Chúng ta khi lướt mạng xã hội hay trong cuộc sống đều rất thường xuyên nhìn thấy, nghe thấy từ Toxic. Đây là một từ ngữ ngắn gọn nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa. Nếu bạn chưa biết ý nghĩa của từ toxic là gì thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh “tối cổ” bằng những thông tin đầy đủ nhất về toxic.

Toxic là gì?

Nhiều người chưa hiểu đúng và đủ toxic nghĩa là gì nhưng vẫn sử dụng nó trên mạng xã hội theo trào lưu. Thực chất toxic là một từ trong tiếng Anh mang nghĩa là chất độc. Từ ngữ này được sử dụng từ giữa thế kỷ 17. Toxic là từ vay mượn từ “Toxicum” trong tiếng Latinh cổ và từ “Toxikon” trong tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa là ch.ất đ.ộ.c được tẩm trên mũi tên của các chiến binh để ti.êu di.ệt k.ẻ t.h.ù nhanh chóng và dễ dàng hơn.

toxic là gì
Toxic là từ tiếng Anh mang nghĩa đen là “ch.ất đ.ộ.c”

Đến năm 2018, từ “toxic” được chọn là từ “Oxford Word of the Year”. Đây là chương trình tìm ra những từ ngữ, thành ngữ phản ánh tâm trạng, đặc tính hoặc một mối quan tâm chung của tất cả mọi người. Không chỉ vậy từ này còn xuất hiện với tần suất dày đặc trong các bài báo về ô nhiễm môi trường.

Ngoài nghĩa đen là “ch.ất đ.ộ.c” được đề cập ở trên thì từ “toxic” còn mang nghĩa bóng. Nó dùng để chỉ những điều mang ảnh hưởng tiêu cực, không tốt cho người khác.

>>> Bài viết tham khảo: Fyp là gì? Ý nghĩa của Fyp trên tiktok, trong bảo hiểm là gì

Toxic trong một số trường hợp

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm toxic là gì, bài viết sẽ chia sẻ đến ý nghĩa của toxic trong từng trường hợp cụ thể. Toxic dùng trong mỗi trường hợp khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Toxic trong game là gì?

Thuật ngữ toxic được dùng rất nhiều trong lĩnh vực game, tiêu biểu là các cụm từ như toxic game, toxic PUBG,… Những từ này dùng để chỉ những game thủ thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực khi có đồng đội nào đó mắc phải lỗi nhỏ trong quá trình chơi. Họ đã gây nên sự khó chịu, ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và trải nghiệm chơi của các các game thủ khác. Bạn có thể nhận diện dễ dàng một toxic gamer thông qua những biểu hiện cơ bản sau:

 • Chửi thề liên tục: Đây là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của một toxic gamer. Họ thường xuyên buông ra những lời chửi thề mang ý nghĩa tục tĩu từ đầu đến cuối trận khiến người khác bực bội, khó chịu. Điều này thể hiện sự thiếu văn hoá của người chơi game.
toxic là gì
Toxic gamer rất hay có những thái độ và hành động tiêu cực
 • Phá game: Tiếp theo, người toxic trong game sẽ tìm cách gây rối, chọc tức, mọi người bằng nhiều cách như cố tình ch.ết, cư.ớp tài nguyên của đồng đội,…
 • Thường xuyên than vãn, cằn nhằn: Biểu hiện này cũng gây khó chịu cho người khác giống như chửi thề. Họ luôn than vãn, kể lể trong suốt quá trình chơi khiến người khác bực bội, đau đầu.
 • Có các biểu hiện tiêu cực khi thua cuộc: Những game thủ toxic rất coi trọng việc thắng thua nên khi thất bại họ thường trút giận bằng cách đập phá đồ đạc, gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Toxic có nghĩa là gì trên mạng xã hội?

Bạn rất thường xuyên nhìn thấy từ toxic trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Tiktok. Vậy toxic là gì trên Facebook, Tiktok mà lại được dùng nhiều như thế? Từ toxic thường được sử dụng trên Facebook để dành cho những thái độ tiêu cực, bình luận thiếu văn minh hay những “anh hùng bàn phím”.

toxic là gì
Những bình luận toxic trên mạng xã hội làm tổn thương người khác

Toxic trong Kpop là gì?

Từ Toxic được sử dụng trong Kpop để chỉ nhóm người hâm mộ hay các câu lạc bộ fan ủng hộ thần tượng của mình một cách mù quáng. Mỗi nhóm nhạc Hàn Quốc sẽ có một fandom riêng, tuy nhiên không phải cá nhân hoặc fandom nào cũng ủng hộ thần tượng đúng cách. Nhiều người, nhiều fandom hoạt động một cách cuồng loạn, cho mình là nhất, bắt thần tượng phải theo ý mình, gây ảnh hưởng đến cộng đồng fandom. Những nhóm như thế này được gọi là “Toxic fandom”.

Không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực âm nhạc, toxic fandom còn có trong các lĩnh vực khác như phim ảnh, thậm chí có cả trong thể thao và chính trị. Những người này được gọi là kẻ phá hoại fandom từ bên trong, như “con sâu làm rầu nồi canh”.

Toxic là gì trong Anime?

