Từ ghép là gì? Từ ghép là một loại cấu tạo của từ phức, là từ loại quan trọng trong câu, giúp cho người đọc, người nghe hiểu rõ ý nghĩa đang được đề cập tới. Không những thế còn giúp cho câu văn trở nên mạch lạc, dễ hiểu. Cùng tìm hiểu chi tiết những nội dung thông tin dưới đây.

Từ ghép là gì cho ví dụ?

tu-ghep-la-gi

Từ ghép là gì?

Định nghĩa từ ghép là gì đã được nhắc tới trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, 5 và được mở rộng, tìm hiểu chi tiết hơn trong SGK Ngữ văn 6,7 nên bất kỳ ai cũng có thể giải thích được khái niệm từ ghép. Theo đó, từ ghép là từ được tạo thành có hơn 2 tiếng, các tiếng tạo nên từ ghép khi đọc đều có nghĩa. Từ ghép là một loại từ của từ phức, được sử dụng để giúp cho người nói, người viết diễn đạt chính xác sự vật, sự việc.

Từ ghép có nghĩa là gì? Trong tiếng Việt, từ ghép là loại từ được hình thành bằng cách ghép từ, nghĩa là ghép các tiếng có nghĩa lạ với nhau. Hiểu một cách đơn giản và dễ nhớ nhất, từ ghép là từ được tạo thành từ 2 tiếng có nghĩa trở lên.

Ví dụ từ ghép: Đất nước, xe đạp, ăn uống,….

Có mấy loại từ ghép?

co-may-loai-tu-ghep

Có mấy loại từ ghép?

Từ ghép được chia ra làm 4 loại, đó là:

Từ ghép chính phụ

Là từ có tiếng chính và tiếng phụ, bổ sung nghĩa cho nhau. Trong đó, tiếng đứng trước được gọi là tiếng chính thể hiện ý chính; tiếng đứng sau gọi là tiếng phụ, bổ sung nghĩa cho tiếng chính. Từ ghép chính phụ có ngữ nghĩa rất hạn chế.

Ví dụ từ ghép chính phụ: xanh thẳm, bánh gạo, hiền hòa, tỏa hương, đỏ rực,….

Từ ghép đẳng lập

Từ ghép đẳng lập là gì cho ví dụ? Là từ ghép có 2 từ cấu tạo thành mang ý nghĩa và vị trí ngang nhau, không có sự phân biệt chính, phụ. Từ ghép đẳng lập có nghĩa rộng hơn so với từ ghép chính phụ.

Ví dụ từ ghép đẳng lập: ông bà, tốt tương, ẩm ướt, bàn ghế, xinh đẹp,…

Từ ghép tổng hợp

Từ ghép tổng hợp là gì? Là loại từ ghép có nghĩa biểu thị lớn hơn, rộng hơn, khái quát hơn. Mỗi từ ghép tổng hợp đều có nghĩa nhất định nhưng khi ghép lại với nhau thì nghĩa sẽ bao quát hơn. Từ ghép tổng hợp được sử dụng để chỉ người hoặc vật.

Ví dụ từ ghép tổng hợp: xa lạ, rộng lớn, to lớn,…

Từ ghép phân loại

Từ ghép phân loại là loại từ cấu tạo thành một nghĩa nhất định chỉ một định danh, sự vật, hành động cụ thể nào đó.

Ví dụ: Nước ép cam, bánh sinh nhật,….

Tác dụng của từ ghép là gì?

Từ ghép là từ loại quan trọng trong câu, giúp người nói người nghe dễ dàng biểu đạt ý kiến của mình. Bên cạnh đó, từ ghép cũng là công cụ giúp xác định nghĩa của các từ trong văn nói, văn viết một cách chính xác. Nếu từ ghép đẳng lập biểu thị ý nghĩa một cách khái quát thì từ ghép chính phụ lại có vai trò phân loại, chuyên biệt hóa sắc thái của sự vật, sự việc.

Từ ghép giúp cho câu trở nên logic cả về hình thức và nội dung, giúp câu văn mạch lạc, dễ hiểu người nghe người đọc không cần phải suy đoán.

Cách nhận biết từ ghép đơn giản, chính xác

cach-nhan-biet-tu-ghep

Cách nhận biết từ ghép đơn giản, chính xác

Có thể xác định từ ghép bằng nhiều cách như xác định quan hệ giữa các tiếng trong từ, cả về âm và nghĩa. Để xác định cụ thể nghĩa của tiếng, bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như đặt câu, tìm từ cùng nghĩa, trái nghĩa,….

  • Nếu các tiếng trong từ vừa có mối quan hệ nghĩa vừa có quan hệ về âm thì đó là từ ghép.
  • Nếu từ chỉ có một tiếng có nghĩa, một tiếng còn lại không rõ nhưng cả 2 tiếng đều có mối quan hệ về phần âm thì từ đó được gọi là từ ghép.
  • Trong từ có một từ mang gốc Hán, hình thức giống như từ láy nhưng tiếng đầu có nghĩa thì đó cũng là từ ghép. Ví dụ như các tử tử tế, hảo hán, hoan hỉ, ban bố,…
  • Từ mà không có bất kỳ quan hệ nào về âm lẫn nghĩa thì là các từ ghép đặc biệt. Ví dụ như tắc kè, bù nhìn, mì chính, bất diệt,….

Cách phân biệt từ láy và từ ghép là gì?

phan-biet-tu-ghep-tu-lay

Cách phân biệt từ láy và từ ghép là gì?

Có 3 cách để bạn phân biệt từ láy và từ ghép, đó là:

Cách 1: Đảo lộn các tiếng

Đây là cách đơn giản nhất, nếu đảo được khi đọc lên mà từ đó vẫn có nghĩa thì là từ ghép và không có nghĩa thì là từ láy âm. Ví dụ: từ lòe loẹt là từ láy âm vì khi đảo ngược loẹt lòe không có nghĩa gì. Tương tự như các từ mờ mịt, tối tăm, giữ gìn,….

Cách 2: Xem xét các tiếng tạo thành có từ nào là từ Hán Việt không

Từ láy âm có một trong hai âm tiết thuộc từ Hán Việt thì đó là từ ghép, dù nó có vẻ là từ láy tự nhiên. Ví dụ: tương tư, cập kê, minh mẫn,…

Cách 3: Xem xét nghĩa hai tiếng tạo thành

Từ có hai tiếng đều có nghĩa như che chắn, trai trẻ,….dù chúng giống nhau về âm phụ đầu hay vần thì đó vẫn không phải là từ láy mà là từ ghép. Nếu từ có một tiếng có nghĩa thì là từ láy như đau đớn, ngất ngây, lạnh lùng,…

Với các thông tin có trong bài viết “Từ ghép là gì? Định nghĩa, cách dùng và ví dụ chi tiết 2022” sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về từ đơn, từ láy,…bằng cách truy cập website mayruaxemini, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!
Xem thêm: