Hiện nay Barie điện là một trong những thiết bị được dùng phổ biến nhất hiện nay bởi những tính năng vượt trội và giúp kiểm soát cũng như điều tiết giao thông tại nhiều khu vực. Vậy hãy cùng tìm hiểu thanh chắn Barie là gì và cấu tạo như thế nào nhé!

Thanh chắn điện Barie
Thanh chắn điện Barie

Thanh chắn điện Barie là gì?

Barie điện là một loại thanh chắn barie tự động hoạt động dưới nguồn điện lưới dân dụng 220V. Đặc biệt, công dụng chính của thanh chắn điện Barie là hạn chế tốc độ của phương tiện, phân làn giao thông tại cổng của các công ty, khu nhà ở, chung cư, trường học hay bệnh viện,…

Cấu tạo của thanh chắn Barie điện

Thanh chắn Barie điện có cấu tạo gồm 2 phần chính:

Phần tủ chứa thiết bị

Được thiết kế dưới dạng hình trụ hoặc vuông, phía bên trong có chứa hệ thống trục, lò xo và main. Phần vỏ ngoài được làm bằng hợp kim thép và phủ lớp sơn tĩnh điện chống han rỉ. Tủ barie điện được thiết kế theo phong cách chống rung lắc và lắp cố định vào nền bê tông. Về bảng mạch Barie điện được nối với nguồn điện lưới 220V, vòng từ… có tác dụng phát ra tín hiệu, giúp điều khiển thanh chắn Barie đóng/mở dễ dàng. Phần hệ thống trục và lò xo sẽ  có tác dụng nâng đỡ thanh chắn.

Phần thanh chắn

Thanh chắn Barie là một phần ống đúc bằng hợp kim nhôm và bên ngoài được phủ sơn tĩnh điện kèm theo dán phản quang. Tùy vào từng loại Barie điện mà có chiều dài thanh chắn khác nhau. Barie Tau – Italia sẽ có chiều dài thanh chắn tối đa 4m và Barie Baisheng – Đài Loan sẽ có chiều dài thanh chắn lên đến 8m. Ngoài ra, đầu mỗi thanh chắn sẽ có thêm một cột đỡ, tùy theo nhu cầu của người dùng, trên thanh chắn sẽ được lắp thêm biển STOP, đèn led…

Các thiết bị khác

Một số thiết bị phụ trợ được đi kèm khi lắp đặt Barrier điện như vòng từ, cảm biến quang và cảm biến tiệm cận giúp cho việc đóng mở Barie được chính xác và tự động hơn.

Đặc biệt, mỗi bộ Barie tự động thông thường có 2 điều khiển từ xa đi kèm với các chức năng đóng, mở và tạm dừng tiện lợi. Đồng thời có tín hiệu điều khiển có bán kính khoảng 30m và một điều khiển cắm điện lắp để bàn. Trong trường hợp mất điện, có thể đóng/mở Barie bằng cách vặn tay vặn bên trong tủ.

cấu tạo barie
Cấu tạo của thanh chắn điện Barie

Các bước lắp đặt cổng kiểm soát barie

Bước 1: Làm đế móng

Để không làm ảnh hưởng đến chất lượng vận hành của hệ thống Barie chắn cổng sau này thì việc đầu tiên là cần phải làm móng cho cổng Barie tự động. Tùy vào từng địa hình cũng như vị trí mà tiến hành làm móng cho cổng bằng nguyên vật liệu khác nhau.

+ Đối với nền móng bằng phẳng và không đủ độ cứng thì phần đế móng phải được đổ bằng bê tông dày tầm khoảng 30 – 50cm theo hình đế. Lưu ý nên hàn trước 4 bu lông vào một bảng sắt, rồi sau đó mới đặt xuống hố trước khi đổ bê tông lên trên. Để vài ngày cho đế bê tông chết khô rồi sau đó tiến hành dựng Barie vào đế và bắt 4 bu lông ở phần đáy cho thêm phần chắc chắn rồi đẩy đầu thừa dây nguồn,dây vòng từ vào trong đáy tủ. Đồng thời có thể lắp đặt thêm, đèn phản quang và đèn Led nhiệt để có thể hạn chế xảy ra tai nạn khi người dùng chưa quen sử dụng.

Lưu ý : Với mỗi bu lông thì nên để nhô lên mặt đất khoảng 10-15cm để có thể thuận tiện cho việc bắt đai ốc. Đồng thời để một lỗ trong phần chân đế, giúp thuận tiện cho việc luồn dây nguồn và dây vòng từ vào.

+ Đối với những móng đã có bê tông sẵn và đủ độ chắc chắn thì nên khoan bắt trực tiếp 4 bu lông của đế và khoan thêm đường để luồn dây.

Bước 2: Đấu nối dây nguồn

Việc đầu tiên cần làm là tiến hành đấu dây nguồn vào main và cài đặt sẵn tần số cho điều khiển. Tiếp theo lắp thanh chắn Barie vào thân và thanh đỡ đầu cần. Căn chỉnh lò xo sao cho phù hợp và nối dây nguồn, dây vòng từ và dây đèn LED vào.

Bước 3: Vận hành chạy thử

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất chính là cắm nguồn điện vào và chạy thử bằng điều khiển cầm tay hoặc điều khiển bàn. Lúc này nếu thanh chắn hoạt động tốt và không rung lắc thì mức độ hoàn thành đã đạt 100%. Máy vận hành êm ái, không phát tiếng ồn trong khoảng thời gian đóng mở thì việc vận hành test thử đã thành công tuyệt đối.

Lắp đặt thanh chắn điện Barie
Lắp đặt thanh chắn điện Barie

Trên đây là một số thông tin về thanh chắn điện Barie là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể rút ra kinh nghiệm sử dụng dễ dàng hơn.