Trong thế giới Anime và Manga, toxic được coi là một thể loại truyện mà trong đó có xuất hiện các mối quan hệ ng.uy hi.ểm, đ.ộ.c h.ạ.i giữa các nhân vật. Toxic Anime còn có một số kiểu khác như nhân vật chính nghĩ mình hơn người nên coi thường chính đồng loại của mình, nhóm tổ chức cho mình cái quyền quyết định sự sống của người khác,…

toxic là gì
Toxic là tên của một thể loại Anime

Biểu hiện của một người toxic trong xã hội

Người toxic hay còn gọi là toxic person là kiểu người có suy nghĩ tiêu cực, chuyên reo rắc những điều xấu xa cho người khác, phá hoại thông qua lời nói và hành động. Những người này có suy nghĩ chống đối và thích đổ lỗi, là mối nguy của cộng đồng và xã hội. Trong xã hội, chúng ta có thể bắt gặp kiểu người này từ gia đình, hàng xóm đến trường học, cơ quan,… Vậy cách để nhận biết người toxic là gì? Nếu một người có các hiểu hiện dưới đây thì chắc chắn họ là kiểu người toxic:

 • Đố kỵ: Họ là người cực kỳ hẹp hòi, thường xuyên đố kỵ, ghen ăn tức ở với thành công của người khác. Thay vì tìm cách phấn đấu và cố gắng, họ lại thích đi nói xấu sau lưng, hạ thấp danh dự, uy tín của người khác.
 • Thích kiểm soát mọi thứ: Toxic person có ham muốn kiểm soát mọi thứ trong tay một cách mãnh liệt. Họ muốn mình có quyền quản lý và ra quyết định.
 • Luôn có suy nghĩ tiêu cực: Đặc điểm nổi bật của kiểu người này là luôn suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tiêu cực, reo rắc những suy nghĩ đó cho những người xung quanh.
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Do không kiểm soát được cảm xúc của bản thân cho nên toxic person thường xuyên có thái độ cao có, gắt gỏng. Họ bị cảm xúc chi phối nên khi gặp chuyện gì cũng cảm thấy không thuận lợi, không vừa ý mình.
những người khó kiểm soát được bản thân
Người toxic khó kiểm soát được cảm xúc của bản thân
 • Hay phán xét, đổ lỗi cho người khác: Họ thích quy chụp, đổ lỗi cho người khác khi chưa suy xét kỹ càng, thấu đáo về sự việc. Kiểu người này không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm của mình và không chịu xin lỗi.
 • Thể hiện mình là nạn nhân: Mặc dù không phải là người bị hại hay gặp tổn thương nhưng họ vẫn thể hiện như thể mình là nạn nhân. Mục đích của việc này là để nhận được sự đồng cảm của mọi người.
 • Gian lận, thiếu đạo đức: Thay vì tự thân vận động để vươn lên, họ lại tìm cách gian lận, dùng thủ đoạn xấu để đạt được mục đích ngay cả khi những việc đó sai trái với đạo đức và pháp luật.

Loại bỏ người toxic ra khỏi cuộc sống của bạn

Sau khi đã biết người toxic nghĩa là gì và biểu hiện của kiểu người này thì có lẽ bạn đã biết rằng nên loại bỏ những người như thế ra khỏi của sống của mình. Dưới đây là một số cách để giúp cuộc sống của bạn không bị toxic person làm ảnh hưởng:

 • Hãy tạo khoảng cách với những người này trên mạng xã hội bằng cách chặn tài khoản của họ.
 • Để tránh người toxic không khống chế được cảm xúc gây ảnh hưởng đến bạn, hãy hạn chế tiếp xúc và tranh cãi.
cách tránh xa những mối quan hệ độc hại
Bảo vệ bản thân khỏi những toxic person
 • Dành thời gian bên cạnh những người tích cực để giúp bản thân nhận được những ảnh hưởng tốt đẹp hơn.
 • Hãy hướng đến lối sống lành mạnh, tập trung vào sở thích và đam mê, tập suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh để tránh bị biến thành người toxic.

Một số khái niệm liên quan đến toxic bạn nên biết

Nói chuyện Toxic là gì?

Nói chuyện toxic là cụm từ được dùng để nói về một cuộc trò chuyện mà trong đó có một hoặc vài người đang cố ý hoặc vô thức làm tổn thương đối phương, gieo vào đầu người khác những suy nghĩ tiêu cực.

Toxic relationship là gì?

Toxic relationship hay còn gọi là mối quan hệ toxic. Đó là mối quan hệ mà một trong hai hoặc cả hai cố gắng làm tổn thương nhau, tạo cho nhau cảm xúc tiêu cực. Mọi người gọi đó là mối quan hệ độc hại.

mối quan hệ xấu
Mối quan hệ toxic là một mối quan hệ làm tổn thương nhau

Toxic parents là gì?

Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong tâm lý để nói về thói quen nuôi dạy con cái của bậc phụ huynh. Cha mẹ vốn dĩ phải là những người yêu thương con cái nhất và cũng là điểm tựa khi con gặp khó khăn. Tuy nhiên trong thực tế không phải bậc làm cha làm mẹ nào cũng biết cách yêu thương, chăm sóc và giáo dục con cái. Toxic parent có nghĩa là “cha mẹ độc hại”, hiểu nôm na là cha mẹ có hành vi và lời nói tiêu cực làm tổn thương đến thể chất và tinh thần con cái.

Toxic masculinity là gì?

Dịch ra thì Toxic masculinity có nghĩa là “nam tính độc hại”, hiểu đơn giản là xã hội miêu tả một người đàn ông bằng những từ ngữ tiêu cực, không tốt. Ví dụ như bạo lực, vũ phu, hung hăng, uỷ mị,…

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ toxic là gì và người toxic là loại người như thế nào. Nhận biết rõ kiểu người này bạn sẽ tránh được việc bị họ làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.