Yandere là một thuật ngữ quen thuộc trong Manga và Anime. Tuy nhiên, nếu không am hiểu lĩnh vực này bạn khó mà hiểu được yandere là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều bí ẩn về từ này trong bài viết này.

1. Yandere là gì?

Đây là một từ tiếng Nhật Bản. Nó được ghép từ hai từ là Yanderu (病んでる) có nghĩa là điên loạn và Deredere (デレデレ) có nghĩa là yêu. Hiểu thêm một chút về Yanderu, nó có nghĩa là bệnh nhưng không phải là sự ốm đau mà là sự biến chất của nhân cách con người. Những người này có thể sẵn sàng dùng bạo lực đối với những điều nhỏ nhặt. Gọi họ là kẻ điên cũng vừa đúng vừa không bởi họ vẫn luôn hiểu những hành động mình làm.

Yandere là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích thể loại truyện Manga và hoạt hình Anime. Nó dùng để nói về một nhân vật nữ có tình yêu điên cuồng, không có sự kiểm soát và dần dần biến chất. Những cô gái này có máu ghen, sự chiếm hữu cao trong tình yêu. Họ không chấp nhận việc bị phản bội. Nếu phát hiện bị phản bội sẽ cực kỳ tuyệt tình, máu lạnh. Những cô gái có những tính cách trên được gọi là Yan girl.

Yandere là gì
Yandere có tình yêu điên loạn

Bên cạnh đó cũng có thuật ngữ Yandere boy dùng để nói về những nhân vật nam có tính cách nhút nhát, dễ ngại ngùng, rất chung thủy, không bao giờ hai lòng. Tuy nhiên, Yandere được sử dụng phổ biến cho nữ hơn.

Giờ thì bạn đã có thể hiểu sơ sơ yandere là gì rồi qua những thông tin trên. Cùng tìm hiểu thêm những bí ẩn khác về yandere trong những phần tiếp theo của bài viết.

Đặc điểm của những Yandere chính hiệu trong Anime/Manga

Những cô gái Yandere xuất hiện trong các tác phẩm Anime và Manga luôn để lại những ấn tượng sâu sắc bởi những tính cách bí ẩn. Vậy Yandere girl thường có những đặc điểm nào? Hãy dựa vào những đặc điểm này để nhận biết đó có phải một Yandere không:

  • Ngoại hình nổi bật là yếu tố thu hút của các Yandere girl. Họ có ngoại hình dễ thương, xinh đẹp, lại giỏi giang. Ở một khía cạnh, họ là mẫu người lý tưởng của nhiều chàng trai.
  • Yêu chân thành, mãnh liệt, luôn nghĩ đến người mình yêu, sẵn sàng hi sinh vì người mình yêu, không bao giờ phản bội.
  • Tính chiếm hữu cao, ghen tuông điên cuồng. Yandere đòi hỏi người mình yêu phải luôn kề cạnh, xem mình là duy nhất.
  • Đặc điểm nổi bật của những cô gái này là rất thích theo dõi người yêu, luôn nghi ngờ bị phản bội.
  • Khi bị phản bội, Yan girl trở nên cực kỳ máu lạnh, vô tình, đáng sợ. Họ thậm chí có thể làm thương tổn tính mạng của đối phương và cả những cô gái có liên quan.
  • Họ có tâm trạng thất thường, tính tình bất ổn. Lúc bình thường thì dễ thương, đáng yêu, ngọt ngào nhưng đôi khi lại rất lạnh lùng đáng sợ, đôi mắt vô hồn. Các cô gái này hành động rất cảm tính, mù quáng nếu nổi giận.

2. Những hình tượng Yandere điển hình trong Anime/Manga

Trong Anime hay Manga có rất nhiều nhân vật Yandere. Họ là mẫu hình lý tưởng của các chàng trai. Bên cạnh đó, sự ghen tuông mất kiểm soát, sẵn sàng hãm hại người mình yêu cũng là điều khiến đàn ông phải khiếp sợ. Hãy cùng điểm tên một số điển hình Yandere. 

Lucy 

Cô gái này được xem là một trong những Yandere đầu tiên trong Anime. Cô trở thành vật thí nghiệm của một tổ chức bí mật và trải qua vô vàn những đau đớn. Sau nhiều thương tổn, đau đớn, cô quyết định chạy trốn và chạy trốn thành công khỏi tổ chức nhưng bị thương nặng. Quá trình này đã khiến cô hình thành Nyu – một nhân cách mới có tính cách hoàn toàn trái ngược. Bất cứ ai làm tổn thương người cô yêu đều bị trừ khử không thương tiếc.

