Hiện tượng vua chuột xuất hiện khiến nhiều người khiếp sợ, lo lắng sắp có một thảm họa nào đó xảy ra. Vậy vua chuột là gì? Bạn đã từng nghe đến hiện tượng kỳ lạ này chưa? Hãy cùng mayruaxemini.com tìm hiểu và khám phá trong bài viết này nhé!

Vua chuột là gì?

Nhắc đến cụm từ “vua chuột”, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là con chuột vương, con chuột đầu đàn trong một đàn chuột. Suy nghĩ này khá thú vị và độc đáo nhưng không đúng. Vậy vua chuột là hiện tượng gì?

Theo đó, vua chuột là thuật ngữ dùng để mô tả hiện tượng đột biến kỳ lại khiến một nhóm nhiều con chuột có đuôi thắt chặt vào nhau. Nút thắt này chắc chắn đến mức không một con chuột nào có thể tách rời ra được. Hiện tượng này khiến nhiều người phải khiếp đảm và thốt lên kinh ngạc mỗi khi nhìn thấy. Bởi vốn dĩ chuột là sinh vật “ám ảnh” với con người. Khi nhìn thấy một đàn chuột dính chặt vào nhau, con nào con nấy cố gắng vùng vẫy để “tẩu thoát” thật khiến người ta phải nổi da gà và rùng mình vì ghê sợ. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện tượng vua chuột xảy ra với tỷ lệ rất thấp ở một số quần thể chuột. Khi số lượng chuột rất lớn và chúng vô tình cuốn đuôi vào nhau. Kèm theo các điều kiện tự nhiên xấu như đất cát, máu, nước tiểu, phân,… khiến chúng càng “dãy dụa” lại càng cuốn chặt với nhau. 

Nguồn gốc của hiện tượng vua chuột là gì?

Hiện tượng vua chuột xuất hiện lần đầu vào năm 1564. Khi ấy, một top gồm 25 con chuột màu nâu có đuôi dính chặt vào nhau. Đến năm 1986, hiện tượng này lại xuất hiện tại Vendee (Pháp) với một tổ hợp gồm rất nhiều con chuột đen, thậm chí là chuột cống. 

Sau đó, một người dân ở Tartu đã phát hiện 13 con chuột có đuôi dính chặt với nhau trong chuồng gà của gia đình. Theo người dân này chia sẻ, những con chuột này cố gắng dãy dụa để tìm cách giải thoát cho mình nhưng đuôi chúng ngày càng cuốn chặt hơn. Cuối cùng, có 2 con chuột đã bị chết. 

nguon-goc-vua-chuot

Nguồn gốc của hiện tượng vua chuột là gì?

Tại Việt Nam, chúng ta chưa từng xuất hiện hiện tượng vua chuột như trên. Tuy nhiên, khi nhắc đến cụm từ “vua chuột ở Việt Nam”, nhiều người đã nghĩ ngay đến ông Trần Quang Thiều. Ông đã được hãng tin AFP của Pháp ca ngợi là người có công lớn giúp nông dân Việt tiêu diệt chuột – mối đe dọa lớn nhất đối với vụ mùa của người nông dân. 

Nguyên nhân của hiện tượng vua chuột là gì?

Hiện nay, nguyên nhân xuất hiện của “vua chuột” vẫn đang là đề tài tranh luận gay gắt của nhiều nhà khoa học. Một số nhà khoa học cho rằng đây là hiện tượng tự nhiên chứ không phải nhân tạo. 

Hiện tượng này xuất hiện do đuôi của một số loài chuột có đặc tính “xiết chặt” với nhau. Khi kiếm ăn theo bầy hoặc tranh giành thức, đàn chuột chen chúc nhau vô tình đã khiến đuôi của chúng cuốn lại với nhau. Tuy nhiên hiện nay, hiện tượng này vẫn chưa có lời giải thích khoa học cụ thể. 

Ngày nay, mẫu vật vua chuột được trưng bày tại nhiều bảo tàng trên thế giới. Bảo tàng khoa học Mauritania tại Altenburg (Đức) đã lưu giữ xác vua chuột lớn với 32 con. Mẫu này được tìm thấy ở một lò sưởi ở Buchheim. 

Bảo tàng lịch sự ở Hamburg cũng trưng bày xác vua chuột được bảo quản bằng rượu. Bảo tàng Otago ở Dunedin (New Zealand) cũng lưu giữ xác vua chuột gồm nhiều chuột đen chưa trưởng thành. Đuôi của chúng bị cuốn vào nhau do lông ngựa. 

xac-vui-chuot-duoc-trung-bay

Xác vua chuột được trưng bày trong bảo tàng

Vua chuột điềm báo gì?

Vua chuột là một hiện tượng kỳ lạ và rất hiếm khi xuất hiện. Vì vậy, nhiều người cho rằng nó là một điềm báo xui xẻo mà vũ trụ muốn gửi đến cho con người. Vậy sự thực liệu có phải như vậy hay không?

Từ lâu, chuột trở thành mối nguy hại lớn đối với ngành nông nghiệp. Sự gia tăng nhanh chóng của loài chuột gây hại lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp như cắn phá cây trồng, hoa màu,…. 

Hơn nữa, do loài chuột sống trong môi trường cực kỳ bẩn thỉu, nhiều vi khuẩn gây hại. Vì vậy, chúng là vật thể trung gian tiềm ẩn nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho sức khỏe con người. Minh chứng rõ nhất là dịch hạch chuột đã khiến hàng trăm triệu người chết. Căn bệnh này đã trở thành cơn ác mộng trong lịch sử nhân loại của các nước Châu Âu.

Có lẽ bởi các nguyên do trên mà khi vua chuột xuất hiện, nhiều người cho rằng nó là điềm báo cho một đại nạn nào đó sắp sửa xảy ra, có thể là dịch bệnh hoặc nạn đói. 

vua-chuot-la-diem-gi

Vua chuột là điềm gì?

Cách xử lý hiện tượng vua chuột dính đuôi

Vì mang điềm xấu trong lịch sử nên bất cứ vua chuột nào đều bị giết triệt để. Chúng thường được các thầy tu mang về làm lễ tẩy rửa để không để lại bất kỳ hiểm họa gì cho cộng đồng.

Trong đời sống, “vua chuột” là một hiện tượng xấu và cần phải xóa bỏ triệt để. Để tránh loài vật này sinh sôi nảy nở và gây hại cho mùa màng và sức khỏe con người, chúng ta có thể sử dụng thuốc diệt chuột hoặc bẫy,… 

Bài học từ hiện tượng vua chuột

Bỏ qua yếu tố tâm linh, hiện tượng vua chuột cũng mang đến bài học giáo dục cực kỳ sâu sắc. Loài chuột có đặc tính sống bầy đàn nhưng không có sự đoàn kết. Vì vậy, khi đuôi cuốn vào nhau, chúng thường có xu hướng “mệnh ai người nấy lo”, cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi và kết cục là bị chết. Cũng giống như con người khi sống hay làm việc trong tập thể, nếu chúng ta không hạ bớt cái tôi thì rất khó có thể hòa hợp, dễ bị đánh gục bởi khó khăn và không thể gặt hái được thành công. Đồng thời cũng làm tổn hại đến mối quan hệ giữa người với người. 

Trên đây là bài viết giải thích vua chuột là gì. Mong rằng sẽ mang đến thật nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc!