Các nhiếp ảnh gia khẳng định rằng tiêu cự là 1 trong 4 thông số bắt buộc phải quan tâm khi bạn mua máy hoặc chụp ảnh. Vì thế, nếu muốn theo đuổi bộ môn nhiếp ảnh bạn bắt buộc phải hiểu tiêu cự là gì cũng như các tác động của nó đến bức hình nhé!

Tiêu cự là gì?

Tiêu cự được hiểu đơn giản là khoảng cách từ cảm biến máy ảnh đến điểm hội tụ của lens máy. Thông số tiêu cự sẽ giúp bạn biết được mức độ phóng đại của ống kính đạt được là bao nhiêu.

Tiêu cự là yếu tố đóng vai trò quan trọng với ống kính máy ảnh
Tiêu cự là yếu tố đóng vai trò quan trọng với ống kính máy ảnh

Tiêu cự thường được ghi trên viền lens máy ảnh. Ví dụ 50mm, 35mm hay 24 – 70m, 

Có bao nhiêu loại tiêu cự?

Dựa theo chia sẻ của các nhiếp ảnh gia, tiêu cự hiện đang có 2 loại chính là:

Tiêu cự điều chỉnh

Loại tiêu cự này được thiết kế theo hướng tùy chỉnh. Nghĩa là, người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh tiêu cự của máy dựa theo nhu cầu sử dụng của bản thân. Loại tiêu cự này thường có nhiều dải khác nhau:

Ví dụ như:

  • Tiêu cự từ 24 – 45mm
  • Tiêu cự 55 – 140mm
  • Dải tiêu cự 35 – 90mm
  • Dải tiêu cự 200 – 400mm

Tiêu cự cố định

Là loại tiêu cự không thể thay đổi về dải. Nó không thể thu nhỏ hay phóng to giống như tiêu cự tùy chỉnh. Ống kính lúc này chỉ có thể cung cấp một góc nhìn cho khách hàng. Kích thước và trọng lượng của loại tiêu cự này nhỏ gọn hơn rất nhiều so với tiêu cự điều chỉnh.

Nó được dùng nhiều nhất trong các camera quan sát. Hơn nữa, nó cũng được ứng dụng để tạo hiệu ứng Bokeh trong nhiếp ảnh. Với tiêu cự này, người dùng có thể chụp các bức ảnh sắc nét với mức rung nhỏ nhất.

Ý nghĩa tiêu cự là gì trong nhiếp ảnh?

Qua khái niệm tiêu cự là gì, tin rằng bạn đã bước đầu hình dung được sức ảnh hưởng của nó với nhiếp ảnh. Dựa theo chia sẻ của các chuyên gia máy ảnh, tiêu cự tác động mạnh đến:

  • Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh được hiểu đơn giản là những vùng hình ảnh rõ nét. Nếu ống kính có tiêu cự nhỏ thì độ sâu trường ảnh được mở rộng. Ngược lại, nếu tiêu cự lớn thì độ sâu trường ảnh lại đạt mức nhỏ nhất.

Tiêu cự khác nhau thì góc nhìn và độ sắc nét của bức hình cũng khác biệt
Tiêu cự khác nhau thì góc nhìn và độ sắc nét của bức hình cũng khác biệt
  • Góc nhìn của máy ảnh

Tiêu cự ảnh hưởng trực tiếp đến góc nhìn và tỉ lệ khung ảnh khi chụp. Nói một cách dễ hiểu hơn thì tiêu cự nhỏ sẽ mang giúp bạn có được bức ảnh có góc nhìn rộng, tỷ lệ hình ảnh lớn. Nếu như tiêu cự lớn góc nhìn qua ống kính thu hẹp. Lúc này, bạn có thể phóng to hình ảnh và chụp sắc nét các chi tiết có trong khung hình.

>> Xem thêm: Tủ chống ẩm máy ảnh để độ ẩm bao nhiêu

  • Độ rung

Khi chụp ảnh ở điều kiện bình thường người ta sẽ không thể tránh khỏi việc ảnh bị mờ do rung lắc. Tuy nhiên, khi có sự hỗ trợ của tiêu cự, mọi thứ sẽ khác. Cụ thể, tiêu cự của thấu kính lớn sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng hình ảnh một cách tốt nhất. Hình ảnh được chụp sẽ trở nên sắc nét và có những dải màu đẹp hơn bình thường.

Cách chọn các dải tiêu cự là gì?

Có khá nhiều dải tiêu cự máy ảnh được dùng ở thời điểm hiện tại. Mỗi một dải sẽ đáp ứng tốt cho một nhu cầu chụp hình riêng của người dùng. Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn chọn được tiêu cự phù hợp cho máy ảnh:

Chụp phong cảnh chọn tiêu cự nào?

Nếu bạn muốn chụp phong cảnh, tiêu cự phù hợp nhất là 12 – 24mm. Dải tiêu cự này dễ dàng giúp bạn thu được khung cảnh sắc nét với góc nhìn rộng và toàn cảnh nhất.

Các dải tiêu cự khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu chụp ảnh khác nhau
Các dải tiêu cự khác nhau sẽ phù hợp với nhu cầu chụp ảnh khác nhau

Dải tiêu cự chụp chân dung

Nếu chụp chân dung toàn thân thì tiêu cự tốt nhất là 35 – 50mm. Trong đó, tiêu cự 50mm được đánh giá là cho những bức hình đẹp nhất.

Với dải tiêu cự này, bạn có thể sử dụng để chụp chân dung cô dâu hoặc chụp ảnh ngoại cảnh. Bởi góc nhìn lúc này tương đối rộng, ống kính có thể thoải mái thu được cả chủ thể lẫn cảnh vật phía sau.

Trong trường hợp bạn muốn chụp ảnh chân dung bán thân thì nên chọn dải tiêu cự 50 – 200m. Với dải tiêu cự này, nó có thể giúp bạn lấy nét vào chủ thể và hỗ trợ xóa phông.

Chụp trong bóng tối

Nếu trong điều kiện ánh sáng không đủ, tiêu cự của lens máy bắt buộc phải đủ rộng. Có như vậy nó mới có thể giúp bạn thu được các chủ thể trong khung hình một cách rõ nét nhất. Tiêu cự phù hợp nhất có lẽ là dải 12 – 24mm. 

Tiêu cự chụp thể thao ngoài trời

Nếu bạn hỏi nên chọn mức tiêu cự là gì khi chụp các bức ảnh thể thao ngoài trời thì đáp án là 200 – 600mm. Trong khoảng này, bạn có thể zoom tiêu cự trên lens để bắt kịp các khoảnh khắc chuyển động của cầu thủ.

Tiêu cự chụp Macro

Dải tiêu cự ống kính lý tưởng nhất lúc này là 85 – 105mm. Khi sử dụng tiêu cự này cho các lens Macro, hiệu suất quang học sẽ đạt mức tối ưu. Bức ảnh ra lò vô cùng sắc nét và hỗ trợ bạn xóa phông hiệu quả.

Có thể thấy trong nhiếp ảnh tiêu cự đóng vai trò vô cùng quan trọng và là một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn chụp được bức hình đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng đúng và có thể chụp được những bức ảnh để đời bạn cần hiểu rõ tiêu cự là gì. Vì thế, đừng quên note lại những thông tin mà mayruaxemini.vn chia sẻ với bạn ở trên nhé! Tin rằng, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của bạn.