Lucy trong Elfen lied
Lucy trong Elfen lied

Shirayuki Hotogi (Hidan no Aria)

Nhân vật này là con gái của một gia tộc có truyền thống làm Miko lâu đời (Miko là vu nữ, nữ pháp sư, tiên tri, bà đồng). Shirayuki Hotogi được đào tạo để trở thành người thừa kế. Shirayuki Hotogi là hình mẫu lý tưởng của các chàng trai vì không chỉ xinh đẹp mà còn có thành tích xuất sắc trong học tập. 

Cô gái này có tình cảm với người bạn thuở nhỏ của mình. Cho nên, mỗi khi nhìn thấy người đó đi chung với cô gái khác, điều duy nhất cô muốn làm là tìm cách tiêu diệt mục tiêu làm cản trở tình cảm của mình. 

Shirayuki Hotogi có hai tính cách trái ngược nhau
Shirayuki Hotogi có hai tính cách trái ngược nhau

Gasai Yuno (Mirai Nikki) 

Gasai Yuno được coi là nữ hoàng trong cộng đồng Yandere. Cô có ngoại hình dễ thương, đáng yêu, mái tóc màu hồng bồng bềnh. Cô gái này luôn tính toán ấp ủ những thủ đoạn tàn nhẫn đối với những kẻ ngáng đường. Khi gặp Yukki thì cô có một tình yêu điên loạn. Những đặc điểm trong tính cách của Gasai Yuno đã tạo nên một Yandere đích thực.

Gasai Yuno tàn nhẫn, điên loạn
Gasai Yuno tàn nhẫn, điên loạn

Nadeko Sengoku (Bakemonogatari)

Đây là một cô gái ngoan hiền, xinh đẹp, tài giỏi. Tuy nhiên, sau khi bị khiêu khích bởi Shinobu khiến bản chất Yandere bộc phát. Kể từ đó, tình yêu với Koyomi trở nên điên loạn, không thể kiểm soát. Cô gái này tàn nhẫn đến mức có thể sử dụng các vật sắc nhọn như dao, rìu, cưa,… để sát hại những ai cản trở tình yêu của mình. 

Trước khi trở nên điên loạn Nadeko Sengoku là cô gái xinh đẹp, đáng yêu
Trước khi trở nên điên loạn Nadeko Sengoku là cô gái xinh đẹp, đáng yêu

Katsura Kotonoha

Cô có ngoại hình dịu dàng, tính cách rụt rè nên khiến cô trở nên khó gần trong mắt bạn bè. Đối với những người khác giới, cô cũng luôn dè chừng và cảnh giác. 

Tuy nhiên, khi phát hiện người yêu qua lại với nhiều cô gái khác, sự điên loạn của cô trỗi dậy và trái ngược hoàn toàn với tính cách rụt rè, thận trọng lúc ban đầu. Cô đã chặt đầu người yêu và mang lên thường cùng bỏ đi. Nghe đến đây ai cũng phải “nổi da gà” ghê sợ vì sự máu lạnh, tàn nhẫn, vô tình của Katsura.

Katsura vô cùng máu lạnh, vô tình
Katsura vô cùng máu lạnh, vô tình

Megumi Shimizu

Đây là một cô nàng ma cà rồng chỉ mới 15 tuổi. Cô thầm thương trộm nhớ đến cậu nhóc tên Yuuki. Cô gái này có cách bày tỏ tình yêu vô cùng đáng sợ. Đó là lẻn vào phòng Yuuki lúc nửa đêm và trèo từ gầm giường lên nhìn với đôi mắt quỷ đen thẳm. Tạo hình cô gái này có điểm tương đồng với Gasai Yuno bởi mái tóc màu hồng. 

Cô gái ma cà rồng Megumi Shimizu
Cô gái ma cà rồng Megumi Shimizu

3. Bản chất thật của Yandere? Có nên ghét Yandere?

Đọc khái niệm yandere nghĩa là gì, có lẽ bạn sẽ nghĩ Yandere là những người bạo lực, lạnh lùng, máu và chết chóc. Vậy thì có lẽ bạn chưa thật sự thấu hiểu họ. Dù được gọi là Yandere nhưng họ cũng chỉ là những cô gái. Bình thường, họ vẫn xinh đẹp, đáng yêu, tài giỏi, thậm chí còn nổi trội hơn những cô gái khác. Họ cũng là một mẫu người có tình yêu nồng cháy, chung thủy, không bao giờ phản bội. 

Khi bạn là một người chung thủy, chắc chắn bạn sẽ có một mối tình tuyệt vời vời những cô gái này. Điểm khác biệt của Yandere là họ sống vì tình yêu một cách thái quá và không thể kiểm soát. Yandere chỉ thực sự thay đổi khi họ rơi vào tột cùng thất vọng do bị phản bội. Nếu họ rơi vào trạng thái điên loạn thì tức là họ đang bị người mình yêu lừa dối. Suy cho cùng, họ cũng chỉ là những cô gái đáng thương của một mối tình giả trá. 

