạt 0 Pa. 

Áp suất dương là gì?

Áp suất dương được hiểu đơn giản là nơi có áp bên trong lớn hơn bên ngoài. Ở những vị trí có áp suất dương, không khí chỉ có thể một hướng từ trong ra ngoài. Áp suất dương được ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất điện tử, dược phẩm, mỹ phẩm và phòng nổ. 

Áp suất dư là gì?

Tên gọi khác của áp suất dư là áp suất tương đối. Đây là áp suất ở một điểm nhất định trong chất lỏng, khí. 

Công thức tính áp suất dư thường là Pd = P – Pa

Trong đó:

 • P là áp suất tuyệt đối
 • Pa là áp suất khí quyển

Áp suất tĩnh là gì?

Áp suất tĩnh là áp lực khi mà chất lỏng nằm ở trạng thái cân bằng, không có dao động. Áp suất tĩnh còn được biết đến là lực cản không khí của một hệ thống. 

Áp suất lốp là gì?

Lá áp suất không khí nén ở bên trong lốp xe máy, ô tô. Nó ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính và quá trình vận hành của mỗi một lốp xe. Nếu áp suất lốp tốt xe sẽ lăn trên toàn bộ mặt lốp và có tuổi thọ sử dụng dài lâu. Hơn nữa, nếu lốp được bơm đúng áp suất, người sử dụng có thể cua xe ổn định, phanh tốt và tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Áp suất hơi là gì?

Là áp suất cân bằng của hơi bão hòa trên chất lỏng. Nó được biểu thị bằng giá trị áp suất tuyệt đối ở nhiệt độ xác định, đơn vị đo là MPa.

Các thiết bị dùng để đo áp suất  là gì?

Các thiết bị phổ biến được dùng để đo áp suất là:

Đồng hồ đo áp suất cơ học

Đây là thiết bị được dùng nhiều trong hoạt động đo áp suất chất khí, hơi. Nó thường được lắp đặt với hệ thống máy móc và đường truyền của chất khí, chất lỏng. 

Các loại đồng hồ đo áp suất được dùng nhiều nhất là:

 • Đồng hồ đo áp suất mặt bích
 • Đồng hồ áp suất đo chênh áp
 • Đồng hồ đo chênh áp có dầu

Cảm biến đo áp suất

Đây là thiết bị điện tử được dùng nhiều các nhiệm vụ thu tín hiệu áp suất chuyển sang tín hiệu điện. Thiết bị được ứng dụng nhiều ở các vị trí khó đo, khó nhìn thấy bằng mắt. Hơn nữa, máy cũng được các nhà sản xuất dùng để thông báo tín hiệu và thực hiện các lệnh điều khiển áp suất.

Máy đo áp suất

Máy đo áp suất được thiết kế ngày càng hiện đại, dễ dùng. Nó cung cấp kết quả áp suất nhanh chóng và chính xác. Nhờ vậy quá trình đo áp suất cũng trở nên dễ dàng hơn. Các loại máy đo áp suất được tích hợp với nhiều tính năng và có thể đo ở nhiều môi trường khác nhau. Hơn nữa, thiết bị cũng có thể giúp người dùng chuyển đổi đơn vị đo. 

Vì thế, bạn có thể đo áp suất theo từng đơn vị như ý muốn và in kết quả bằng việc kết nối với máy in.

Ứng dụng của áp suất trong cuộc sống

Áp suất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, sản xuất. Với từng lĩnh vực khác nhau, áp suất mang đến nhiều ý nghĩa riêng biệt. Các ứng dụng thường thấy của áp suất là:

 • Với công nghiệp sản xuất: Áp suất là một đơn vị không thể thiếu trong quá trình sản xuất cơ điện, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm cũng như xử lý nước thải.
 • Y tế: Áp suất cung cấp chân không để các bác sĩ thực hiện công việc phẫu thuật, khám bệnh và đảm bảo khí oxy cho người bệnh.

Các câu hỏi liên quan đến chủ đề áp suất là gì?

Các thắc mắc thường gặp của quý độc giả khi tìm hiểu về áp suất như sau:

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là loại cảm biến chuyên dùng để đo áp suất, áp lực ở các bồn chứa, đường dẫn chất khí, lỏng. Các cảm biến này sẽ giám sát áp suất, áp lực và chuyển toàn bộ thông tin liên quan về màn hình thiết bị. Tên gọi khác của cảm biến áp suất là đầu dò áp lực, máy phát áp lực hay áp kế…

Có 3 loại cảm biến áp suất chính là: 

 • Cảm biến áp suất tuyệt đối
 • Cảm biến áp suất tương đối 
 • Cảm biến áp suất chênh áp. 

Chênh lệch áp suất là gì?

Chênh lệch áp suất có nghĩa là áp suất giữa điểm A và B có sự chênh lệch. Phép so sánh này được thực hiện khi người ta muốn biết áp suất giữa 2 điểm để đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó. 

Chênh lệch áp suất được áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực y học. Theo đó, các bác sĩ sẽ đo chênh lệch huyết áp tâm thu, tâm thất. Sau đó, bác sĩ sẽ tính ra sự chênh lệch giữa mức huyết áp tối đa, tối thiểu của người bệnh là bao nhiêu. Thông qua kết quả này bác sĩ sẽ kết luận được bệnh nhân có mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hay không.

Mất áp suất là gì?

Tên gọi khác của mất áp suất là tổn hao áp suất, sụt áp. Sự sụt giảm này xảy ra khi mà lực ma sát bị ảnh hưởng bởi lực cản của dòng chảy và chúng tác động lên chất lỏng. 

Lực ma sát và sụt áp tỉ lệ thuận với nhau. Nếu lực ma sát lớn thì sụt áp lớn và ngược lại. Sự mất áp có phụ thuộc vào độ nhám của bề mặt ống, các đường chia – nối ống. Ngoài ra, nó cũng phụ thuộc vào những điểm chuyển hướng có trong đường ống.

Nếu trong hệ thống tưới bị mất áp suất thì bạn cần đầu tư lại máy bơm để đảm bảo áp lực yêu cầu tại điểm tưới. Hơn nữa, bạn cũng cần phải tăng chi phí để đầu tư đường ống dày hơn.

Lời Kết

Áp suất là gì đã được Mayruaxemini.vn lý giải chi tiết ở trên. Mong rằng, với những thông tin này, quý bạn đọc đã hiểu về áp suất và tính ứng dụng của nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, mời bạn để lại bình luận dưới bài viết, Mayruaxemini.vn sẽ hồi đáp nhanh nhất nhé!