Tuy nhiên, cũng có người sẽ cho rằng Yandere quá điên loạn, quá mất nhân tính, ai yêu họ chắc có vấn đề về thần kinh? Không hề sai, họ vô cùng điên loạn nhưng bởi con tim đã che lấp đi lý trí của họ. 

Việc ghét hay yêu thích Yandere phụ thuộc hoàn toàn vào tâm trạng, cảm xúc của mỗi người. Không ai có thể bắt ép mình thích hay không thích điều gì cả. Bất kể thứ gì trong cuộc sống đều nên được nhìn nhận hai mặt, có yêu có ghét, không phải ai cũng suy nghĩ như nhau. Bởi vậy, Yandere có nghĩa là gì? Yandere đáng ghét hay đáng thương đều phụ thuộc vào quan điểm cá nhân. Đừng nhìn nhận vội vàng ai từ cái nhìn bề ngoài mà phải nhìn nhận từ nhiều yếu tố bên trong. Hãy nhìn nhận, đánh giá một người khi đã hiểu hết về họ. Đừng ác cảm với ai ngay từ lần gặp đầu tiên.

Yandere có đáng ghét hay không tùy vào quan điểm của từng người
Yandere có đáng ghét hay không tùy vào quan điểm của từng người

4. Yandere có tồn tại ngoài đời thực không?

Khi đã biết Yandere là gì rồi thì bạn có nghĩ Yandere tồn tại ngoài đời thực không, hay chỉ tồn tại trong Anime và Manga. Câu chuyện sau đây sẽ cho bạn biết Yandere có thực sự tồn tại ngoài đời thực không. 

Vào năm 2019, tại Nhật Bản đã xảy ra một vụ việc chấn động, cô gái Yuka Takaoka đã dùng dao đâm người yêu với mục đích hại anh ta rồi tự tử. Lí do cô gái này đưa ra là do quá yêu anh ta nên cô không còn cách nào khác ngoài hại anh ta. 

Sau khi bị phát hiện, cô gái này không hề kháng cự, vẫn tươi tỉnh và gọi điện thoại nói chuyện với bạn. Cô gái này hoàn toàn nhận thức được điều mình làm và cho rằng nó rất bình thường. Bạn có thấy hình ảnh một Yandere lạnh lùng, máu lạnh tồn tại trong cô gái này không?

Vẫn tồn tại những Yandere trong đời thực
Vẫn tồn tại những Yandere trong đời thực

Tuy nhiên, bạn đừng đánh đồng tất cả các cô gái ngày nay đều giống Yandere. Không có ai sinh ra đều đã có bản chất của một Yandere. Tất cả đều là do hoàn cảnh. Họ bị các yếu tố bên ngoài tác động làm họ biến thành một Yandere.

5. Lý do vẫn có người yêu thích Yandere 

Trên thực tế, dù cho Yandere có những khía cạnh khá tiêu cực, máu lạnh và vô tình, tuy nhiên vẫn có nhiều người yêu thích nhân vật này. Yandere được nhiều đàn ông coi là hình mẫu lý tưởng bởi ngoại hình xinh đẹp, tính cách ngây thơ, đáng yêu, dịu dàng.

Hơn nữa, một cô gái chung thủy, hết lòng vì người mình yêu lại càng là lí do để mọi người yêu thích yandere. Mọi người thường không lường trước được các hành động khi mất kiểm soát của Yandere. Trường hợp Yandere trở nên điên loạn chỉ xảy ra khi bị phản bội, nếu không mọi người sẽ chẳng bao giờ nghĩ việc chém gi.ết là có thật. Bởi vậy, họ không lo ngại về điều này mà vẫn yêu thích Yandere. 

6. Yandere có nên biến mất không?

Chắc chắn câu trả lời là có. Mặc dù là những cô gái xinh đẹp, đáng yêu, tài giỏi nhưng lại có tâm lý bất ổn nên dễ gây ra những hành động nguy hiểm cho người khác. Do đó, một Yandere phải được thay đổi bằng phương pháp điều trị tinh thần. 

Những bất ổn trong tính cách của họ suy cho cùng đều bắt nguồn từ những tổn thương tâm lý. Họ cũng là nạn nhân của những sai lầm, lừa dối. Vậy nên, chúng ta cần phải xoa dịu, thấu hiểu và đưa họ đến với các liệu pháp điều trị tâm lý sớm nhất có thể. Nếu được điều trị tốt, Yandere sẽ biến mất và để lại một cô gái vô cùng hoàn hảo.

Trên đây, bài viết đã cùng bạn đi tìm hiểu Yandere là gì và những điều bí ẩn về họ. Trong tình yêu ai cũng muốn yêu một cách hết mình nhưng đừng bắt chước Yandere nhé!

Nguồn bài viết: mayruaxemini.vn